รื้อหิ้งหนังเก่า : 9 Songs (2004)

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : 9 Songs (2004)

9 Songs (2004) : ขยับร็อค เขย่ารัก!!

9 Songs poster

หนึ่งในภาพยนตร์ที่คอหนังนอกกระแสบ้านเรารู้จักกันเป็นอย่างดี ไปจนถึงนักดูหนังทั่วไปที่สนใจความหวือหวาของหนังสุดอื้อฉาวจากประเทศอังกฤษเรื่องนี้ ด้วยความแรงแบบอันเซ็นเซอร์ของสองพระนางที่จัดเต็มชนิดหมดตัว ผสมผสานกับสไตล์การกำกับภาพอันสุดเท่ จนทำให้คนดูรู้สึกก่ำกึ่งกับมันไม่น้อยว่า จริงๆ แล้วมันคือภาพยนตร์ศิลปะ หรือก็แค่หนังโป๊เรื่องหนึ่งเท่านั้น!?

สำหรับ ไมเคิล วินเทอร์บอตทอม (Michael Winterbottom ผู้กำกับเจ้าของผลงานสุดเปรี้ยวอย่าง 24 Hour Party People – 2002 หรือ สารคดีสุดแรง The Road to Guantanamo – 2006) แล้ว เขาเว้าซื่อๆ แบบไม่อ้อมค้อมเลยว่า แค่ต้องการทำหนังเกี่ยวกับ ‘เซ็กซ์’ ก็เท่านั้น ประเด็นอยู่ที่วินเทอร์บอตทอมคิดว่าฉากเซ็กซ์ในหนังทั้งหลายมักถูกนำเสนออย่างน่าอึดอัดเสียเหลือเกิน และตัวละครที่มีเซ็กซ์มักอยู่คู่กับหนังฆาตกรรม หนังสยองขวัญ หรือตัวละครที่ดูชั่วช้าเสมอๆ สำหรับเขาแล้ว 9 Songs คือหนังที่พูดถึง ‘เซ็กซ์’ ในมุมที่สวยงามและสมจริงอย่างที่ควรจะเป็น

9 Songs Michael Winterbottom
(ซ้ายมือ) ไมเคิล วินเทอร์บอตทอม

“ผมคิดมานานแล้วว่า หนังรักส่วนใหญ่มักพลาดในเรื่องความสัมพันธ์ทางร่างกาย ต่อให้มีฉากร่วมรัก ก็ยังรู้สึกว่านักแสดงกำลังเสแสร้งให้เราดูอยู่” วินเทอร์บอตทอมเล่าถึงแนวคิดในการทำหนังเรื่องนี้ “นวนิยายมักมีฉากเซ็กซ์ที่โจ๋งครึ่มและสมจริง แต่สื่อภาพยนตร์น่ะหัวโบราณมาก ผมก็เลยอยากทำอะไรที่ตรงข้ามกับสิ่งที่เคยมีมา ด้วยการนำเสนอความสัมพันธ์ที่มีแต่เซ็กซ์เท่านั้น และผมต้องการตั้งคำถามด้วยว่า ‘หนังที่มีฉากเซ็กซ์มันผิดตรงไหนเหรอวะ’

9 Songs เป็นหนังที่ยาว 69 นาที (ตัวเลขที่่เซ็กซี่ที่สุด แต่ที่ตลกคือ พระนางในเรื่อง ไม่ได้ร่วมรักกันในท่านี้เลย) เล่าเรื่องความสัมพันธ์ 1 ปีของชายหญิงคู่หนึ่ง หนังไม่ได้ซับซ้อนไปมากกว่า การที่ทั้งคู่ไปดูคอนเสิร์ต 9 ครั้ง แล้วก็กลับมาซั้มกันที่บ้าน แต่เราสามารถอ่านความสัมพันธ์ทั้งคู่ผ่านท่วงท่าการร่วมรักที่มีตั้งแต่ความร้อนแรง (เซ็กซ์ที่ไม่เกี่ยวกับความรัก) อบอุ่น (มีเซ็กซ์เสร็จแล้วก็นั่งกินกาแฟคุยกัน) ตื่นเต้น (มีการลองท่าแปลกๆ ด้วยกัน) และโศกเศร้า (เมื่ออีกฝ่ายไม่อยากมีเซ็กซ์และไม่อยากดูคอนเสิร์ตแล้ว)

9 Songs 01

แม้หนังจะโป๊สะบัดและ (เล่น) จริงจังจน Fifty Shades Of Grey ดูอนุบาลไปเลย แต่ก็น่าเหลือเชื่อที่กองเซ็นเซอร์ประเทศอังกฤษ ให้หนังเรื่องนี้ได้ออกฉายโดยไม่มีการตัดออกเลยแม้แต่ฉากเดียว พร้อมให้เหตุผลว่า ‘ภาพในหนังไม่ได้ทำหน้าที่เร่งเร้่าอารมณ์เหมือนหนังโป๊’ (ในหนังมีทั้งการใช้ไวเบรเตอร์ การประกอบโอษฐกาม เซ็กซ์แบบซาโด-มาโซคิส ไปจนถึงการหลั่งแบบสดๆ และสอดใส่กันจริงๆ!!)

