หรือว่า ร้านเช่าหนัง จะถึงกาลอวสาน ร่วมระลึกความหลังกับคอหนังรุ่นเก๋า

Home / variety, ข่าวหนัง / หรือว่า ร้านเช่าหนัง จะถึงกาลอวสาน ร่วมระลึกความหลังกับคอหนังรุ่นเก๋า

คงปฏิเสธไม่ลงหากจะบอกว่าในยุคปัจจุบัน การดูหนังผูกติดกับการดาวน์โหลดอย่างแยกจากกันแทบไม่ได้ ไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน คลิกเม้าส์สบายๆ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีสิ่งที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก นั่นคือ ร้านเช่าหนัง ที่อดีตอันรุ่งเรื่องของคอหนังทุกคนนี้ อาจจะต้องถึงกาลอวสานเสียแล้ว ดังที่ อินทรชัย พาณิชกุล จาก โพสต์ทูเดย์ ได้วิเคราะห์ และสัมภาษณ์คอหนังรุ่นเก๋า ที่จะมาเผยความในใจ และพาคุณผู้ชมระลึกวันวาน ที่เคยพลิกอ่านหลังปก ถกปัญหากับเจ้าของร้าน กัน

60D261C94DAF49FC9C6F88470F9C20A4

โดม สุขวงศ์ : ผู้ก่อตั้งหอภาพยนตร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน)

“ย้อนกลับไปราว 30 ปีก่อน ร้านเช่าหนัง เปรียบได้ดั่งแลนด์มาร์คมิต่างจากเซเว่นอีเลฟเว่น  ถนนทุกเส้นสาย บริเวณปากซอย สี่แยก ทางสามแพร่ง หรือหัวโค้งอันเป็นทำเลทอง จะต้องมีร้านวีดีโอตั้งอยู่อย่างโดดเด่นเป็นสง่า”

ธานี จิริยะสิน วัย 57 เจ้าของร้านเฟมวีดีโอ ท่าพระจันทร์

“หนังยอดนิยมสมัยนั้นมีตั้่งแต่หนังฝรั่งฮอลลีวู้ด หนังไทย ตลกคาเฟ่ โดยเฉพาะหนังฮ่องกงกับหนังชุดจีนกำลังภายใน เรื่องนึงนี่ก๊อปปี้กันร้อยกว่าชุดยังทำออกมาไม่ทัน ลูกค้าบางคนถึงขั้นมาเคาะประตูกลางดึกขอเช่าตอนต่อไป เพราะมันติดงอมแงมจริงๆ”

F1220274030041C6B3C5A6BBFAB71BAB

พูนศักดิ์ เลิศรายา

“ประมาณ 8-9 ขวบ จำได้ว่าทุกเย็นหลังเลิกเรียน หรือช่วงวันหยุด ปิดเทอม ผมจะหมกตัวอยู่ในร้านเช่าวีดีโอแถวบ้าน นั่งดูปก ดูเรื่องย่อท้ายม้วน พลางถามโน่นถามนี่พี่เฝ้าร้าน แกก็ตอบได้ไม่เบื่อ จนหลังๆสนิทกันแกก็เปิดหนังฟรีให้ดูตามใจชอบ”

นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ : ผู้กำกับ Mary is happy, Mary is happy

“สมัยเด็กๆ การไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์ไม่ใช่ว่าจะดูได้ทุกเรื่อง เพราะทั้งแพง ทั้งไกล พอมีร้านเช่าหนังอยู่ใกล้บ้าน ราคาแผ่นละ 20 บาท แถมยังมีโปรโมชั่นพิเศษแถมอีก มันเลยเป็นทางเลือกให้เราสามารถดูหนังได้บ่อยๆ ทั้งหนังอินดี้ หนังต่างประเทศที่ไม่ได้เข้าโรงใหญ่ ถ้าโลกนี้ไม่มีร้านเช่าหนัง ผมก็อาจจะได้ดูหนังน้อยกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ก็ได้”

AF3E9F5EAF7B4FE98410B23B98115657

ทั้งหมดนี้ เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่่งของบทสัมภาษณ์คอหนังรุ่นเก๋าเท่านั้น ตามไปอ่านแบบเต็มๆ และบทวิเคราะห์าเหตุว่าทำไม ร้านเช่าหนัง อาจถึงกาลอวสาน ได้ที่ โพสต์ทูเดย์

ข้อมูลและภาพจาก โพสต์ทูเดย์

—————————————–