รื้อหิ้งหนังเก่า : The Brown Bunny (2003)

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : The Brown Bunny (2003)

The Brown Bunny (2003) – กระต่ายสีน้ำตาล กับ โอษฐกามเลื่องชื่อ!

The Brown Bunny (2003)

…บั๊ด เคลย์ อยู่ในห้องกับ เดซี่ เพียงสองต่อสอง ทั้งคู่พูดคุยด้วยภาษาที่เป็นปริศนาแบบที่คนเคยมีอดีตร่วมกันถึงจะเข้าใจ คนดูรู้อยู่แก่ใจว่าเขาต้องการเธอมากขนาดไหน ไม่ว่าอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต จะไม่มีผู้หญิงคนไหนมาแทนที่เธอได้

แล้วเคลย์ก็โอบกอดเธอ ทั้งสองกอดรัดฟัดเหวี่ยงเล้าโลมจนได้ที่ กล้องจับภาพที่เป้ากางเกงของเคลย์ซึ่งตุงจนเสียทรงกางเกง เดซี่กึ่งนั่งกึ่งยืน ใบหน้าของเธออยู่ในระดับเดียวกับกางเกงจนคนดูใจสั่นถึงสิ่งที่เธอจะทำต่อไป สิ่งที่กางเกงในห่อหุ้มไว้ขยายตัวเหมือนบอกเป็นนัยว่า เจ้าของกางเกงมีอารมณ์ร่วมขนาดไหน

ว่าแล้วเดซี่ก็ทำหน้าที่ของเธออย่างจริงจัง สายตาเธอเหลือบมองคนรักเป็นระยะ เขาพยายามดึงชุดชั้นในของเธอจนเปลือยบางส่วนของหน้าอกเธอ…

The Brown Bunny 05

ฉากนี้คือต้นตอที่ทำให้หลายคนกล่าวหาว่า The Brown Bunny  ไม่ต่างอะไรจาก ‘หนังโป๊’ เรื่องหนึ่งเท่านั้น ต่างออกไปก็ตรงที่ หนังเรื่องนี้ใช้ดาราดังอย่าง วินเซนต์ กัลโล (Vincent Gallo) และ โคลเอ เซวิญญี (Chloë Sevigny) ที่คอหนังอินดี้คุ้นหน้ากันดี

ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2003 ขนานนามที่ The Brown Bunny ได้รับจากสื่อมวลชนคือ “หนังที่ห่วยแตกที่สุดเท่าที่สายประกวดเคยมีมา” ไปจนถึง “นี่คือความหลงตัวเองขั้นสูงสุดของกัลโล”

เท่าที่รู้กันว่ากัลโล “ไม่เคยเห็นใครดีกว่าตัวเอง” จะเป็นเรื่องของพรสวรรค์หรือทัศนคติก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ในเมื่อตัวเขา เล่นเหมาหมดทุกตำแหน่งในกองถ่าย ตั้งแต่กำกับ เขียนบท โปรดิวซ์ แสดงนำ กำกับภาพ ตัดต่อ โปรดักชั่นดีไซน์ ออกแบบเครื่องแต่งกาย คัดเลือกนักแสดง จนถึงแต่งหน้าทำผม!

Vincent Gallo
Vincent Gallo

แม้หนังจะเล่าเรื่องอย่างราบเรียบ เหมือนหนังอาร์ตชวนเหงาทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนตาลุกวาว คงเป็นความสมจริงสมจังของกัลโล ที่กล้าโชว์ ‘ของดี’ ของตัวเองแบบชัดๆ ไม่มีปิดบัง

ในขณะที่หนังเรื่องอื่นๆ มักจะเถียงว่า “ในฉากเลิฟซีนเรามีคนดูอยู่เต็มกองถ่ายนั่นแหละ” แต่ใน The Brown Bunny มีคนอยู่ในกองถ่ายเพียงสองคน คือกัลโลและเซวิญญี โดยกัลโลเป็นคนควบคุมกล้องด้วยรีโมตคอนโทรล

The Brown Bunny เป็นเรื่องสุดเหงาของ บั๊ด นักแข่งมอเตอร์ไซค์ระดับโลก ผู้กำลังเดินทางข้ามรัฐด้วยรถตู้คันเก่า ระหว่างทางพบปะหญิงสาวมากหน้า เพียงเพื่อบำบัดคลายเหงาและความคิดถึงที่มีต่อ เดซี่ คนรักเก่าไปได้ หนังจึงฉายให้เห็นความเวิ้งว้างของภูมิทัศน์เพื่อสะท้อนจิตใจอันหลงทางของบั๊ด

The Brown Bunny 02

ดังนั้น  ‘ฉากโอษฐกาม’ อันอื้อฉาว จึงกลายเป็นจุดสุดยอดของความถวิลหาหญิงสาวที่วนเวียนอยู่ในความทรงจำ ดั่งกุญแจดอกสุดท้ายที่ไขความลับในใจของเขา บั๊ด ผู้แทบจะไม่พูดอะไรเลยมาตลอดทั้งเรื่อง มันช่างเป็นกระบวนการที่แปลกประหลาดหลังจาก ‘หลั่งความสุข’ ออกจากร่างกาย …เขาก็หลั่งความทุกข์ ด้วยการระบายทุกสิ่งทุกอย่างในหัวใจที่ดำมืดของเขาออกมาได้สำเร็จ

https://www.youtube.com/watch?v=n1zFGneJ7G8

**เรียบเรียงจาก นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 41 (เมษายน 2548)