15 ปีผ่านไป มีอะไรสะเทือนวงการ หนังไทย มาดูกัน

Home / variety, ข่าวหนัง, หนังไทย / 15 ปีผ่านไป มีอะไรสะเทือนวงการ หนังไทย มาดูกัน

นับถอยหลังจากวันนี้ไปประมาณ 15 ปี นับเป็นจุดเริ่มต้นของปรากฏการณ์ใหม่ๆ ที่มาสร้างสีสันให้วงการ หนังไทย มากมาย บ้างก็เป็นตัวแทนป่าวประกาศในบางเรื่อง บ้างก็สั่นสะเทือนจนกลายเทรนด์ประดับวงการไปเลยก็มี และในวันนี้ เราจะมาพาคุณไปดูกันว่า 15 ปี ที่ผ่านมา หนังไทย เรามีเรื่องใดที่ส่งแรงกระเพื่อมวงการกันบ้าง

00000B02375485AAAAAAAAAAAAAAAAAA

Insect in the Backyard และ เชคสเปียร์ต้องตาย

2 หนังไทยที่โดนเข้าจังเบ้อเริ่ม กับการโดนแบน และนำไปสู่การต่อสู้อย่างเข้มข้นในชั้นศาล ของผู้กำกับเรื่องแรกอย่าง กอล์ฟ ธัญญ์าวาริน และเกิดการตั้งคำถามต่อระบบเซนซอร์ขึ้นมาอีกมากมาย

แสงศตวรรษ

หลังจากใช้ พ.ร.บ. ภาพยนตร์ พศ. 2483 รุ่นโบร่ำโบราณมาเสียนาน และยังมีทีท่าว่าจะอัพเดทแต่ประการใด จนหนัง แสงศตวรรษ ของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ โดนกรรไกรเซนเซอร์หั่นออกบางฉาก แต่ผู้สร้างไฝว้สุดตัว จนนำไปสู่การเรียกร้อง พ.ร.บ.  ฉบับใหม่ ไฉไลกว่าเดิมกับ พ.ร.บ. ภาพยนตร์และวีดีทัศน์ พ.ศ. 2551

กุมภาพันธ์, องค์บาก, สยิว, แฟนฉัน, เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล และ คืนบาปพรหมพิราม

หนังหลายเรื่องที่ดูไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกันนี้ พร้อมใจกันเข้าฉายในปี 2546 ซึ่งนับเป็นปีที่ หนังไทย เราคึกคักเป็นพิเศษ มีหลากรูปแบบฉายให้ได้ดู อีกทั้งกำเนิดหนังแนวทางใหม่ๆ ก่อตั้งสตูดิโอไฟแรง และเป็นปีทองแจ้งเกิดผู้กำกับอีกเพียบ

664076-img-1363300613-1

พี่มาก…พระโขนง
เสียงกลองรบดังสนั่น เหล่าชายฉกรรจ์ก็กวาดรายได้ไปอื้อซ่า กับหนังทีี่ต้องซูฮกทั้งการตลาดและความนิยมชมชอบของชาวไทย จนเก็บเข้ากระเป๋าไปได้ถึง 1 พันล้านบาท

ลี้, กั๊กกะกาวน์ และ W

ส่งอาจารย์แล้วจบกัน แต่นั่นไม่ใช่ 3 เรื่องดังกล่าวนี้ ที่เป็นหัวหอกสำคัญ ที่ทำให้หนังนักศึกษาได้เปล่งประกาย ถึงไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้าง แต่การหนังเล็กๆ มาไกลจนถึงเข้าโรงฉายได้นี้ อาจปั้นผู้กำกับทรงอิทธิพลของไทยในอนาคตก็ได้นะ

