ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง จากเรื่องจริงของ “สืบ นาคะเสถียร” หนึ่งหนังสั้นโครงการ คีตราชนิพนธ์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง จากเรื่องจริงของ “สืบ นาคะเสถียร” หนึ่งหนังสั้นโครงการ คีตราชนิพนธ์

ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง

หนังสั้นน่าดูชม ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง หนึ่งในสี่ของภาพยนตร์ในโครงการ “คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพลง สายฝน หนังสั้นในผลงานการกำกับของ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ (หนึ่งใน ผู้กำกับ ชัตเตอร์)

เนื้อหาเล่าถึง เรื่องจริงของ “สืบ นาคะเสถียร” หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ป่าห้วยขาแข้ง นักสู้ผู้อุทิศชีวิตเพื่อผืนป่า เมืองไทย ในช่วงสี่ปีสุดท้ายที่เขามุ่งมั่นและต่อสู้เพื่อยุติการตัดไม้ทำลายป่า และล่าสัตว์ป่าอย่างไม่เกรงกลัว ต่อกฏหมาย สืบยืนหยัดต่อกรกับอิทธิพลมืด นักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐที่ทุจริตด้วยมือเปล่า และหัวใจที่จะไม่ยอมให้ผืนป่าของเมืองไทยต้องหมดสิ้นไปเพราะความโลภและเห็นแก่ตัว

ทีมนักแสดงโดย นพชัย ชัยนาม (รับบทเป็น สืบ นาคะเสถียร), อะตอม สัมพันธภาพ, พงศ์ภัทร์ พงษ์ประไพ, โยธิน มาพบพันธ์,คุณากร เกิดพันธุ์, วิทยา ปานศรีงาม, ภารดี อยู่โสภา จากตัวอย่างที่ได้ชม หลายฉากเป็นภาพที่ คนซึ่งเคยอ่าน ศึกษาประวัติชีวิตของ สืบ นาคะเสถียร คุ้นตากันดี

ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง
ภาพจากหนัง ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง

ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง
ภาพจากหนัง ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง

ซึ่งเรื่องของ สืบ นาคะเสถียร เป็นเรื่องที่ผู้กำกับ “โอ๋ ภาคภูมิ” ฝังใจมาตั้งแต่เด็กๆ จากที่ได้เห็นวีดีโอในโรงอาหารของโรงเรียน กับภาพผู้ชายคนหนึ่งที่กระโดดลงจากเรือว่ายน้ำไปช่วยกวาง นั่นเป็นภาพที่ติดตาเขาจนทุกวันนี้ และเมื่อใครพูดถึงคนดี คนที่เสียสละ เขาจะนึกถึงคุณสืบ เป็นคนแรกๆ เสมอ

สืบ นาคะเสถียร

ภาพจาก th.wikipedia

ผู้กำกับหนุ่มมีความคิดว่า อยากทำเรื่องคุณสืบเป็นหนังยาว แต่ก็ไม่เคยสบโอกาสสักครั้ง จนได้รับมอบหมายให้ทำหนังสั้นจากเพลงพระราชนิพนธ์ เมื่อเขาเปิดเพลง “สายฝน” ภาพของคุณสืบก็ปรากฏเด่นชัดขึ้นมาอีกครั้ง

ยังมีอีกสามเรื่องที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น อมยิ้ม, ดาว และ เดอะซิงเกอร์ เข้าฉาย 7-10 พฤษภาคมนี้ ทุกเรื่องราวพร้อมส่งเสียงสร้างสรรค์แรงบันดาลใจ โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ดูฟรีแค่มีบัตร

—————————