ด้วยความแรงของหนังนี้ ทำให้มีวีรกรรมอันน่าจดจำมากมาย ทั้งฉากเซ็กซ์ที่สองนักแสดง ‘เล่นจริงเจ็บจริง’ (แต่ใส่ถุงยางนะจ๊ะ) หรือขนาด ‘เจ้าหนู’ ของพระเอก เคียแรน โอ ไบรอัน (Kieran O’Brien) นี่คนดูอาจนึกว่านางเอกกำลังร่วมรักกับไม้เมตร!! แม้แต่นักแสดงสาวที่ลงทุนมาเล่นหนังเรื่องนี้ ที่ตอนแรกวินเทอร์บอตทอมตั้งใจจะปิดชื่อจริงเป็นความลับไว้ แต่สุดท้ายก็ถูกสื่อมือดีไปคุ้ยมาจนได้ว่าเธอคือ มาร์โก สติลลี (Margo Stilley) ซึ่งคำถามที่ทั้งคู่โดนถามบ่อยที่สุดคือ ‘ตอนที่คุณหลั่งและสอดใส่ มันคือการแสดงหรือความรู้สึกจริงๆ’

9 Songs Margo Stilley and Kieran O Brien
มาร์โก สติลลี และ เคียแรน โอ ไบรอัน สองนักแสดง

 

โดย สติลลี พูดถึงการทำงานในหนังเรื่องนี้ว่า “ฉันขอยืนยันว่ามันคือการทำงานร่วมกัน แน่นอนว่าในเรื่องเรามีอะไรกันจริงๆ แต่ว่าฉันกับเคียแรนเป็นมืออาชีพกันสุดๆ ซึ่งคุณก็รู้ว่าถ้าเราก้าวข้ามล้ำเส้น ความเลวร้ายจะตามมาจนงานพังแน่นอน” โดยสติลลีเสริมต่อว่า “ฉันอยู่ในสังคมที่เอาแต่บอกว่า เซ็กซ์คือสิ่งไม่ดี แต่ดูซิ เราอยู่ในยุคที่คนปากว่าตาขยิบ แม้กระทั่งคนในระดับสูงหรือผู้นำประเทศยังมีชู้ ดังนั้นฉันจึงอยากเล่นเรื่องนี้ นี่คือหนังที่สวยงาม เราไม่ควรต้องหลบๆ ซ่อนๆ เพราะเซ็กซ์เป็นเรื่องสนุกและถ้าคุณได้มีเซ็กซ์กับคนที่คุณรัก มันก็น่าจะดีที่สุดไม่ใช่เหรอ”

9 Songs 02

สุดท้ายแล้ว สำหรับคนทั่วไป 9 Songs อาจเป็นแค่หนังโป๊ๆ เรื่องหนึ่่ง ที่ทำเก๋ตัดสลับฉากคนมีอะไรกันกับภาพการแสดงสดดนตรีเท่านั้น แต่สำหรับบางคน – คนที่เคยผ่านการร่วมรักที่งดงาม การร่วมรักที่พ้นจากความใคร่ หรือคนที่เคยใช้ชีวิตหยอกล้อกับคนรักในห้องทั้งวันด้วยสภาพเปลือยเปล่า – 9 Songs คงเป็นหนังแสนเศร้าและถ่ายทอดความรักได้สมจริงที่สุดบนจอหนังภาพยนตร์…ที่แม้แต่คนที่ไม่เคยผ่านเรื่องความรัก ก็สามารถเข้าใจในอารมณ์นี้ได้ไม่ยากเช่นกัน

9 songs – list

“Whatever Happened to My Rock and Roll”, Black Rebel Motorcycle Club
“C’mon, C’mon”, The Von Bondies
“Fallen Angel”, Elbow
“Movin’ on Up”, Primal Scream
“You Were the Last High”, The Dandy Warhols
“Slow Life”, Super Furry Animals
“Jacqueline”, Franz Ferdinand
“Debbie”, Michael Nyman
“Love Burns”, Black Rebel Motorcycle Club

***เรียบเรียงจาก นิตยสาร BIOSCOPE # 41 ฉบับ Sex Issue เดือนเมษายน 2548