1 นาทีในหนัง อาจใช้เวลาถึง 10 ปี!! การรอคอยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของ “อวสานหงสา”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / 1 นาทีในหนัง อาจใช้เวลาถึง 10 ปี!! การรอคอยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของ “อวสานหงสา”

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา

14 ปี กับการที่ต้องอยู่ร่วมกับโปรเจกต์ภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่ง หลายคนอาจมองว่าเป็นการรอคอยที่ยาวนาน แต่สำหรับ ผู้พันเบิร์ด พันโท วันชนะ สวัสดี และเหล่านักแสดงจากภาพยนตร์ชุดตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช คือ การแลกมาซึ่งหยาดเหงื่อ ร่องรอยของความทรงจำ ที่ได้กลมกลืนและแทรกซึมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต อันนำมาซึ่งประสบการณ์อันล้ำค่าที่ยากจะประเมินเป็นตัวเลขหรือตีเป็นมูลค่าได้

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 1 นาทีที่ปรากฎลงบนจอภาพยนตร์ใน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแต่ละภาคที่เราได้ชมกันบางครั้งอาจใช้เวลาแรมปี หรือแม้กระทั่ง 10 ปี ในการถ่ายทำ บางฉากผ่านการถ่ายทำหลายต่อหลายครั้ง กว่าจะได้ออกมาสมดั่งใจของผู้กำกับ ท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ถึงกับสั่งหยุดการถ่ายทำกลางคันและทรงสั่งเลิกกอง เมื่อท่านรู้สึกว่าอารมณ์ความรู้สึกตลอดจนบรรยากาศการถ่ายทำยังไม่ถึงที่สุดดั่งที่ตั้งใจ และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากที่สำคัญที่สุด โดยยอมขนทีมงานกลับมาใหม่เพื่อเริ่มต้นการถ่ายทำตั้งแต่แรกอีกครั้งเมื่อทุกอย่างพร้อม

และนี่เป็นการบ่งบอกถึงอัจฉริยภาพ และพลังแห่งความลุ่มหลงในการเป็นผู้กำกับนักสร้างสรรค์ภาพยนตร์ ที่ได้รับการยอมรับนับถือมากที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย ที่มีต่อผลงานที่รัก เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการรอคอยที่ ผู้พันเบิร์ด พันโทวันชนะ สวัสดี ยอมรับและเชื่อมั่นในท่านมุ้ยอย่างหมดใจ

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา

“ผมกล้าพูดได้ว่า ตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมา ผมบอกเสมอว่า ผมเชื่อมั่นในท่านมุ้ย แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ครับ การที่เราต้องคอยอะไรบางอย่าง ตอนนั้นเราไม่เข้าใจ แต่ท่านคอย ท่านคอยไม่ถ่ายๆๆๆ ท้ายที่สุดภาพที่มันออกมาหรือผลที่มันออกมามันดีจริงๆ ฉากบางฉากที่เราเห็นในหนังอาจจะเห็นสั้นๆ เล็กๆ เราเห็นในหนังอาจจะแค่นาทีเดียวหรือไม่ถึงนาทีด้วยซ้ำ แต่มันคุ้มค่า

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา

อย่างเช่น ฉากที่แอฟกลับเข้ามาถ่ายตอนท้องแปดเดือน ท่านต้องการบันทึกความสมจริงของตัวมณีจันทร์ที่ท้องลงไปในหนัง แอฟตอนท้อง5เดือนก็ยังไม่ใหญู่พอ ดูไม่รู้ ท่านก็ให้ส่งรูปมาให้ดูนะพอไม่ใหญ่พอไม่สมจริง ท่านก็ให้รอถ่ายตอนที่ภาพออกมาสมจริงที่สุด ท่านต้องการให้เห็นพุงให้เห็นท้องว่าเขาท้อง คอยปราณีตในทุกกระบวนการ มันจะเกิดขึ้นในทุกๆ ฉากของหนังนเรศวร แล้วมันคุ้มค่ากับการรอคอย

ส่วนนักแสดงถามว่ารอคอยแล้วเขารู้สึกอย่างไร ตอนนี้ให้รอ ผมก็รอ ท่านมุ้ยบอกให้ผมคอยอะไรผมก็จะคอย เพราะเรารู้ว่าผลที่ได้มันคุ้มค่า แอฟเองก็รอคอยฉันอยากจะถ่ายแปดเดือนแล้วรอตั้งแต่ห้าเดือน วันหนึ่งผมเชื่อว่าเวลาลูกเขาโตที่ดูหนังได้แล้ว เขาก็จะบอกว่านี่ฉากนี่ลูก..น้องปีใหม่อยู่ในท้องแม่นะ แล้วความสมจริงมันก็ไม่ต้องยัดอะไรให้มันป่องขึ้นมานะ มันคงเป็นความประทับใจอีกอย่างหนึ่ง ทั้งของแอฟและน้องปีใหม่ครับ”

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา

ร่วมปิดตำนานอันยิ่งใหญ่ของ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อวสานหงสา พร้อมกันวันนี้ทุกโรงภาพยนตร์ ทั้งในระบบปกติ และระบบเสียง ดอลบี้ แอทมอส Dolby Atmos

———————————-

จากจุดเริ่มต้นเมื่อ 14 ปีที่แล้ว สู่ภาคสุดท้ายของภาพยนตร์ ที่เป็นบทสรุปส่งท้ายให้มหาตำนานแห่งแผ่นด­ินนี้บริบูรณ์

———————————-

แม้ในหนังจะตึงเครียด งั้นชวนชมภาพเบื้องหลังแบบสบายๆ กันครับ