หนังโลกที่เราอยากดู : Nobody Wants the Night (2015) – ตามผัวที่ขั้วโลกเหนือ !!

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : Nobody Wants the Night (2015) – ตามผัวที่ขั้วโลกเหนือ !!

Nobody Wants the Night (2015) – ตามผัวที่ขั้วโลกเหนือ !!

Nobody Wants -poster

ชื่อของผู้กำกับหญิงเชื้อสายคาตาลัน วัย 54 อย่าง อิซาเบล กูเช็ต (Isabel Coixet) แม้คอหนังหลายคนอาจไม่คุ้นเคย แต่หากเอ่ยชื่อหนังสารพันแนวที่เธอเคยกำกับมา ทั้ง My Life Without Me (2003 – หนังดราม่าสุดประทับใจ ว่าด้วยหญิงสาววัย 23 ที่รู้ตัวว่ากำลังจะตายไม่ช้า เธอจึงลิสต์สิ่งที่อยากทำเพื่อตัวเองและครอบครัวที่เธอรักก่อนลาจากโลกนี้), The Secret Life of Words (2005 – ความสัมพันธ์ระหว่างพยาบาลสาวต่างด้าว กับพนักงานขุดเจาะน้ำมัน) เป็นต้น ซึ่งเธอมีผลงานหลากหลายแนวหนัง และถ่ายทำในหลากประเทศ จนกล่าวได้ว่า กูเซ็ตเป็น ‘ผู้กำกับหญิงที่ไม่อาจจัดประเภทได้’ และไม่ได้นำเชื้อชาติที่มาของตนมาจำกัดในตัวเองในการทำหนังเลย

…หลังว่างเว้นงานหนังยาวไปพักใหญ่ กูเซ็ตกลับมาถ่ายหนังทีเดียวสามเรื่องรวด ซึ่งต่างแนวกันอย่างสิ้นเชิง (สองเรื่องที่ฉายไปแล้วคือหนังธริลเลอร์ Another Me [2013] และหนังรอม-คอมโลกสวยวัยดึก Learning to Drive [2014]) โดยเฉพาะ Nobody Wants the Night แล้ว นี่เป็นโปรเจ็กต์ที่บ้าพลังจนไม่น่าเชื่อว่า จะมีใครทำหนังเรื่องนี้หลังจากที่ทำหนังติดๆ กันมาแล้วถึงสองเรื่องได้

Nobody Wants the Night 05

 

กูเซ็ตถ่าย Nobody Wants the Night ในขั้วโลกเหนือเป็นครั้งแรก ในเมืองห่างไกลของนอร์เวย์ ที่เข้าถึงได้ด้วยรถไฟเท่านั้น (อันเคยเป็นฉากของดาวน้ำแข็งใน Star Wars) ซึ่งกองถ่ายต้องขับรถลุยพายุหิมะไปถ่ายทุกสองสัปดาห์ ทั้งยังต้องควบคุมสุนัขกว่า 80 ชีวิต! – จนคณะกรรมาธิการภาพยนตร์นอร์เวย์ถึงกับระบุว่านี่คืองานใหญ่และท้าทายที่สุดในรอบหลายปีที่พวกเขาได้มีส่วนร่วม

หนังได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของนักสำรวจขั้วโลกเหนือ โรเบิร์ต เพียรี แต่เลือกโฟกัสที่ชีวิตของผู้หญิงสองคนที่เกี่ยวข้องกับเขา และได้มาพบกันที่เกาะกรีนแลนด์ในปี 1909 หลังจากเขาหายตัวไปในการสำรวจครั้งสำคัญ – คนแรกคือ โจเซฟีน ผู้เป็นภรรยา (จูเลียตต์ บิโนช) ที่ชีวิตขับเคลื่อนด้วยความรักที่ผลักให้เธอเข้ามาเสี่ยงอันตรายกับสามีที่รักน้ำแข็งมากกว่าบ้านชนชั้นสูง (ในชีวิตจริง เธอลาออกจากงานสำคัญที่สมิธโซเนียนเพื่อมาแต่งงานกับเขา) อีกคนคือ อัลลาคา หญิงชาวอินูอิต (รินโกะ คิคุชิ นักแสดงชาวญี่ปุ่นที่หลายคนคุ้นหน้าจาก Babel) ที่กำลังตั้งท้องลูกของเพียรี

Nobody Wants 02

ทั้งคู่รอคอยชายคนรักคนเดียวกันด้วยเหตุผลที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง และการพบกันระหว่างการรอคอยอันยาวนานสิ้นหวัง จะเปลี่ยนมุมมองต่อโลกของพวกเธอราวกับพลิกขั้วโลก “สำหรับฉันนี่คือหนังผจญภัยควบรวมกับมหากาพย์ย้อนยุค” กูเช็ตแถลงไว้สั้นๆ “Nobody Wants the Night ขับเคลื่อนด้วยอารมณ์ ศักดิ์ศรี และความเข้มแข็งของผู้หญิงทั้งสอง ระหว่างที่เธอต้องต่อสู้เพื่อมีชีวิตรอดในพื้นที่อันตราย” อุณหภูมิและพายุหิมะที่พัดกรีดทั้งร่างกายและจิตใจในกรีนแลนด์เช่นนี้ ไม่มีใครอยากให้เวลาเดินเข้าสู่ราตรีกาล ซึ่งทุกอย่างจะยิ่งเลวร้ายและสิ้นหวังลงกว่าเดิม

Nobody Wants 03
อิซาเบล กูเช็ต (ขวามือ) และ รินโกะ คิคุชิ

กูเซ็ตพูดถึงการเป็นเพศหญิงและสถานะคนทำหนังของเธอว่า “สำหรับคนทำหนังทุกคน หนทางในการทำหนังก็เต็มไปด้วยก้อนหินกลิ้งเกลือกที่คอยกีดขวาง และสำหรับคนทำหนังเพศหญิง มันยิ่งเป็นหินก้อนใหญ่ฉิบหายเลยค่ะ! ขอให้เราเจอหินขนาดเดียวกับผู้กำกับชายเจอบ้างสิคะ เท่านี้ละที่ฉันเรียกร้อง”

อ่านเรื่องราวของ อิซาเบล กูเช็ต แบบละเอียดได้ ใน BIOSCOPE ฉบับ 158 (ปก Divergent)