ดักแก่! ยอมรับมาซะดีๆ ถ้าคุณรู้จักสิ่งเหล่านี้ แสดงว่าเกิดทันยุค 2538 อัลเทอร์มาจีบ แหงๆ

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ดักแก่! ยอมรับมาซะดีๆ ถ้าคุณรู้จักสิ่งเหล่านี้ แสดงว่าเกิดทันยุค 2538 อัลเทอร์มาจีบ แหงๆ

สำหรับพวกเราชาว 2558 ผู้ติดแชท และความรวดเร็ว คงนึกไม่ออกแหงๆ ว่าสมัยก่อนกว่าจะรู้จัก กว่าจะรักกันได้ มันลำบากขนาดไหน คำตอบนี้อยู่ในภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ ผลงานของผู้กำกับ ยรรยง คุรุอังกูร ที่จะพาผู้ชมรุ่นใหม่ย้อนเวลาไปเพลงเราโดดสุดมันส์ และระลึกถึงวันวานของผู้ชมรุ่นเก๋าทั้งหลาย และนี่คือหลากสิ่ง ที่เกิดคุณรู้จัก หรือเคยใช้มันมาก่อนล่ะก็ ยอมรับเถอะว่า คุณเริ่มแก่แล้วนะเอ้อ

002

1.  เทปเพลง และการกรอเทปด้วยดินสอ

เอ็มพีสามคืออะไร ยูทูปอยู่ที่ไหน ไม่มีทั้งนั้น ถ้าอยากฟังเพลงซ้ำแบบไม่อยากรอดีเจ ก็ไปซื้อเทปมาสถานเดียว ที่ร้านเทปใกล้บ้านท่าน ถึงมีคำว่า หาซื้อได้ตามแผงเทป เพราะตลัปเทปจะนำมาวางเรียงโชว์ปก เรียงกันเป็นแผง บางอัลบั้ม วางตากแดดไว้นาน ขายไม่ออก สีปกก็จะจางซีด

แล้วถ้าอยากกรอทำยังไง นอกจากกดปุ่มกรอเทปในเครื่องเล่น (หรือการกรอเทปโดยใช้เครื่องเล่นแบบพกพา ซึ่งมันเปลืองถ่าน เปลืองไฟมอเตอร์หมุน) ก็เสียบดินสอเข้าไปในแกน แล้วหมุนๆๆ แบบอัตโนมือเพียวๆ เครื่องเล่นเทปมีบางทีที่กินเทป ดึงออกมาไม่ดี ผ้าเทปก็จะขาด ซวยเลย และเทปเพลงหากฟังบ่อยๆ ก็จะยาน แล้วไม่รู้ไปฟังมาจากไหนว่า ให้เก็บเข้าตู้เย็น แล้วเทปจะไม่ยาน ก็ทำตามๆกันไป จึงเกิดคำพูดที่ว่า ฟังเพลงเย็นๆ (อันนี้มั่วละ)

2.  ซาวด์อะเบาท์

อย่าทำไก๋ไม่รู้จัก ก่อนเครื่องเล่นซีดีอันลือลั่น มีเทปเพลงแล้ว ก็ต้องมีเครื่องเล่นเทปด้วยสิ และเป็นขนาดเล็กพร้อมพกพา มีหูฟังอีกสักอัน ชีวิตก็สุนทรีแบบสุดๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา ใส่ถ่านนะจ๊ะ เปลืองถ่านด้วย ถ่านชาร์จก็ไม่ได้ถูกเหมือนสมัยนี้ ฟังเทปได้ ฟังวิทยุได้ แต่ละเจ้าก็แข่งกันทำให้เล็ก ให้ใช้ได้นาน เหมาะแก่การพกพา

