รู้จักกับ Birdman หนังดีกรีลูกโลกทองคำ แถมมีลุ้นออสการ์ ที่เราอยากให้เข้าไทยสักที!

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รู้จักกับ Birdman หนังดีกรีลูกโลกทองคำ แถมมีลุ้นออสการ์ ที่เราอยากให้เข้าไทยสักที!

นับเป็นเรื่องน่าเสียดายแบบสุดๆ สำหรับแฟนหนังชาวไทย ที่ข่าวคราวการได้มาฉายของภาพยนตร์ Birdman กลับเงียบกริบ สวนทางกับคำชื่นชมจากผู้ชมและเวทีประกวดทั่วโลก ล่าสุดกับเวทีรางวัลใหญ่บิ๊กบึ้ม อย่างรางวัลลูกโลกทองคำ Birdman ก็ยังไม่พลาด คว้ามาถึง 2 รางวัลอีกด้วย และสำหรับคุณผู้ชมที่ไม่คุ้นกับหนังมนุษย์นกเรื่องนี้ เราจะมาทำความรู้จักถึงความดีงามควรค่าแก่การรับชมกัน

ตัวอย่างหนัง Birdman

Birdman หาใช่ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ระเบิดเมือง ตามที่หลายๆคนเข้าใจ แต่ผลงานของผู้กำกับ อเลฮันโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู เรื่องนี้ ถือเป็นหนังตลกร้าย เหน็บเจ็บแสบ ว่าด้วยเรื่องของ อดีตนักแสดง (ไมเคิล คีตัน) ที่เคยโด่งดังเป็นพลุแตก จากการรับบท มนุษย์นก หรือ Birdman แต่ในวันนี้เขามาถึงจุดตกอับแบบไม่มีใครเหลียวแล และต้องดิ้นรนเอาตัวรอดด้วยการรับบทนำในละครบรอดเวย์ แต่ในคืนก่อนการแสดงรอบปฐมทัศน์ มนุษย์นกก็ปรากฏตัวขึ้น พร้อมเป่าหูเขาให้หวนถึงแต่วันที่ทีศักดิ์ศรี และเคยรุ่งโรจน์สูงสุด เขาต้องต่อสู้กับอดีตในจิตใจตัวเอง เพื่อพาโอกาสกู้ชื่อเสียงของเขา ให้ผ่านพ้นไปให้ได้

hr_birdman_16 copy

ไมเคิล คีตัน

นอกจากนี้ภาพยนตร์ Birdman ยังไม่ต่างอะไรกับการหยิบชีวิตรุ่งเรืองในอดีตของ ไมเคิล คีตัน ผู้รับบทนำ มาล้อเลี่ยนแบบเจ็บจี๊ด เพราะเขาเคยรับบท Batman มนุษย์ค้างคาวสุดป๊อปปูลาร์ เวอร์ชั่นผู้กำกับ ทิม เบอร์ตัน มาแล้ว และนั่นทำให้ คีตัน แทบจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของแบทแมนในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ ในขณะที่ปัจจุบันหากไปถามผู้ชมรุ่นใหม่ๆ ก็อาจจะไม่รู้จักชื่อของเขาไปแล้วเสียด้วยซ้ำ

001

ในขณะที่่รอบฉายในไทยยังเงียบกริบ Birdman ก็เดินหน้ากวาดรางวัลมาแล้วอื้อซ่า โดยคว้ารางวัลชนะเลิศไปถึง 96 ครั้ง และเข้าชิงอีก 107 ครั้ง จากเวทีทั่วโลก!!! และที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคงเป็น รางวัลลูกโลกทองคำ หรือ Golden Globes 2015 ที่พึ่งประกาศไปสดๆร้อนๆ  โดยคว้าไปได้ถึง 2 รางวัล ไม่ว่าจะเป็น “บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในภาพยนตร์ประเภทตลก/เพลง” นัยหนึ่งนอกจากความยอดเยี่ยมในตัวของมันเองแล้ว ยังมีการวิเคราะห์กันว่า เรื่องราวชีวิตของคนที่เคยรุ่งเรื่องมากๆ ก่อนจะตกต่ำอย่างแรง แล้วกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง อะไรทำนองขึ้นสุดลงสุดนี้ ช่างโดนใจฮอลลีวูดเสียนี่กระไร

003

นอกจาก ไมเคิล คีตัน ที่พึ่งคว้าลูกโลกทองคำไปแล้ว Birdman ยังได้นักแสดงคุณภาพมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน, เอ็มมา สโตน, แซ็ค กาลาเฟียนากีส, เอ็มมี่ ไรอัน และ นาโอมิ วัตต์

008

เอ็มมา สโตน

ณ ตอนนี้ ภาพยนตร์ Birdman ยังไม่มีทีท่าว่าจะได้เข้าฉายในไทย วันและเวลาเมื่อใด ในขณะที่ชาวอเมริกาได้ดูกันไปตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย. ปี 2014 แต่เชื่อว่าจากการคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ และแน่นอนว่ามีลุ้นรางวัลออสการ์ด้วยแน่ๆ นี้ น่าจะช่วยผลักดันให้นำเข้ามาให้ชาวไทยได้ชมกัน อีกไม่นานเกินรอ

birdman_xxlg copy

—————————