รื้อหิ้งหนังเก่า : Team America : World Police

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / รื้อหิ้งหนังเก่า : Team America : World Police

Team America: World Police / ‘หุ่นชัก’ เกรียนโลก

Team America 00
Team America: World Police

ช่วงปลายปีที่แล้ว กระแสความอื้อฉาวในความพยายามไม่ให้หนังตลกล้อเลียนผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน คิมจองอึน อย่าง The Interview (เซ็ธ โรแกน และ อีแวน โกลด์เบิร์ก, 2014) ได้เข้าฉายในสหรัฐฯ ด้วยการแฮ็คข้อมูลจากบริษัทเจ้าของหนังอย่าง โซนี จนกลายเป็นข่าวคราวใหญ่โต (แต่สุดท้ายหลังค่ายได้ปล่อยฉายแบบ Video On Demand หนังก็หลุดว่อนไปทั่ว จนคนได้ดูกันทั้งโลก…ฮา)

ตัวอย่าง The Interview

ย้อนกลับไปปี 2004 เทรย์ ปาร์คเกอร์ และ แม็ต สโตน สองผู้อยู่เบื้องหลังซีรีส์แอนิเมชั่นสุดห่ามอย่าง South Park (1997 – ปัจจุบัน) ที่ผสมผสานมุกตลกเสียดสีหยาบคาย กับภาพการ์ตูนสุดบ้องแบ๊ว จนโดนใจคนดูทั่วโลก ได้นำแอนิเมชั่นหุ่นชักอย่าง Team America: World Police ออกฉาย โดยที่หนังมีเนื้อหาว่าด้วยองค์กรตำรวจอเมริกัน ที่มีภารกิจปกป้องโลก โดยมีศัตรูหลักคือ คิมจองอิล ผู้นำเกาหลีเหนือคนก่อนนั้นเอง!!!

เทรย์ ปาร์คเกอร์ และ แม็ต สโตน สมัยยังเล่นหนังเรื่อง BASEketball (1998)
เทรย์ ปาร์คเกอร์ และ แม็ต สโตน สมัยยังเล่นหนังเรื่อง BASEketball (1998)

“พวกเราโคตรโง่เลย” ปาร์คเกอร์และสโตน บ่นถึงการตัดสินใจเลือกใช้หุ่นชัก แทนที่จะทำเป็นแอนิเมชั่นกระดาษตัดแปะที่พวกเขาคุ้นเคยหลายเท่า “ตลอดเวลาเราได้แต่คิดว่าทำไมเราถึงบื้อขนาดมาทำหนังเรื่องนี้วะ!? อยู่เฉยๆ ก็ดีแล้ว ทุกๆ ช็อตในหนังคือการแก้ปัญหา ทุกๆ วันเราอ่านบทแล้วพบว่า หุ่นชักมันทำได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของบทที่เราเขียนไว้เลย จนเราต้องมานั่งแก้บทหนังกันทุกวัน ซึ่งมันบ้าคลั่งมากๆ จนผมอยากกลับไปทำแอนิเมชั่นแบบเดิมชะมัด…แต่ก็ไม่ต้องห่วงนะ เพราะคนอย่างพวกเราน่ะ ทำงานได้ดีมากเลยเวลาตกอยู่ในความโกลาหล!”

แม้ว่าสไตล์เปลี่ยน แต่ Team America ยังคงความสันดานเสียของคนทำอย่างครบถ้วน (เช่นฉาก คิมจองอิล จับทหารอเมริกันโยนให้ฉลามกิน…อ่อ แถมเป็นฉลามจริงๆ ด้วย!” ไปจนถึงท่าทีต่อต้านรัฐบาลสหรัฐ (ซึ่ง จอร์จ ดับเบิลยู บุช เป็นประธานาธิบดีในขณะนั้น) แต่กระนั้นทั้งคู่ก็ยังมีจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างเป็นของตัวเอง

