โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ กับบทบาทและทิศทางใหม่ของไอรอนแมนใน “Avengers: Age of Ultron”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ กับบทบาทและทิศทางใหม่ของไอรอนแมนใน “Avengers: Age of Ultron”

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์  นักแสดงขวัญใจแฟนๆ ที่กลับมารับบทที่โด่งดังไปทั่วโลกของเขา “โทนี่ สตาร์ค”  หรือ “ไอรอนแมน”  อีกเป็นครั้งที่ 5 ใน  “Avengers: Age of Ultron” ซึ่งก่อนหน้านี้ ใน  “The Avengers” เขาเองก็พยายามจะปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนๆ ในทีมและใน “Iron Man 3” เขาก็ได้ก้าวข้ามจากการพึ่งพาเทคโนโลยีที่พยุงชีพตัวเองมาได้ แล้วตอนนี้ เขาจะเดินหน้าไปในทิศทางไหนต่อ?  สำหรับ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ การตอบคำถามนั้นเป็นเรื่องง่ายมาก

“มันมีเรื่องที่ยังจัดการไม่จบครับ มีรูหนอนที่เปิดออกเหนือนครนิวยอร์ก มีภัยคุกคามที่ยังคงซ่อนเร้นอยู่ โทนี่ก็เลยต้องทุ่มเทความสนใจทั้งหมดของเขาไปกับแนวความคิดแบบ Star Wars ช่วงหลังยุคเรแกนนิดๆ น่ะครับ และเขาก็ชอบเรียกมันว่า อัลตรอน”

อเวนเจอร์ส : มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก

ตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจ็กต์ ดาวนีย์ จูเนียร์ ก็รู้สึกชื่นชอบอะไรหลายๆ อย่างในบทภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์ของ มือเขียนบท, ผู้กำกับ “จอส วีดอน” “ใน ‘The Avengers’ ภาคแรก โทนี่ สตาร์ค เริ่มทำงานเป็นทีมมากขึ้นและใน ‘Iron Man 3’ เขาก็ได้ก้าวข้าม จากการพึ่งพาเทคโนโลยีที่พยุงชีพตัวเองมาได้ครับ ผมก็เลยคิดว่า ‘โอเค แล้วไงล่ะทีนี้’ แต่มันมีเรื่องที่ยังจัดการไม่จบครับ มีรูหนอนที่เปิดออกเหนือนครนิวยอร์ก มีภัยคุกคามที่ยังคงซ่อนเร้นอยู่ โทนี่ก็เลยต้องทุ่มเทความสนใจทั้งหมดของเขาไปกับแนวความคิดแบบ Star Wars ช่วงหลังยุคเรแกนนิดๆ น่ะครับ และเขาก็ชอบเรียกมันว่า อัลตรอน

การเดินทางครั้งนี้ผมว่ามันเป็นเรื่องของการพัฒนา ความซับซ้อน ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหลักทั้งหลาย ผมชอบที่ธอร์ไม่กินเส้นกับผม แล้วท้ายที่สุดก็ต้องบอกว่าผมคิดถูก มันเป็นเรื่องน่าสนใจ และลักษณะการปูพื้นเรื่องก็เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสุดๆ สำหรับผม แต่น่าแปลกที่สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ ‘Avengers: Age of Ultron’ คือสิ่งที่ถูกนำเสนอในท้ายที่สุดครับ  ครั้งนี้ ผมรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดกับนักแสดงคนอื่นๆ และผมกับจอสก็เป็นเพื่อนรักกันครับ