3.  อัดเพลงลงเทป

สมัยนี้อยากแสดงความรู้สึก แต่ไม่อยากพูด ก็มีสติ๊กเกอร์ไลน์กดกริ๊กเดียวจัดให้ หรืออัดคลิป ปรับแล้วปรับอีก ส่งไปให้ก็ยังไหว สมัย 2538 ทำยังไงล่ะ ก็ร้องสดเล่นสด อัดลงเทปกันน่ะสิ ซื้อเทปเปล่ามาม้วน แล้วก็เอากีต้าร์มานั่งร้อง อัดเสียงหน้าเครื่องเล่นเทป ซึ่งมีความสามารถอัดได้ด้วย และไอ้ปุ่มอัดนี่แหละ ที่มันอยู่ใกล้กับปุ่มเพลย์ ก็เคยอีก ซื้อเทปมาใหม่ ทำไมกดเพลย์แล้วไม่มีเสียงเลยนะ งานเข้า!!! ก็เผลอไปกดปุ่มอัด ซะอย่างงั้น ดังนั้น บางคนจึงจะกดหักพลาสติกด้านบน เพื่อให้เทปม้วนนั้น ไม่สามรถกดอัดได้ แต่หากเปลี่ยนใจ ก็จะเอาสก๊อตเทปใสมาแปะไว้ เพื่อให้สามารถอัดได้เหมือนเดิม มันเป็นตำแหน่งที่เกี่ยวกับกลไกการอัดของเครื่องเล่นเทป

การอัดเทปไม่ได้มีอย่างเพียงแค่มาร้องอัดหน้าเครื่อง ยังมีการอัดเทปจากเครื่องเล่นเทปที่มีสองหัวอ่าน (ยืมตลับเทปมา นั่นไง เทปผีกลายๆ) เปิดเพลงหัวสอง เพื่อให้เสียงเข้าเครื่องหนึ่งที่กดอัด ทีนี้ก็จะได้เทปรวมเพลงฮิตที่เราอยากมอบให้สาว แต่เทปหนึ่งม้วน หน้าละ 30 นาที หาเพลงที่อัดลงพอดีได้ไม่ง่ายนัก อัดไม่จบเพลงจ้า ยี่ห้อยอดนิยม TDK, Sony, RS เอ๊กซ์ตร้าสลิม อ่อ แล้วสำหรับคนงบน้อยหอยน้อย เราอัดเพลงจากรายการวิทยุ ที่ดีเจชอบพูดแทรกจังเลยยยยย ต้นเพลง

2538 อัลเทอร์มาจีบ

4. บัตรจีบ

เฮ้! วัยรุ่นเราไม่ได้ใจกล้าหน้าด้านกันทุกคนนี่หน่า จะจีบใครก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป ขออนุญาตเขาก่อนสิ เกิดชอบใครขึ้นมา ยื่นนี่ให้เลย บัตรจีบ มาพร้อมสรรพคุณน่ารักประจำตัวผู้ส่ง อ้อ นอกจากบัตรจีบเอาไว้ลองใจแล้ว ยังมีบัตรเสือ.. ใส่เกือก อีกประเภท เอาไว้ใช้เสร่อแบบน่าร้ากน่ารัก รับประกันว่าต้องมีรอยยิ้มตอบ (จากคนที่มีใจให้ ย้ำ)

5.  กลอนรัก ภาษาสละสลวย

ขออนุญาตเขาแล้วนี่ ทีนี้ก็เริ่มปฏิบัติการได้เลย ขืนใช้คำคมสั้นๆโดนๆ เหมือนสมัยนี้ ชาติหน้าก็จีบไม่ติด ต้องแต่งกลอนรักสิ จะกี่บทก็จัดไป คนไทยหัวใจสุนทรภู่ มีสัมผัสภาษาในสายเลือด ภาษาต้องสวย สัมผัสต้องได้ และที่สำคัญต้องแอบหยอดหวานๆ ทิ้งท้ายด้วยนะ

2538 อัลเทอร์มาจีบ

6.  โทรศัพท์หยอดตู้

ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่เปลี่ยนชุดของซูเปอร์แมน แต่ตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญนี่แหละ ความหวังสุดท้ายที่จะบรรเทาความคิดถึงได้แบบด่วนๆ แต่ระวังไว้หน่อยก็ดี โทรไปหาเธอ แต่ดันเจอพ่อรับ ก็ตัวใครตัวมันละกันจ้า!บ้านไหนมีโทรศัพท์บ้านใช้นี่ ถือว่าเส้นใหญ่และล่ำซำ โอยยย รอคิวนานกว่าจะได้ติดตั้งโทรศัพท์ที่บ้าน และราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ สมัยนี้เรอะ แทบจะขอให้ใช้ฟรี ถ้าอยู่ในพื้นที่ให้บริการ ตามต่างจังหวัด ถ้ามีตู้โทรศัพท์สาธารณะตั้งอยู่หน้าบ้าน ก็จะมีอาชีพรับโทรศัพท์ ลูกหลานโทรมาหา บอกว่าเดี๋ยวจะโทรมาเวลานี้ๆ แล้วคนรับสายก็ไปตามให้มารอรับ

