บุกถึงครัวไปดูว่า เขาทานอะไรกัน? ในงาน ออสการ์

Home / variety, ข่าวหนัง / บุกถึงครัวไปดูว่า เขาทานอะไรกัน? ในงาน ออสการ์

“คุณจะเติมไก่ ใส่เห็ด หรืออะไรก็ได้ที่คุณชอบลงไป แล้วทำให้มันดูมีสไตล์เก๋ไก๋ขึ้นมา …ถึงคุณจะอยากแค่ให้พวกเขาทานมักกะโรนีกับชีสในงาน ออสการ์ ก็ตาม คุณก็ต้องทำให้มันออกมา ‘พิเศษ’ ด้วยการเพิ่มเติมบางอย่างลงไป” วูลฟ์แกง พัค เชฟอาวุโสผู้จัด Governors Ball ซึ่งเป็นงานเลี้ยงสำคัญหลังการประกาศผล ออสการ์ มายาวนานถึง 20 ปี เผยถึงเคล็ดลับในการรังสรรค์อาหารสำหรับค่ำคืนสุดพิเศษ

wolfgang-puck-84th-annual-academy-awards-oscars-set-up-02

วูลฟ์แกง พัค

ด้วยจำนวนแขกผู้ทรงเกียรติ ทั้งผู้กำกับ-นักแสดง และคนในอุตสาหกรรมหนัง ระหว่าง 2,000 – 3,500 คนในแต่ละปี พัคต้องเลือกใช้วัตถุดิบชั้นดีในปริมาณมหาศาล ยกตัวอย่างเช่น ในงานเลี้ยงออสการ์เมื่อปี 2014 ที่จัดขึ้นในห้องบอลล์รูมของ Hollywood & Highland Center เขาต้องใช้นมวัว 340 ลิตร, ไข่ไก่ 5,000 ฟอง, น้ำตาลออร์แกนิก 113 กิโลกรัม, ไวน์จาก Sterling Vineyards 2,400 ขวด, หอยนางรม 1,300 ตัว, ล็อบสเตอร์จากรัฐเมน 600 ตัว ไปจนถึงทรัฟเฟิลดำฤดูหนาวราคาแพงลิบจากเบอร์กันดีกว่า 4 กิโลกกรัม

001

หนึ่่งในจานเด็ดออสการ์ : พายไก่อบเป็นทรงภาชนะ

ซึ่งเมนูอาหารที่ทำให้แขกฮือฮาที่สุดในค่ำคืนนั้น ก็คงหนีไม่พ้นช็อคโกแลตรูปทรง ออสการ์ จำนวน 6,500 ชิ้น ที่ต้องใช้เวลาเตรียมนานกว่า 3 สัปดาห์ โดยใช้ช็อคโกแลต Cacao Barry จากฝรั่งเศสไม่ตำกว่า 450 กิโลกรัม (ชิ้นใหญ่สุดที่มีขนาดเท่าคน ใช้เวลาเซ็ตตัวในตู้เย็นนานถึง 4 ชั่วโมง!) ผ่านรสมือขั้นเทพของ คาเมล กูชิดะ หัวหน้าฝ่ายขนมอบของแบรนด์ภัตตาคาร Wolfgang Puck Fine Dining Group และ 6 เชฟขนมอบมืออาชีพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสตาฟฟ์จำนวนกว่า 900 คน! (300 ในห้องครัว และ 600 ในห้องจัดเลี้ยง)

600x432หนึ่งในจานเด็ดออสการ์ : มินิเบอร์เกอร์เนื้อโกเบ

และเมื่อถูกถามว่าทำไม Academy of Motion Picture Arts and Sciences จึงไว้วางใจให้ พัค รับหน้าที่นี้มาอย่างยาวนาน เชฟวัย 65 ปีก็ตอบโดยแทบจะไม่ต้องคิดว่า “เพราะผมไม่ได้อยากทำหนัง และอะคาเดมีฯ ก็ไม่ได้อยากทำภัตตาคาร เราเลยตกลงกันได้ง่ายหน่อย…ผมเลยได้ทำอาหาร ส่วนพวกเขาก็ยุ่งเรื่องหนังกันต่อไป” อนึ่ง แม้ว่าจะยังไม่เห็นเมนูเด็ดสำหรับงานเลี้ยง ออสการ์ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 ก.พ. นี้ แต่ก็เชื่อขนมกินได้เลยว่า มันต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

Academy-Awards-Party-Decorations2

หนึ่งในจานเด็ดออสการ์ : แซลมอนรมควันรูปออสการ์ บนแผ่นขนมปังอบ

เสิร์ฟพร้อมไข่ปลาคาเวียร์ และครีมสไตล์ฝรั่งเศส

ข้อมูลจาก: Bioscope Magazine

———————————–