ลูแปง ถ่ายทำในไทยหลายฉาก และมีนักแสดงไทยร่วมแจม หนิง นิรุตติ์ – หญิง รฐา

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ลูแปง ถ่ายทำในไทยหลายฉาก และมีนักแสดงไทยร่วมแจม หนิง นิรุตติ์ – หญิง รฐา

Lupin The 3rd

จากหนังสือการ์ตูนสุดฮิต ลูแปงที่สาม ออกสู่โลกในปี 1967 โดยลงเป็นตอนๆ ในนิตยสารการ์ตูน ลูแปงคนนี้คือหลานของอดีตจอมโจรอาร์แซน ลูแปง ผู้ยิ่งใหญ่ บุคลิกของจอมโจรเลือดร้อนมาดกวนผู้มีชื่อว่า “ลูแปงที่สาม”ทำลายขนบของพระเอกการ์ตูนเท่าที่มีมาถึงตอนนั้นจนหมดสิ้น หลังจากการ์ตูนชุดแรกของเรื่องนี้ออกฉายทางโทรทัศน์ในปี 1971 และชุดที่ 2 ในปี 1977 ลูแปงก็โด่งดังไปทั่วประเทศ จากนั้นก็มีตามมาอีกในปี 1984 และมีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ด้วย จนได้รับความนิยมในระดับโลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องโดยอิงฉากในญี่ปุ่น ไทย ฮ่องกง สิงคโปร์ การถ่ายทำบทบาทของตัวละครหลักดำเนินการที่ญี่ปุ่น 6 วัน ที่ประเทศไทย 2 เดือนเศษ และเป็นการผลิตขนาดใหญ่ที่ใช้เวลานาน ทีมงานการผลิตไม่ได้มีแค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังได้บุคลากรจากประเทศอื่นอีกหลายประเทศมาร่วมด้วย เช่น ผู้กำกับภาพจากสเปน ผู้กำกับคิวบู๊และทีมVFX จากเกาหลีใต้และมีสมาชิกผู้ทำหน้าที่สนับสนุนในแผนกต่าง ๆ จากไทยอีกจำนวนมากด้วย

นอกจากนี้ คณะนักแสดงก็มีความหลากหลายในระดับนานาชาติ ประกอบด้วยนักแสดงชาวญี่ปุ่น อเมริกัน ไต้หวัน เกาหลีใต้ ไทย ออสเตรเลีย ซึ่งชาวไทยนี่ ก็มี หนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา และ หญิง รฐา โพธิ์งาม

Lupin The 3rd

ใน Lupin The 3rd ลูแปง ยอดโจรกรรมอัจฉริยะ มีการมาถ่ายทำที่เมืองไทย เริ่มต้นจากฉากทหารโดยถ่ายที่สถานที่ของราชการ ในพื้นที่ดูแลของกองทัพบกแถววัดอรุณราชวราราม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ก่อนหน้าการถ่ายทำก็มีการบวงสรวงเพื่อให้ทำสำเร็จลุล่วงโดยปลอดภัย และนักแสดงประกอบฉากที่เป็นทหารในฉากนี้คือทหารจริง ๆ  ในฉากรถตุ๊ก ๆ ก็ให้รถทหารและทหารเคลื่อนไหวให้เข้ากับการวิ่งของตุ๊กๆ ได้อย่างลงตัว การถ่ายทำได้รับความร่วมมือเต็มที่จากทหารไทย

การถ่ายทำที่กรุงเทพฯ เสร็จสิ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคม จากนั้นก็ไปถ่ายทำต่อที่อำเภอเชียงดาว โดยก่อนหน้านั้นทางทีมงานได้ดำเนินการของยืมพื้นที่จากชาวเขาเผ่าม้ง มีการถ่ายทำฉากระเบิดที่นี้ด้วย ซึ่งช่วงที่ถ่ายทำก็ตรงกับช่วงลอยกระทงด้วย ตามลำน้ำมีแสงเทียนล่องลอย ก่อให้เกิดทัศนียภาพเหมือนอยู่ในความฝัน ทีมงานจึงพากันออกไปสนุกสนานกับเทศกาลนี้ บรรยากาศในเมืองเชียงใหม่ ก็อยู่ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง

Lupin The 3rd

ตำรวจไทยสู้ๆ

ในฉากหนึ่ง มี “เมดัล ออฟ ซุส” ซึ่งเป็นเหรียญรางวัลเหรียญแรกของโอลิมปิกโบราณที่ประดับอยู่ ณ พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยของสิงคโปร์ ในช่วงต้นของเรื่องราวสมบัติชิ้นนี้ถูกลักลอบโจรกรรม เมื่อมองเผิน ๆ อาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีลักษณะเหมือนของยุโรป แต่จริง ๆ แล้ว นี่คืออาคารของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มีการตกแต่งฉากขึ้นที่สวนภายในของอาคารมหาวิทยาลัยนี้เพื่อใช้ถ่ายทำ แขวนเชือกห้อยลงมาจากเพดาน และให้ฟุจิโกะโหนตัวลงสู่พื้น โดยนำแอร์แม็ตมารองรับเพื่อความปลอดภัย ภาพเส้นผมของฟุจิโกะที่สยายไปกับสายลมระหว่างวิ่ง สร้างความพอใจให้กับผู้กำกับอย่างยิ่ง จนเอ่ยออกมาว่า “เยี่ยมมาก เท่สุด ๆ!!”

หลังจากลูแปงแย่งเหรียญที่พิพิธภัณฑ์มาแล้ว ก็เป็นฉากหนี ซึ่งในฉากนี้ใช้ MRT ของไทยด้วย ส่วนฉากคฤหาสน์ฮ่องกงก็ถ่ายทำในสถานที่เปิดแถบชานเมืองของกรุงเทพฯ  ด้านหน้ามีการจัดทำสวน และด้านในก็ตกแต่งให้ดูหรูหรา ทำเป็นอาคารสองชั้น มีห้องครัว โรงรถโอ่โถง เป็นต้น อาคารหรูหราขนาดนี้คงจะไม่สามารถสร้างได้ในญี่ปุ่นอย่างแน่นอน ขนาดใหญ่โตอลังการก่อให้เกิดความน่าทึ่งอย่างมาก สถานที่ซึ่งเอื้อให้ใช้เสียงดังต่าง ๆ นานาได้ในตอนกลางคืนเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงยิงปืน เสียงกระสุนตกกระทบ หรือเสียงระเบิด ได้รับการบุกเบิกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายน และใช้เวลาสร้างสองเดือน

หนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา

หนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา

หญิง รฐา โพธิ์งาม

หญิง รฐา โพธิ์งาม

Lupin The 3rd ลูแปง ยอดโจรกรรมอัจฉริยะ 19 มีนาคมนี้เฉพาะในเครือโรงภาพยนตร์ SF CINEMA  และ โรงภาพยนตร์ในเครือ APEX