รื้อหิ้งหนังเก่า : The Notorious Bettie Page (2005) – ชีวประวัติ..สาวแส้ !?

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : The Notorious Bettie Page (2005) – ชีวประวัติ..สาวแส้ !?

The Notorious Bettie Page (2005) – ชีวประวัติ..สาวแส้ !?

The Notorious Bettie Page - poster

 

เบ็ตตี้ เพจ คือใคร !?

…นางแบบสาวหัวก้าวหน้าชาวอเมริกันแห่งยุค 50 ผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นเจ้าแบบพินอัพส์ (Queen of Pinups) หรือโปสเตอร์ขนาดเล็กที่แนบมากับนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ (ซึ่งด้วยสไตล์การแต่งกายแบบยุค 50′ และท่วงท่าลีลาอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้คำว่า Pinups กลายเป็นชื่อเฉพาะที่เรียกลักษณะการแต่งกายและถ่ายภาพแบบนี้ไปโดยปริยาย)

ตัวอย่างของ Pin-up ในสมัยยุค 1950
ตัวอย่างของ Pinups ในสมัยยุค 1950
รูปจริงของ Pitty Page
รูปจริงของ Pitty Page

หากอีกมุมในความอื้อฉาว ของ พิตตี้ เพจ คือเธอชอบถ่ายภาพในลักษณะ บอนเดจ (Bondage) หรือการใส่ชุดหนัง/ชุดกึ่งนู้ด ถือแส้ ทั้งทำร้ายคนอื่น ถูกทำร้าย (S/M) ไปจนถึงทำท่านางแมวยั่วสวาท – ซึ่งจะว่าไปแล้วอาจไม่ใช่ของประหลาดในยุคสมัยนี้ แต่ถ้าหากเป็นเมื่อตอนนั้นแล้ว เบ็ตตี้ เพจ คือผู้บุกเบิกการถ่ายภาพแบบนี้ตัวจริงเสียงจริง !!

ตัวอย่างภาพถ่ายแนว  Bondage ของ Bettie Page
ตัวอย่างภาพถ่ายแนว Bondage ของ Bettie Page

ด้วยภาพลักษณ์สุดแรงแบบนี้ หลายคนคิดว่าเธอคงเป็นแค่นางแบบหนังโป๊เกรดต่ำ แต่ใครจะรู้ว่า เบื้องลึกเบื้องหลังชีวิตจริงของเพจ จริงๆ แล้ว เธอเป็นสาวอารมณ์ดีผู้เคร่งศาสนาต่างหาก!! – นั้นจึงเป็นที่มาของ The Notorious Bettie Page หนังในปี 2005 ของผู้กำกับ แมรี่ ฮาร์รอน (Mary Harron) ที่เธอเองก็เป็นผู้กำกับหญิงที่เคยทำงานแรงๆ อย่าง American Psycho (2000-หนังว่าฆาตกรต่อเนื่อง ที่ปะเรต NC-17 ตอนออกฉาย หนึ่งในหนังที่เราจำ คริสเตียน เบล ได้ก่อนจะมาโด่งดังภายหลังกับแบ็ตแมน) หรือ I Shot Andy Warhol (1996-หนังหญิงรักหญิงชั้นดี ว่าด้วยชีวประวัติ วาเลอรี โซลานาส สาวเลสเบี้ยนบ้าคลั่ง ผู้บุกยิงศิลปินแนวป็อบอาร์ตชื่อก้องโลกอย่าง แอนดี้ วอร์ฮอล จนเกือบเสียชีวิต) แม้พักหลังจะเน้นไปทางการกำกับซีรีส์ทางโทรทัศน์ แต่ความแรงของเธอก็ยังคงเดิม เช่นซีรีส์ชีวิตเลสเบี้ยนอย่าง The L Word (2004-2009) เป็นต้น

Mary Harron
Mary Harron

The Notorious Bettie Page เล่าเรื่องชีวิตของเพจ หลังผ่านการหย่าร้างและหมดหนทางเข้าสู่วงการบันเทิง ในที่สุดเพจจึงหันหน้าเข้าสู่วงการนางแบบโฆษณา ก่อนจะถูกช่างภาพชักจูงให้ลองถ่ายภาพแบบแปลกๆ ดูบ้าง ด้วยนิสัยรวยอารมณ์ขันของเพจ เธอจึงภาพเหล่านี้เป็นเรื่องขบขันสนุกสนาน แต่แน่นอนว่าคนอื่นๆ ย่อมไม่เห็นด้วย และแม้แต่สังคมก็ด่วนตัดสิน ก่อนที่ตะได้รู้จักตัวตนจริงๆ ของเธอไปเสียแล้ว

ภาพจากหนัง The Notorious Bettie Page (2005)
ภาพจากหนัง The Notorious Bettie Page (2005)

หนังได้ เกรตเซ่น โมล (Gretchen Mol-นักแสดงที่อาจไม่โด่งดังมากนัก โดยงานที่คนน่าจะคุ้นเธอมากที่สุดในปัจจุบัน คือบท กีเลียน ดาร์โมนี ในซีรีส์ Boardwalk Empire [2010–2014]) ที่ฝากผลงานการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของเธอเองไว้ โดยฮาร์รอนเล่าว่า มีเพียงโมลคนเดียวเท่านั้นที่มาคัดเลือกในบทนี้ และไม่ตีความว่าเพจคือสาวเซ็กซี่สุดฮ็อต ทว่าเป็นคนน่ารักสดใสจนดูเป็นดาราหนังรอม-คอมมากกว่าดาวโป๊!! ซึ่งสิ่งที่โมลสร้างให้กับตัวละครของเพจจึงสำคัญยิ่งกว่าความเซ็กซี่…แต่มันคือความฉลาด ไหวพริบ ความสนุกสนานและพลังชีวิตต่างหาก

Gretchen Mol ในบท เบ็ตตี้ เพจ
Gretchen Mol ในบท เบ็ตตี้ เพจ

ขอแตกต่างของ The Notorious Bettie Page กับหนังชีวประวัติส่วนใหญ่ อยู่ตรงที่ฮาร์รอนไม่เข้าไปเติมแต่งเรื่องราวหรือสร้างองค์ประกอบเร้าอารมณ์ในเชิงดราม่ามากนัก แต่เพียงนำเสนอกว้างๆ และไม่ตัดสินเพจว่า จริงๆ แล้วหญิงสาวปริศนา ผู้กลายเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์วัฒนธรรมป็อบยุค 50 ผู้นี้ เป็นคนอย่างไรกันแน่

เรียบเรียงจาก นิตยสาร BIOSCOPE #53 (เมษายน 2549)