เกย์เว้ยเฮ้ย

สราวุธ อินพรหม หรือ แมลงปีศาจ ผู้กำกับที่รู้ที่รู้ทางของตนเอง และเปิดตลาดหนังเกย์ในโลกออนไลน์ จนมีแฟนๆ เหนียวแน่น อุดหนุนค่าชมกันเป็นล้านบาทเลยนะเอ้อ

tonyjaa-790x452

องค์บาก

แจ้งเกิด จาพนม ยีรัมย์ แบบเปรี้ยงปร้าง แถมยังทำให้ศาสตร์แม่ไม้มวยไทยกลับมาฮอตฮิต ไม่ใช่แค่ในไทย แต่ทำให้ผู้ชมทั่วโลกอยากเรียนศิลปะการต่อสู้ภูธรสไตล์กันเป็นแถว

ฟ้าทะลายโจร

สไตล์จัดจนแฟนหนังน้ำตาแทบร่วง (ทั้งชอบ ทั้งแสบตา) และยังโกอินเตอร์ไปอีกหลายเทศกาลหนัง ทำให้ทั่วโลกต้องหันมามองหนังแดนขวานทองแห่งนี้ซะมั่ง หลังจากก่อนหน้านี้ไม่อยู่ในสายตาสักเท่าไหร่

ลุงบุญมีระลึกชาติ

จากการคว้ารางวัลปาล์มทองคำอันทรงเกียรติ แห่งเทศกาลหนังเมืองคานส์ ทำให้วงการหนังอินดี้ไทยๆ มีเรี่ยวแรงและปากเสียงมากขึ้นอีกเยอะ

156687_128489330545236_118628638197972_185544_184779_n

 

มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคน เกลียดเมธาวี

มินิซีรีส์ บันทึกกรรม ที่ผ่านมาสุดจะหงอยเหงา แต่กับตอนนี้ เกิดกระแสโครมครามตั้งแต่ยังไม่ฉาย จากการที่ผู้กำกับ เต๋อ นวพล เลือกใช้ประชาสัมพันธ์ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ดอย่างฉลาดเวอร์ เมื่อฉายจริงทางทีวี เรตติ้งไม่เท่าไหร่ตามฟอร์ม แต่พอออนไลน์ ยอดวิวดันกระฉูดไม่เกรงใจใครเลยล่ะท่าน!

สุริโยไท

หนัง เรื่องแรก ที่กลายเป็นวาระรักชาติอย่างเป็นทางการ และยังทำให้ผลงานชิ้นมโหฬารของ ท่านมุ้ย เรื่องนี้ กระตุ้นเตือนใจ จนเกิดความร่วมมือจากภาครัฐและประชาชน มาในระดับปรากฏการณ์

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ

หลังจากแฟนๆ ส่ายหน้าให้หนังผีไทยสไตล์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เรื่องนี้ก็ชกเบ้าตาคนดูเข้าอย่างจัง ด้วยบทสุดฉลาด และการทำให้หนังผี เป็นสิ่งที่ต้องดูแบบพลาดไม่ได้

205518-50819990c0a6c

Yes or No, รักแห่งสยาม และ พี่ชาย

หนังรักเพศที่สาม โดยสังคมยี้มาตลอด จน รักแห่งสยาม เข้าฉายแล้วทำให้คนดูเหวอหงายเงิบไปนักต่อนัก แต่นั่นก็เป็ฯจุดเริ่มต้นสำคัญต่อหนังตระกูลนี้ และสร้างที่ยืนแบบมีแฟนๆ พร้อมตอบรับกันอย่างคับคั่ง

โหมโรง

เข้าฉายแรกๆ สุดจะเหงา แต่กระแสในโซเชียล ผนวกรวมกับเป็นหนังที่สื่อสารเรื่องศาสตร์ดนตรีไทย ทำให้รัฐเข้ามาช่วยในนาทีสุดท้าย และทำให้เก็บรายได้ไปแบบโล่งอก

มือปืน โลก/พระ/จัน

ดาวตลก ไม่ใช่ตลกเป็นอย่างเดียว หนังมือปืนเรื่องนี้ พิสูจน์ให้คนดูได้เห็นแล้ว ตั้งแต่หน้าหนังไปจนถึงเนื้อใน ที่สร้างมิติใหม่ให้นักแสดงตลก มีความหนักแน่น จริงจัง ไม่ใช่ว่าโป๊ะตึงกันอย่างเดียวซะเมื่อไหร่

 

ข้อมูลจาก Bioscope Magazine

———————