อ่อ แล้วตู้โทรศัพท์สาธารณะเองก็ไม่ได้มีเยอะเหมือนสมัยนี้หรอกนะ จะโทรหากันที ก็ต้องไปยืนต่อคิว มีมารยาทหน่อย ถ้ามีคนรอเยอะ ก็รีบๆโทร รีบๆวาง แต่ถ้ามาโทรตอนดึกๆ คนก็จะน้อยหน่อย ก็จะมีแอบใช้วิชามาร เหรียญผูกเชือก หรือโค้ดรหัสโทรฟรี หรือถ้าเป็นตู้โทรศัพท์แบบใช้การ์ดโฟน ก็จะมีสูตรสก็อตเทป แปะลบรอย ให้สามารถโทรต่อได้ (ที่ว่ามาเนี่ย ทำมาหมดแล้วใช่มะ!!)

7.  สมุดจดเบอร์โทรศัพท์

ปี 2538 จะเมมเบอร์ใส่เครื่องที่ไหน ไม่มีทั้งนั้น ถ้าคิดว่ามีความจำไม่พอ ต้องขอมีสมุดจดเบอร์โทรศัพท์ไว้ข้างกายสักเล่ม แน่นอนจะมาเรียบๆ แบบสมุดการบ้าน มันใช้ได้ซะที่ไหน ปกต้องมีลายน่ารักด้วยสิ เป็นสมุดเล่มเล็ก หรือเป็นสมุดแบบแม่เหล็ก เบอร์คนสำคัญ ก็จะอยู่บนๆ เบอร์คนสำคัญแบบลับๆ ก็จะเขียนชื่อแปลกๆหน่อย จดทั้งเบอร์เพจ เบอร์โทร

2538 อัลเทอร์มาจีบ

8.  เพจเจอร์

ไร้ซึ่งโปรแกรมแชท ไร้ซึ่งแอฟพลิเคชั่นใดๆในชีวิต จะโทรไปตรงๆ ก็เขิน  งั้นต้องใช้เครื่องมือหน้าตาเหลี่ยมๆ จอเขียวๆ แบบเพจเจอร์ ถ้าคิดถึงเธอ ก็ฝากบอกพี่โอเปอเรเตอร์ แล้วพิมพ์ส่งไปอีกทีละกัน อkจดูวุ่นวายเวิ่นเว้อไปนิด แต่นี่โรแมนติ8สุดๆ ในปี 2538 แล้วนะเออ และก็มีเหมือนกัน ฝากเพจบ่อย จนจีบโอเปอเรเตอร์แทน หวานแหววไปเลย รู้หรือไม่ พี่โน้ส อุดม เคยเป็นพรีเซนเตอร์เครื่องเพจด้วยนะ เอ๊ดดี้ แอนด์เดอะแก๊งค์

9.  เครื่องเล่นวีดีโอ

วีซีดี ดีวีดี บลูเรย์ หรือบิททอเรนท์ ก็ไม่มีวันได้แอ้ม เพราะเราไม่มีทั้งนั้น อยากดูอะไรก็ต้องซื้อวีดีโอหน้าตาสี่เหลี่ยมเทอะทะ ยัดเข้าเครื่องเล่นอันเขื่อง มิหนำซ้ำหัวอ่านเจ้ากรรม ก็ชอบมีปัญหาซะเหลือเกิน กินเทป ต้องแงะฝาเครื่องออกมา แล้วถ้าดูๆไป ภาพไม่ชัด ก็ต้องใช้น้ำยาล้างหัวเทป ล้างๆๆ ส่วนม้วนวีดีโอหนังเองก็แพง เราเลยต้องเช่ากันก่อน หนังใหม่ คืนเดียว 3คืน 7คืน ว่าไป ส่งคืนช้า โดนค่าปรับ ถ้าไปเจอม้วนที่คนเช่ารายก่อนทำเทปยับก็ซวยไป เพราะภาพจะมีช่วงที่ไม่ชัด ซึ่งเทปยับก็เกิดจากการที่เครื่องเล่นกินเทปเนี่ยแหละ แล้วถ้าทำเทปขาดนี่ ซวยครับ ต้องซื้อม้วนนั้นไปเลย อ่อ อย่าเผลอกดทุ่มอัดเทปวีดีโออีกหล่ะ ซวยหนักกว่าเดิม

