รื้อหิ้งหนังเก่า : Summer Palace (2006) – การเมือง เรื่องรัก (ใคร่)

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / รื้อหิ้งหนังเก่า : Summer Palace (2006) – การเมือง เรื่องรัก (ใคร่)

รื้อหิ้งหนังเก่า : Summer Palace (2006) – การเมือง เรื่องรัก (ใคร่)

summer palace - poster

ย้อนไปในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2006 นักข่าวจีนต่างแห่แหนมาดูหนังเรื่องนี้กันจนแน่นโรง ทำไมนะหรือ…ก็เพราะหนังเรื่องนี้มันฉาวเสียจนถูกแบนห้ามฉายในจีนนะซิ!

เนื่องด้วย ตามกฏของรัฐบาลจีน ก่อนที่หนังเรื่องใดๆ จะถูกส่งไปฉายในต่างประเทศ จะต้องถูกคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ตรวจหนังเสียก่อน แต่สำหรับ Summer Palace มันถูกพิจารณาให้ไม่ผ่าน ในชนิดที่เรียกว่าจะเอาไปแก้ไปตัดใหม่ยังไงก็ไม่ผ่าน จนผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้ ก็ทำเปรี้ยวกับรัฐบาลจีนด้วยการส่งหนังไปเทศกาลทั้งๆ ที่ไม่ผ่านเนี่ยละ (ฮา)

Lou Ye
Lou Ye

สิ่งที่ โหลวเย่ (Lou Ye – 1 ใน ผู้กำกับจีนรุ่นที่ 6 ที่ภายหลังสามารถคว้ารางวัลบทยอดเยี่ยมจาก Spring Fever ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2009 และท็อปฟอร์มสุดขีดกับ Blind Massage ที่ไปคว้ารางวัลม้าทองคำ ถึง 6 สาขา ในปี 2014) ผู้กำกับของเรื่องต้องเจอหลังจากนั้นคือ เขาและโปรดิวเซอร์ถูกแบนห้ามถ่ายหนังในประเทศเป็นเวลาถึง 5 ปี!

ลึกๆ แล้ว พวกเขารู้ตัวดีว่า Summer Palace ไม่มีทางผ่านเซ็นเซอร์จากจีนอย่างแน่นอน เพราะนี่คือหนังที่ท้าทายกว่า Lust, Caution ซะอีก อย่างน้อยหนังฉาวเรื่องนั้นก็มีปัญหาแค่เรื่องฉากเซ็กศ์อันโจ๋งครึ่ม แต่ใน Summer Palace นั้น นอกจากฉากเซ็กซ์จะมีความแรงสูสีแล้ว มันยังภาพเหตุการณ์นองเลือดที่จตุรัสเทียนอันเหมินอีกด้วย

summer palace 01

โดย Summer Palace เป็นเรื่องความสัมพันธ์ของโจวเหว่ย (กวอเสี่ยวตง) และหยู่หง (เห่าเหล่ย) ที่พบรักกันในมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ทามกลางยุคสมัยการเมืองร้อนระอุ แต่ตรงกันข้ามพวกเขาหาได้สนใจการเมืองไม่ สิ่งที่เขาและเธอสนใจ ก็แค่แรงพลักดันของฮอร์โมนที่ทำให้ทั้งคู่มีเซ็กซ์กันทั้งวันทั้งคืนในหอพักนักศึกษา และเมื่อมีขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยในปี 1989 พวกเขาก็แค่ไปเดินเพราะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องสนุกของวัยรุ่นก็เท่านั้นเอง…แต่แล้ว คนที่ไม่สนใจการเมืองอย่างพวกเขา ก็ได้รับผลกระทบจากการเมืองจนชีวิตล่มสลาย แม้แต่จิตวิญญาณก็ยังมลายสิ้น

Summer Palace แสดงให้เราเห็นว่า ‘ชีวิต’ กลายเป็น ‘ซากชีวิต’ ได้อย่างไร จากการเล่าเรื่องของคนสองคน ที่พบเจอ แยกจาก และพบเจออีกครั้งกันในปัจจุบัน

summer palace 03
เห่าเหล่ย (ซ้ายมือ) กับบทบาทอันแสนท้าทาย

เห่าเหล่ย นักแสดงนำหญิงของเรื่องที่รับบทหนักสุดๆ ด้วยสารพันฉากเซ็กซ์ในเรื่อง ซึ่งเธอเปิดใจว่า “ถ้าไม่มีฉากเซ็กซ์ คุณจะไม่มีทางเข้าใจตัวละครเหล่านี้เลย ถ้าหยู่หงไม่เคยนอนกับโจวเหว่ย เธอจะไม่มีทางรู้จักด้านอื่นๆ ของตัวเขาได้เลย” โดย ฟางลี่ โปรดิวเซอร์อีกคนบอกว่า “ก่อนหน้านี้ชาวจีนห้ามพูดเรื่องเซ็กซ์กันอย่างเปิดเผย แต่พอมาถึงยุค 90 ใครๆ ก็มีอิสระในการพูดเรื่องเซ็กซ์มากขึ้น ดังนั้นฉากเซ็กซ์ใน Summer Palace จึงเป็นเรื่องของการสะท้อนสัญลักษณ์ของความเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยอย่างแท้จริง”

โหลวเย่ ผู้กำกับของเรื่องทิ้งท้ายว่า “ในอีก 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า สิ่งที่พวกเราเจอในวันนี้อาจเป็นแค่เรื่องไร้สาระ มันมีบางอย่างเกิดขึ้นในปี 1989 และดูเหมือนทุกคนจะลืมไปหมดแล้ว แต่สำหรับบางคน ความทรงจำจะยังคงฝังแน่นอยู่ตลอดไปไม่มีวันลืม ก็เช่นเดียวกับที่หนังเรื่องนี้ถูกแบน และคนที่ทำหนังเรื่องนี้ก็ถูกห้ามทำหนังไปอีก 5 ปี…นี่คือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เช่นกัน”

***เรียบเรียงจาก นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 78 (พ.ค. 2551)