หนังโลกที่เราอยากดู : Two Days, One Night (2014) – ชะตากรรมในมือคนอื่น

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : Two Days, One Night (2014) – ชะตากรรมในมือคนอื่น

Two Days, One Night (2014) – ชะตากรรมในมือคนอื่น

Two Days One Night - poster

…ซองดรา ถูกเพื่อนร่วมโรงงานโหวตให้ออกในช่วงลาป่วย หัวหน้างานบอกลูกจ้างคนอื่นว่าถ้าไม่โหวตเธอพวกคุณก็อดได้โบนัสพันยูโร เจ้าของโรงงานให้โหวตใหม่อีกครั้งในวันจันทร์เมื่อรู้เรื่อง เธอเหลือเวลาสองวันหนึ่งคืนเพื่อโน้มน้าวเพื่อนร่วมงาน 16 ชีวิตโหวตให้เธอได้ทำงานต่อ

Two Days One Night - The Dardenne brothers
The Dardenne brothers หรือ พี่น้องดาร์แดนน์ (Jean-Pierre Dardenne – ฌ็อง-ปีแอร์ ดาร์แดนน์ ผู้พี่ และ Luc Dardenne – ลุก ดาร์แดนน์ ผู้น้อง)

หนังเรื่องล่าสุดของ The Dardenne brothers หรือ พี่น้องดาร์แดนน์ (Jean-Pierre Dardenne – ฌ็อง-ปีแอร์ ดาร์แดนน์ ผู้พี่ และ Luc Dardenne – ลุก ดาร์แดนน์ ผู้น้อง) ที่คอหนังหลายคนคุ้นเคยการเล่าเรื่องในสไตล์เรียลิสซึม (realism) ที่ถ่ายทอดออกแบบเน้นความสมจริงแบบ “ทำน้อย แต่ได้มาก” ซึ่งทั้งสองเคยได้รับรางวัลปาล์มทองในเทศกาลหนังเมืองคานส์ถึงสองครั้ง จาก Rosetta (1999 – ว่าด้วยหญิงสาวที่ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้งานทำ) และ The Child (2005 – คุณพ่อวัยรุ่นหอบลูกน้อยไปขายให้คนรับเลี้ยงจนเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น) ซึ่งส่วนใหญ่หนังของสองพี่น้องดาร์แดนน์มักจะได้รับคัดเลือกร่วมเทศกาลนี้เป็นประจำเสมอ เช่นเดียวกับเรื่องนี้

Two Days One Night 01

แม้ Two Days, One Night อาจไม่ได้เรียกร้องความสนใจตั้งแต่แรก เพราะถึงจะมีที่มาจากเรื่องจริง แต่พล็อตหนังก็ดูเป็นเรื่องแต่งมากๆ แถมเป็นเรื่องแต่งที่สามารถตกบ่วงโลกสวยได้อย่างง่ายดาย ด้วยตัวเรื่องแสนจะขาวจัดดำจัด ไปจนถึงดราม่าฟูมฟายถึงความดีงามของมนุษย์ และเต็มไปด้วยความสงสารเวทนา…พี่น้องดาร์แดนน์ก็สามารถทำให้สิ่งน่าวิตกเหล่านี้ไม่ปรากฏบนจอได้สำเร็จ

โดยครั้งนี้ พี่น้องดาร์แดนน์ได้ร่วมงานกับนักแสดงระดับเอลิสต์เป็นครั้งแรก ซึ่ง มารียง โกตีญาด์ (Marion Cotillard) ตีความตัวละครซองดราได้อย่างวิจิตร นอกจากเปลี่ยนสำเนียงการพูดและปรากฏตัวในรูปลักษณ์โทรมสุดฤทธิ์ เธอต้องแบกรับความทุกข์ ความคับข้อง ภาวะก้ำกึ่งที่จะศิโรราบต่อชะตากรรม และอาการของโรคซึมเศร้าที่กัดกินตัวละคร ซึ่งเธอสามารถเปลี่ยนร่างกายของตัวเองเป็นซองดราได้อย่างหมดจดแพรวพราว – ความจัดเจนของสองพี่น้องคือตัวละครเปี่ยมสีสันอย่างซองดรายังดูสมจริง และนั่นทำให้การพบ (หรือไม่พบ) กันของเธอกับบรรดาเพื่อนร่วมงานนั้นน่าติดตามอย่างยิ่ง เพราะถึงเรื่องจะคาดเดาไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ช่างธรรมดาสามัญจนเราสัมผัสได้จริง

Two Days One Night 02

ในการดิ้นรนเพื่อให้ได้ทำงานต่อของซองดรา Two Days, One Night เลือกที่จะเล่าการเดินทางไปหาทุกคนถึงบ้านของซองดรา โดยไม่ได้ขับเน้นว่าเธอกำลังขอความเห็นใจ แต่เมื่อการโหวตออกครั้งแรกเกิดขึ้นโดยที่เธอไม่อยู่ คราวนี้เธอกำลังทำให้คนเหล่านั้นเห็นว่าเธอมี ‘ตัวตน’ – ซึ่งสำหรับซองดราที่ยังต้องทุกข์ทรมานด้วยโรคซึมเศร้ากับยาแก้เครียด การเดินทางที่เธอหวังผลเพียงครึ่งเดียวนี้คือการพิสูจน์ว่าเธอดำรงอยู่ มีคุณค่า และเคารพตัวเองได้เต็มหัวใจอีกครั้ง

Two Days, One Night นำเสนอเรื่องราวโดยไม่ตัดสินคุณธรรมของทางเลือกว่าแบบใดจึงถูกต้อง หรือการตัดสินใจของใครดีกว่ากัน และเมื่อคนทำหนังนำเสนอมนุษย์ได้อย่างละเมียดละไม ไม่ว่าเรื่องราวของหนังจะแสนสามัญหรือคาดเดาได้ หนังเรื่องนั้นก็ยังเป็นผลงานที่น่าเคารพนับถือเสมอ

**เรียบเรียงจาก BIOSCOPE ฉบับที่ 156 (ม.ค. 2558)
World Cinema Issue 100+หนังโลกปี 2014 ที่ ‘ต้องดู’ !