เข้าใจและไขทุกข้อสงสัยชาวมุสลิม กับตัวอย่าง อมีน หนังเทิดเกียรติศาสนทูตมุฮัมมัด

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / เข้าใจและไขทุกข้อสงสัยชาวมุสลิม กับตัวอย่าง อมีน หนังเทิดเกียรติศาสนทูตมุฮัมมัด

ท่ามกลางข่าวคราวความรุนแรงมากมายที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้ภาพลักษณ์ของชาวมุสลิม ถูกเหมารวมไปข้องเกี่ยวกับความรุนแรงเหล่านั้น อย่างหลีกหนีไม่ได้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้กำกับ ฮามีซี อัคคี-รัฐ อิสลามิกชนนักทำโฆษณาและ MV ระดมทุนสร้างภาพยนตร์ อมีน (AMEEN) ภาพยนตร์เทิดเกียรติศาสนทูตมุฮัมมัด เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองของชาวมุสลิมโดยแท้จริง เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับ นบี และสร้างความเข้าใจให้ชาวโลกได้ทราบว่า ชาวมุสลิมปราถนาสันติสุขเพียงใด

ตัวอย่างหนัง อมีน

ภาพยนตร์ อมีน ถ่ายทอดเรื่องราว 3 เส้น โดยมีศุนย์กลางที่ประวัติศาสนทูตุฮัมมัด จากคัมภีร์อัลกุรอาน ประกอบกับเรื่องของขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา และชายหนุ่มลึกลับ ที่เข้ามาในชุมชนมุสลิม พร้อมกับการต้องพยายามค้นหาตัวตนในอดีตของตัวเอง ผ่านเศษซากความทรงจำที่คืนกลับมาเป็นระยะส­ั้นๆ ก่อนจะไขปริศนาความทรงจำที่ดำดิ่งสู่ความจ­ริงอันต่ำทราม และเรื่องราวที่สั่นคลอนความเป็นมนุษย์ ทุกการตัดสินใจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตเขา และใค­รอีกหลายคนไปตลอดกาล แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของหายนะครั้งใ­หญ่ ที่เขาจะต้องคลี่คลาย และหาคำตอบด้วยตัวเอง

โดยทั้งหมดนี้ ได้นักแสดงคุณภาพมาร่วมงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ เร แม๊คโดแนลด์ ในบทนำ ร่วมด้วย สุเชาว์ พงษ์วิไล, ฐิติ พุ่มอ่อน, อธิป นานา, ทองขาว ภัทรโชคชัย และ อัล – อามีน แซลีมา

อมีน

เร แม๊คโดแนลด์

นอกจากความน่าสนใจในการถ่ายทอดเรื่องราวจากมุมมองของชาวมุสลิมแล้ว อมีน ยังเล่าเรื่องด้วยกลวิธีที่ยึดตามกฎข้อบังคับของศาสนาอย่างเคร่งครัด อาทิเช่น การไม่ใช้ผู้หญิงร่วมแสดง, ไม่ใช้ดนตรีประกอบที่เกิดจากเครื่องดนตรี (แต่ใช้การร้องด้วยวิธีอะแคพเพลา และเสียงธรรมชาติแทน), ไม่มีฉากโป๊เปลือยและสิ่งล่อแหลมทางศีลธรร­ม และไม่มีสิ่งอบายมุขและความอนาจาร ที่ทางผู้สร้างกล่าวว่า นี่เป็นเรื่องแรกของโลกที่ยึดกรอบ 100 เปอร์เซนต์เช่นนี้ ซึ่งจะเพิ่มอรรธรสและประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ผู้ชมภาพยนตร์ไม่เคยเห็นได้อย่างแน่นอน

อมีน

ภาพยนตร์ อมีน ไม่สามารถเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วไปได้ ด้วยข้อจำกัดทางศาสนา แต่ได้จัดฉายที่กรุงเทพฯ ไปแล้ว จำวน 3 รอบ เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับเสียงตอบรับในแดนบวกอย่างล้นหลาม จนมีการจัดฉายอีกครั้ง ในวันที่ 5 เม.ย. นี้ รอบเวลา 10:00 น., 13:30 น. และ 16:15 น. ที่ หอประชุมใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ บัตรราคา 250 บาท

อมีน

นอกจากนี้ สำหรับผู้ชมชาวต่างจังหวัด ภาพยนตร์ อมีน ภาพยนตร์เทิดเกียรติศาสนทูตมุฮัมมัด จะมีการจัดฉายที่ โรงแรมซีเอส ปัตตานี, อาคารยิมเนเซี่ยม 4000 ที่นั่ง เทศบาลนครภูเก็ต, หอประชุมเทศบาลนครหาดใหญ่, หอประชุมมูลนิธิมะทา จังหวัดยะลา และ โรงแรมอิมพีเรียล นราธิวาส โดยสามารถติดตามรอบฉายและการจองบัตรได้ที่ facebook.com/ameenthemovie

อมีน

————————————-