อเวนเจอร์ส : มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก

“กับสถานะของ โทนี่ สตาร์ค ในทีมอเวนเจอร์สครั้งนี้ ผมไม่รู้ว่ามีใครคนไหนในประวัติศาสตร์แฟรนไชส์ซูเปอร์ฮีโร ที่ดูเหมือนจะมีเงินทองเหลือเฟือแบบนี้รึเปล่า เห็นได้ชัดว่าโทนี่มีเงินจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มที่  สิ่งสำคัญคือเขาอยากจะปรับภาพลักษณ์ ดูแลและคอยบ่มเพาะกลุ่มเอเวนเจอร์ส ซึ่งเป็นหน่วยต่อต้านเหล่าร้ายที่จำเป็น และจัดหาทุกอย่างที่พวกเขาต้องการให้กับพวกเขา แล้วมันก็มีส่วนหนึ่งในตัวเขาที่ยังคงเป็นดีไซเนอร์ นักประดิษฐ์ วิศวกรและช่างเครื่องกล  ที่อยากจะช่วยให้พวกของเขาทำอะไรต่อมิอะไรได้ดีขึ้นอีก  ดังนั้น ความสบายใจของเขาก็เหมือนกับคนที่ซื้อสโมสรฟุตบอล  แล้วอยากให้พวกเขาเปลี่ยน ยูนิฟอร์มใหม่ หาอุปกรณ์ที่ดีกว่าเดิมให้พวกเขา คอยคุ้มครองพวกเขาในสนามได้ดียิ่งขึ้นและทำให้พวกเขาแกร่งขึ้นและรวดเร็วขึ้นน่ะครับ”

avengers-age-ultron

ในภาพยนตร์มาร์เวลเรื่อง “Avengers: Age of Ultron” กัปตันอเมริกา ที่รับบทโดย คริส อีแวนส์ จะขึ้นเป็นผู้นำกลุ่มอย่างเห็นได้ชัด แต่ครั้งนี้ ดูเหมือน โทนี่ สตาร์ค จะยอมรับได้ “ในชีวิตโทนี่ มีความสัมพันธ์แค่สองครั้งที่เขาเต็มใจจะยอมรับสถานะที่ต่ำต้อยกว่า หนึ่งก็คือกับเป็ปเปอร์ และสองก็คือกับกัปตันครับ” ดาวนีย์ จูเนียร์ บอก “สิ่งสำคัญคือใครก็ตามที่ทำงานได้ดีที่สุดก็ควรจะรับหน้าที่นั้นไป โทนี่นำอะไรมากมายมาสู่กลุ่ม ส่วนกัปตันก็มีประสบการณ์สูงสุด มันเป็นเรื่องดีเสมอที่รู้สึกว่ามีคนภายใต้การบ่มเพาะของคุณที่เริ่มชำนาญในสิ่งที่คุณต้องทำมากกว่าคุณ และก็ไม่มีใครที่มีประสบการณ์ในสงครามมากกว่ากัปตันอีกแล้วครับ”

อเวนเจอร์ส : มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก

ในตอนที่แฟนๆ เข้าโรงภาพยนตร์เพื่อชมภาพยนตร์มาร์เวลเรื่อง “The Avengers: Age of Ultron” โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์  ก็หวังว่าพวกเขาจะร้องอุทานว่า “ว้าว” ผมหวังว่าพวกเขาจะรู้สึกดีกับหนังเรื่องนี้ เหมือนกับตอนที่พวกเขาไปดู “Iron Man 3” หรือตอนที่พวกเขาได้ดู “Captain America” หรือ “Thor” ภาคล่าสุด และรู้สึกว่ามีอะไรต้องทำและต้องพูดอีกเยอะ หนังเรื่องนี้สนุกมากและให้ข้อคิดอย่างเหลือเชื่อ มันมีธีมที่ยอดเยี่ยม มีตัวละครใหม่ๆ เอาเป็นว่าผมยอมรับในหนังเรื่องนี้ครับ ในหนังเรื่องนี้ สิ่งที่ผมเองและทุกๆคนได้เรียนรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับตัวละครเหล่านี้ มันจำเป็นครับ ผมเติบโตขึ้นมาในยุค 80s และ 90s ในตอนที่แฟรนไชส์เริ่มสนใจในสิ่งที่ทำให้ตัวมันเองเวิร์คน้อยลงเรื่อยๆ โชคดีที่เราได้เห็นตัวอย่างมามากพอที่เราจะเรียนรู้จากมัน และเราก็รู้ว่าเราต้องสร้างเรื่องให้ลึกซึ้งและกว้างขวางขึ้น เพราะผู้ชมอยากจะเกิดความพึงพอใจทางอารมณ์ และได้รับสิ่งประเทืองปัญญามากขึ้นครับ”

Avengers: Age of Ultron

เหล่า “อเวนเจอร์ส” กำลังจะกลับมาใน  อเวนเจอร์ส : มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก เปิดรอบพิเศษ 29 เมษายน 1 ทุ่ม เป็นต้นไป ฉายจริง 30 เมษายนนี้

————————————