หุ่น คิมจองอิล ตัวร้ายสุดโหดของเรื่อง
หุ่น คิมจองอิล ตัวร้ายสุดโหดของเรื่อง

“คนที่ดูหนังเราต้องงงแน่ๆ ว่าพวกเราอยู่ข้างไหนหว่า แต่ไม่ต้องแปลกใจหรอก เพราะเราเองก็ยังไม่รู้เลย คือถ้าคุณดู 40 นาทีแรก คงนึกว่าหนังเรื่องนี้เขียนบทโดย ไมเคิล มัวร์ และกำกับโดย ร็อบ ไรเนอร์ (นักทำสารคดีและคนทำหนังที่เกลียด บุช แบบเข้าไส้) แต่ถ้าดู 40 นาทีหลัง คุณคงคิดว่าเรา เป็นพวก ‘ขวาจัด’ ที่สุดในโลก”

“เราเกลียดสงครามอิรัก แต่เราคิดว่ามันจำเป็น สำหรับเราบุชน่ะโคตรงี่เง่า แต่เราก็ทน จอห์น แคร์รี่ (คู่แข่งผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จากพรรคเดโมแครต) ไม่ได้ ทั้งคู่ปัญญาอ่อนมาก”

หัวใจสำคัญของหนังเรื่องนี้คือ การด่าคนที่ทำตัวช่างรู้ แต่ไม่รู้อะไรเลย “พวกดาราน่ะถูกจ้างมาเพื่อให้อ่านบท แต่สิ่งที่พวกเขาทำคือ กระแดะว่าตนกำลังทำสิ่งที่สำคัญต่อโลก…ประเด็นของพวกเราคือ พวกดาราไม่รู้หรอกว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น ประธานาธิบดีก็ไม่รู้หรอกว่าจริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น เพราะฉะนั้น หุบปากได้แล้ว! ฟังดูเหมือนเป็นความคิดแบบเด็กๆ ใช่ไหม ถ้าใช่ ผมก็ไม่สนหรอก เพราะมันไม่ใช่หน้าที่ของผมที่จะไปสนใจ หน้าที่ของผมก็แค่ทำให้คนหัวเราะได้ ก็เท่านั้น”

แก๊งพระเอกในเรื่อง ภาพแทนของอเมริกาที่ผู้กำกับทั้งสองตั้งใจเสียดสี
แก๊งพระเอกในเรื่อง ภาพแทนของอเมริกาที่ผู้กำกับทั้งสองตั้งใจเสียดสี

ที่บ้าบอไปยิ่งกว่าแนวคิดของพวกเขาก็คือ ปาร์คเกอร์และสโตน สร้างทุกฉากของหนังเรื่องนี้ด้วยปรัชญา ‘WWJBD’ หรือ What Would Jerry Bruckheimer Do? …พวกเขาต้องการสร้างหนังสงครามมหากาพย์การช่วยโลกสไตล์เดียวกับ เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ ผู้สร้างหนังแอ็คชันจอมทำลายล้าง เช่น Armageddon หรือ Pearl Harbor มาล้อในแบบของพวกเขา เช่นฉากไหนที่ทหารโดนยิง หุ่นชักก็จะมีเหลือดไหล ไปจนถึงฉากเพี้ยนๆ ที่ทหาร 2 นายกำลังสารภาพรักกันท่ามกลางฉากสงครามวินาศโลกันตร์โดยมีเสียงเพลงออร์เครสตร้าหวานซึ้งบรรเลงประกอบ…ก่อนที่ทหารคนหนึ่งจะถูกสฟิงซ์ที่อยู่หน้าปีระมิดหล่นทับจนตาย!!

“อย่าคิดอะไรมากเลยครับ มันก็แค่หนังหุ่นชักเลวๆ เรื่องหนึ่งเท่านั้นเอง” ปาร์คเกอร์และสโตนสรุปปิดท้าย

ตัวอย่าง Team America: World Police

**ที่มา : จาก คอลัมน์ Wide, Wild World – BIOSCOPE เล่ม 34 (กันยายน 2547)