รื้อหิ้งหนังเก่า : Gomorrah (2008) – เส้นทางมาเฟีย

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : Gomorrah (2008) – เส้นทางมาเฟีย

Gomorrah (2008) – เส้นทางมาเฟีย

Gomorrah - poster

เด็กชายต้องผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมแก๊งโดยการยืนรอให้ถูกยิง, วัยรุ่นสองคนอยากตั้งตนเป็นใหญ่ในวงการจึงคิดกำจัดมาเฟียรุ่นเก่า, ช่างตัดเสื้อถูกมาเฟียตามล่าเพราะดันไปทำงานให้บริษัทคู่แข่ง, มาเฟียที่ทำหน้าที่จ่ายเงินให้กับผู้ภักดีต่อแก๊ง กำลังสงสัยในความภัคดีของตนเอง, มาเฟียนักธุรกิจผู้จัดการให้ที่ดินของตนกลายเป็นที่ทิ้งสารพิษ ว่าจ้างเด็กๆ ให้มาขับรถขนขยะเพื่อประหยัดต้นทุน

เหล่านี้คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นใน Gomorrah หนังว่าด้วยมาเฟียยุคใหม่ในเมืองนาโปลีของอิตาลี ซึ่งมีการปรับตัวเองให้กลายเป็นองค์กรทางธุรกิจ ขายของผิดกฏหมาย เช่น ยาเสพติด แรงงานต่างชาติ อาวุธ และมีเครือข่ายติดต่อกับองค์กรอาชญากรรมอื่นทั่วโลก หนังแบ่งออกเป็น 5 เรื่องที่เล่าสลับกันไปมา โดยต่างก็นำเสนอแง่มุมชีวิตของผู้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งมาเฟีย และประชาชนที่อยู่ภายใต้เงาของมาเฟียนั้น

Gomorrah 02

โดยชื่อ Gomorrah นั้น เป็นการเล่นคำกับชื่อของแก๊งมาเฟียในเมืองนาโปลี ที่เรียกตนเองว่า Comorra ซึ่งชื่อนี้ก็ยังหมายรวมไปถึง Sodom และ Gomorrah ซึ่งเป็นเมืองแห่งคนบาปในคำภีร์ไบเบิล ที่สุดท้ายถูกทำลายลงโดยพระเจ้านั่นเอง

Gomorrah ดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อเดียวกันของ โรแบร์โต ซาวิอาโน (Roberto Saviano) ที่สืบสวนระบบการทำงานของแก๊งมาเฟียและนำมาตีแผ่ดีอย่างสมจริงมาก ขนาดที่เจ้าพ่อมาเฟียหลายแก๊งประกาศว่าจะเด็ดหัวเขา แต่ในขณะเดียวกันนักเขียนและนักปรัญญาระดับโลกอย่าง อุมแบร์โต อีโก ก็ยกย่องเขาว่าเป็นวีรบุรุษ ปัจจุบันซาวิอาโนยังอาศัยอยู่ในอิตาลีโดยความดูแลของกระทรวงมหาดไทย

Gomorrah 01

มัตเตโอ การ์โรเน (Matteo Garrone) ผู้กำกับชาวอิตาลี ที่เคยมีผลงานอย่าง The Embalmer (2002), First Love (2004) และ Tale of Tales (2015 – ซึ่งเข้าสายประกวดหลักของคานส์ในปีนี้ด้วย) บอกถึงการดัดแปลงหนังสือเล่มนี้ให้เป็นภาพยนตร์ว่า “ผมอยากทำหนังเรื่องนี้ให้เป็นเหมือนสารคดี หรือการรายงานข่าวสงคราม โดยที่มันเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น สร้างขึ้นใหม่ และยังใช้นักแสดง แต่ผมต้องการให้คนดูลืมไปเลยว่ามีทีมงานถ่ายทำหนังอยู่หลังกล้อง หนังสือต้นฉบับนั้นเล่าได้สมจริงมาก และสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายทำก็ทรงพลังมาก จนผมไม่จำเป็นต้องแต่งเติมอะไรเลย เมื่อคนดูชาวอิตาลีคิดว่า Garmorrah เป็นหนังสารคดี ผมก็รู้ว่าผมได้ทำงานชั้นดีออกมาแล้ว”

ไม่น่าแปลกใจที่การ์โรเนจะเปรียบเทียบหนังของเขาว่าเป็นรายงานข่าวสงคราม เพราะเขาเข้าไปถ่ายทำในสถานที่จริง ซึ่งก็คือย่านชานเมืองอันเสื่อมโทรมของเมืองนาโปลีที่คนอาศัยอยู่ในตึกที่เหมือนกับโดนระเบิดลง ถ้าไม่บอกว่าเป็นเมืองหนึ่งในอิตาลี เราคงนึกว่านี่คือเบรุต ซาราเจโว หรืออิรักในช่วงที่สงครามกำลังคุกรุ่น ส่วนนักแสดงก็คัดเลือกมาจากผู้ที่อาศัยอยู่ในระแวกนั้น แถมบางคนก็ยังเป็นสมาชิกของแก๊งมาเฟียจริงๆ อีกด้วย

Gomorrah 00

Gomorrah หนังรางวัลกรังด์ปรีซ์ (Grand Prize of the Jury) จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2008 เรื่องนี้ ไม่ได้ยกย่องอาชญากรรมหรือทำให้มาเฟียเป็นกลุ่มคนที่ดูเท่แบบในหนัง The Godfather หรือหนังเรื่องอื่นๆ แต่เป็นการนำเสนอเรื่องจริงของผู้คนที่อาศัยใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่ อำนาจ เงิน และการนองเลือด…เป็นเพียงหนทางเดียวในการใช้ชีวิตเพื่ออยู่รอด

**เรียบเรียงจาก นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 82 (มกราคม 2552)