American Sniper กวาดรายได้ถล่มทลาย ผ่านหลักร้อยล้าน

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / American Sniper กวาดรายได้ถล่มทลาย ผ่านหลักร้อยล้าน

American Sniper

American Sniper สร้างความโดดเด่นในทุกกลุ่มเป้าหมาย ผลงานแนวดราม่าจากวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส และ วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ที่เข้าชิงรางวัล Oscar หลายสาขา ได้ทำลายทุกสถิติที่มีเมื่อเปิดตัวทั่วประเทศ จากเดิมที่มีการทำลายสถิติจากการฉายอย่างจำกัดอยู่แล้ว ภาพยนตร์ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของบ็อกซ์ออฟฟิศอย่างง่ายดาย กวาดรายได้ไปราว 105.3 ล้านเหรียญจากช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 4 วันและกวาดรายได้ไป 108.7 ล้านเหรียญจนถึงปัจจุบัน มีการแถลงการณ์วันนี้โดยแดน เฟลเมน ประธานฝ่ายจัดจำหน่ายในประเทศ ซู โครล ประธานฝ่ายการตลาดทั่วโลกและการจัดจำหน่ายในต่างประเทศ และ เกร็ก ซิลเวอร์แมน ประธานฝ่ายพัฒนาสร้างสรรค์และฝ่ายผลิตทั่วโลกแห่งวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส

การเปิดตัวอย่างน่าตื่นเต้นของภาพยนตร์ถือเป็นจุดสูงสุดของอาชีพการทำงานของผู้กำกับฯ คลินต์ อีสต์วูด ในช่วงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ภาพยนตร์เรื่อง “American Sniper” ยังทำลายสถิติช่วงเปิดตัวสุดสัปดาห์เดือนมกราคม รวมถึงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 3-4 วันด้วย ทำรายได้สูงสุดในช่วงวันธรรมดาของเดือนมกราคม รายได้สูงสุดในช่วงสุดสัปดาห์ 4 วันสำหรับภาพยนตร์เรท R และเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์แนวดราม่า

box office

ภาพยนตร์ยังทำลายสถิติในโรงภาพยนตร์ IMAX ทั่วประเทศอีกด้วย โดยกวาดรายได้ไปมากกว่า 10.6 ล้านเหรียญจาก 332 แห่ง ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่กวาดรายได้ช่วงสุดสัปดาห์เดือนมกราคมสูงสุดสำหรับโรงภาพยนตร์จอยักษ์

เสียงตอบรับในแง่บวกอย่างล้นหลามสำหรับภาพยนตร์เรื่อง “American Sniper” ไมได้เกิดขึ้นกับบ็อกซ์ออฟฟิศเท่านั้น แต่ยังได้รับคะแนน A+ Cinemascore อย่างที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นอีกด้วย จนกลายเป็น 1 ใน 11 ภาพยนตร์แห่งประวัติศาสตร์ที่ได้รับคะแนน A+ ในทุกสาขา

Cinemascore

สำหรับแถลงการณ์วันนี้ เฟลแมนกล่าวว่า “ภาพยนตร์เรื่อง ‘American Sniper’ ได้สร้างปรากฏการณ์เชิงวัฒนธรรมขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ได้มีการนำเสนอแค่แง่มุมชีวิตของคริส ไคล์เท่านั้น แต่ยังมีอุปสรรคต่างๆ ที่ทหารผ่านศึกต้องพบเจอเช่นเดียวกับครอบครัวของพวกเขาด้วย เราขอแสดงความยินดีกับคลินต์ อีสต์วูด, แบรดลีย์ คูเปอร์และทุกคนที่มีส่วนร่วมในภาพยนตร์สำหรับความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้ และเราหวังว่าจะได้รับคำวิจารณ์และการบอกต่อๆ กันที่สานต่อพลังในบ็อกซ์ออฟฟิศสัปดาห์ต่อไปได้”

“พวกเราภาคภูมิใจกับภาพยนตร์เรื่องนี้” โครลกล่าว “ลึกๆ เรามีความรู้สึกบางอย่างเมื่อได้ดูหนังและเตรียมพื้นที่เพื่อจัดฉายในปีทันที เราไม่รู้จริงๆ ว่าหนังจะกินใจได้ในระดับไหน แต่เรารู้ว่ามันมีความพิเศษ มีการถ่ายทอดสงครามในมุมที่ต่างไป และสะท้อนอารมณ์ของผู้ที่ต้องสู้รบกับผู้ที่รออยู่ที่บ้าน ซึ่งมันเข้าถึงอารมณ์ผู้ชมในทุกแห่งได้ ตั้งแต่ตัวอย่างแรกของภาพยนตร์เราวางแผนแคมเปญนี้ขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดภาพยนตร์ในมุมต่างๆ และจุดเด่นที่เรียกความสนใจจากผู้ชายและผู้หญิง เสียงตอบรับจากนักวิจารณ์ ผู้ชม และสถาบันตอนนี้สร้างความปลื้มใจมาก และพวกเรารู้สึกตื่นเต้นที่สุด”

American Sniper

ซิลเวอร์แมนกล่าวเสริมว่า “เรารู้ดีว่านี่เป็นเรื่องราวที่สามารถข้ามพรมแดนแห่งความแตกแยกได้ โดยมีตัวละครในเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่ควรค่าแก่การจดจำสำหรับการเสียสละของเขาทั้งในและนอกสมรภูมิรบ คลินต์ อีสต์วูดและแบรดลีย์ คูเปอร์สร้างเรื่องราวของคริส ไคล์ออกมาอย่างถูกต้อง การทำแบบนั้นถือเป็นการให้ความเคารพต่อผู้ปฏิบัติหน้าที่ในเครื่องแบบทั้งชายและหญิง พวกเราขอแสดงความยินดีกับพวกเขาและหุ้นส่วนของเราที่ Village Roadshow สำหรับจุดเริ่มต้นที่ไม่ธรรมดาสู่การฉายทั่วโลก”

รายได้หนัง ของ คลินต์ อีสต์วูด
รายได้หนังของ อิสต์วู้ด ในยุค 2000-ปัจจุบัน

ภาพยนตร์เรื่อง “American Sniper” เข้าชิงรางวัล Academy Award 6 สาขา รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (คูเปอร์) และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (เจสัน ฮัล) นอกจากนั้นอีสต์วูดยังได้รับเกียรติให้เข้าชิงรางวัล Directors Guild of America Award ครั้งที่ 4 และได้รับรางวัล National Board of Review Award สาขาผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยม รางวัลอื่นสำหรับภาพยนตร์ยังรวมถึงการเข้าชิงรางวัล Producers Guild of America Award, Writers Guild of America Award และ BAFTA Award สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

————————–

ที่มาข้อมูลบ๊อกซ์ออฟฟิศ http://www.boxofficemojo.com