2538 อัลเทอร์มาจีบ

10.  ตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์ และสมุดแปะภาพ

คนไหนพลาด รับรองตกเทรนด์สุดๆ จะมาเป็นหมู่คณะกับผองเพื่อน หรือน่ารักกุ๊กกิ๊กกับแฟนสองต่อสองก็ได้ นอกจากรูปที่ได้จะไม่ธรรมดา แต่เป็นสติ๊กเกอร์สุคคูลแล้ว ยังมีกรอบให้เลือกหลายแบบตามใจสุดๆ สะสมกันเป็นเล่มๆ ราคาไม่ได้ถูกด้วยเหอะ แต่ละเครื่องตามห้างต่างๆ พอมายุคที่สามารถซื้อเครื่องปริ้นท์เตอร์ตามบ้านได้ ก็จะต้องมีโปรแกรมสติ๊กเกอร์ ถ่ายหน้ากล้องเว็บแคมนี่แหละ แล้วทำในคอม ปริ้นท์ที่บ้านได้เลย วัยรุ่นยุคนั้นที่ไม่เคยถ่ายสติ๊กเกอร์นี่ เชยมากกกก อย่างน้อยต้องมีซักหนึ่งนะ เด็กช่างกลยังถ่ายเลย

11.  กล้องฟิล์ม ป๊อกแป๊ก

ดิจิตอล มันเรื่องของอนาคต สมัยนั้นระดับโปรเขาอาจใช้กล้องตัวเบ้อเริ่มพร้อมเลนส์ยาวเหยียด วัยรุ่นวัยมันส์อย่างเรา ต้องกล้องฟิล์มป๊อกแป๊กขนาดพอดีมือ ไม่ต้องคิดไรเยอะ เล็ง แชะ! เสร็จ นี่สิดีที่สุด ถึงภาพที่ออกมาจะได้ไม่สวยเลิศเลอ แต่ช่วงเวลาที่ได้ถ่ายอีกฝ่ายนี่ มันช่างประทับใจเสียจริงๆ ราคาอาจจะสูงไปบ้างสำหรับวัยรุ่น ก็จะมีบริการรับถ่ายรูปและรับอัดภาพ ของเพื่อนๆนี่แหละ เวลามีงานอะไรที่เค้าถ่ายๆกัน ก็จะไปขอดูว่ามีภาพอะไรบ้าง และขอให้อัดภาพตามนั้นๆ แต่แน่นอน อัดภาพตัวเองมันก็มีบ้าง แต่ก็จะเนียน ขออัดภาพคนที่เราแอบชอบเอามาเก็บไว้ด้วย

2538 อัลเทอร์มาจีบ

12.  ดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ

สำหรับยุค 2538 ใครมีอะไรก็อยากมีมั่ง แต่กับดนตรีกระแสหลัก มันเชยไปแล้วลูกเพ่ ต้องอัลเทอร์เนทีฟเท่านั้น จะไปมันส์กับ พราว, อรอรีย์, สไมล์บัฟฟาโล่ , โมเดิร์นด็อก, ป้าง นครินทร์, ออดี้, เดอะมัสต์ ก็ยังได้ พลังอัลเทอร์กระหึ่มขนาดนี้ จะมีใครยังทนนอนอยู่บ้านเฉยๆ กันได้ล่ะ เอ้า! วัยรุ่น ออกมาโดดโยกหัวพร้อมกันเลย แม้จะเป็นระยะเวลาไม่ยาวนานนัก แต่เราก็มีความสุขกับช่วงเวลานั้นจริงๆ

2538 อัลเทอร์มาจีบ

รู้จักกันหมดไหมครับ กับหลากสิ่งเหล่านี้ ถึงคุณจะเกิดทัน เกิดก่อน เกิดหลัง ถึงคุณจะฟังกระแสหลัก หรืออัลเทอร์เนทีฟ ถึงคุณจะจีบด้วยโปรแกรมแชท หรือกลอนรัก ก็อย่าพลาดไปย้อนเวลาวุ่นรัก กับ 2538 อัลเทอร์มาจีบ ในวันที่ 19 มี.ค. นี้ ทุกโรงภาพยนตร์

คลิกชมตัวอย่างและเรื่องย่อภาพยนตร์ 2538 อัลเทอร์มาจีบ ได้ที่นี่เลย

2538 อัลเทอร์มาจีบ

 ————————————-