หนังโลกที่เราอยากดู : หนังสารคดี Life Itself

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : หนังสารคดี Life Itself

Life Itself : ชีวิตจริง ยิ่งกว่าหนัง

 

Life Itself 04

หนังสารคดีเรื่องเยี่ยมของผู้กำกับ สตีฟ เจมส์ ที่เคยโด่งดังสุดขีดจาก Hoop Dreams (1994, ว่าด้วยสองนักบาสฯผิวสีในระดับไฮสคูลกับการตามฝันสู่การเป็นนักบาสเก็ตบอลในลีกอาชีพ) ซึ่งสาเหตุที่ทำให้สารคดีเรื่องนี้โด่งดัง ก็มาจากฝีมือของนักวิจารณ์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุค 90 อย่าง โรเจอร์ อีเบิร์ต นั้นเอง…Life Itself จึงเป็นเหมือนผลงานที่เจมส์ทำขึ้น เพื่อต่างตอบแทนแก่อีเบิร์ตก็ว่าได้

Hoop Dreams
Hoop Dreams

ชื่อ โรเจอร์ อีเบิร์ต เป็นที่จดจำของชาวโลกในฐานะนักวิจารณ์หนัง เจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ และเจ้าของสัญลักษณ์ ‘สองนิ้วโป้ง’ (Two Thump Up!) ที่โด่งดังไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาจากรายการ Siskel & Ebert (ซึ่งเขาจัดคู่กับ จีน ซิสเกล นักวิจารณ์ประจำนสพ.คู่แข่ง) จนด้รับการยอมรับในฐานะนักวิจารณ์ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดต่อความคิดของคนดูหนังชาวอเมริกัน ซึ่งด้วยความ ‘ตลาดจ๋า’ นี่เองที่ทำให้บ่อยครั้งเขาก็ถูกคอหนังระดับเดนตายมองข้าม

จีน ซิสเกล และ โรเจอร์ อีเบิร์ต
จีน ซิสเกล และ โรเจอร์ อีเบิร์ต

แต่สิ่งที่หนังสารคดีโกยรางวัลท่วมท้นแห่งปีเรื่องนี้เผยให้เราได้เห็นและตอกย้ำให้เราไม่ลืมก็คือ อีเบิร์ตยังสมควรได้รับการยกย่องในฐานะผู้แจ้งเกิดและผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของคนทำหนังสำคัญๆ มากมาย โดยเฉพาะคนทำหนังอิสระซึ่งอาจกล่าวได้ว่าหากไร้การผลักดันอย่างสุดหัวใจของเขาแล้ว ก็อาจแทบเป็นไปไม่ได้ที่พวกเขาจะเป็นที่สนใจต่อสาธารณชน

ในวันที่ป่วยหนัก ก็ยังคง Two Thump Up! ได้เสมอ
ในวันที่ป่วยหนัก ก็ยังคง Two Thump Up! ได้เสมอ

แต่ฟังเช่นนี้แล้วเพิ่งอย่าด่วนสรุปว่า Life Itself เป็นหนังว่าด้วยหนัง เพราะสิ่งที่ ผกก.สตีฟ เจมส์ ทำกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างงดงามคือการพามันให้เข้าใกล้หัวใจของคนดูทั่วไปมากยิ่งขึ้น ด้วยการลงลึกถึงแง่มุมความเป็นมนุษย์อีกหลากหลายด้านของอีเบิร์ต โดยเฉพาะในช่วงหลังจากเขาล้มป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งถึงขั้นพูดไม่ได้ ทว่ากลับยังสามารถใช้เวลาที่เหลืออยู่อย่างเต็มไปด้วยแรงใจ ผลที่ได้จึงครบทั้งอารมณ์ขันไปยันน้ำตาท่วม ซึ่งสามารถบันดาลใจผู้ชมอย่างเปี่ยมล้นทั้งด้วยเรื่องราวของคนซึ่งทุ่มเทชีวิตให้แก่งานที่ตนรัก และยังมีพลังส่งยิ้มให้แก่โลกได้แม้ในวันที่ความตายใกล้เยี่ยมเยือน

***เรียบเรียงจาก สกู๊ป 100+ หนังโลกปี 2014 ที่ ‘ต้องดู’!
นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 156 (มกราคม 2015)