ภาพจำ : คุณชายอดัม กับ Dawn of the Dead (2004)

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ภาพจำ : คุณชายอดัม กับ Dawn of the Dead (2004)

คุณชายอดัม กับภาพจำอันสิ้นหวังใน Dawn of the Dead (2004)

โดย กองบรรณาธิการ BIOSCOPE

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับหนังซอมบี้โหดเลือดสาดอย่าง ‘ผีห่าอโยธยา’ แต่คงไม่มีใครคิดว่า คุณชายอดัม – หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล จะเคยมีปัญหากับการดู ‘หนังซอมบี้’ จนกลัวมากถึงขั้นต้องไปปรึกษาแพทย์ เมื่อสมัยยังเป็นนักศีกษาอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย

คุณชายอดัม ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล
คุณชายอดัม ม.ร.ว. เฉลิมชาตรี ยุคล

“ผมมีปัญหาเวลาดูหนังซอมบี้ ผมไม่ได้กลัวแบบเกลียดขยะแขยงนะ คือผมไม่ได้กลัวตัวซอมบี้นะ แต่กลัวความรู้สึกสิ้นหวังของมันมากกว่า ความน่ากลัวที่แท้จริงของซอมบี้ คือมันได้ทำลายสิ่งที่เราคุ้นเคยหรือสิ่งที่เราอยู่กับมันทุกเมื่อเชื่อวันให้หายไปหมด คือมันรู้สึกเครียดนะ คุณลองจินตนาการดูว่า สมมติตื่นเช้าขึ้นมา คุณเปิดทีวีจะดูข่าว ปรากฏว่าสิ่งที่คุณเห็นบนจอคือเก้าอี้วางๆ ที่ฉากมีเลือดเปื้อนเต็มจอ มันจะรู้สึกสิ้นหวังแค่ไหน คือเมื่อเรากลัว เรายังพยายามตะเกียดตะกายเพื่อหาทางรอดได้เพราะยังมีความหวัง แต่กับซอมบี้คือทุกอย่างมันสิ้นหวัง จนตอนนั้นความสิ้นหวังอันนี้มันติดตัวเราไป กระทั่งแม้แต่ในฝัน คือมันแย่มากๆ โดยเฉพาะหลังจากผมดู Dawn of the Dead (2004) จนตอนนั้นต้องไปหาหมอ หมดเขาก็ให้ยาสมุนไพรมาเพื่อช่วยให้เรานอนหลับได้ ผ่านไป 4-5 เดือนก็ค่อยๆ ดีขึ้น”Dawn of the Dead 2004 2

“ส่วนหนึ่งมันอาจจะเป็นนิสัยเราด้วยที่ชอบคิดชอบจินตนาการ คิดไปถึงว่าถ้าเราตื่นนอนขึ้นมา เจอปู่ย่าตาทวดคนในบ้านของเรากลายเป็นซอมบี้หมดจะรู้สึกยังไง คือซอมบี้มันน่ากลัวกว่าผีเพราะมันเป็นกายภาพ มันจับต้องได้ ไม่เหมือนผีแบบอื่นๆ ที่แว๊บไปแว๊บมา คือซอมบี้มันมาเป็นตัวๆ เลย เรารู้ละว่ามันมาทางเรา จะทำร้ายเรา มันคนละความรู้สึกกับการกลัวผีแบบทั่วไป คือมันรู้สึกได้ถึงอันตรายจริงๆ”

dawn of the dead (2004) poster

Dawn of the Dead เวอร์ชั่นปี 2004 เป็นงานกำกับแจ้งเกิดของ แซ็ค ชไนเดอร์ (Zack Snyder เจ้าของงานอย่าง 300, Watchmen, Man of Steel ไปจนถึงหนังจุดเริ่มต้นของรวมฮีโร่ฝั่งดีซี คอมมิคอย่าง Batman v Superman: Dawn of Justice ที่จะฉายในปีหน้า) ซึ่งเป็นการรีบูตเวอร์ชั่นเก่าในปี 1978 ของ จอร์จ เอ โรเมโร (George A. Romero) บิดาแห่งหนังซอมบี้ โดยเป็นเรื่องราวที่เปรียบเสมือนภาคต่อกลายๆ ของ Night of the Living Dead (1968) อันว่าด้วยกลุ่มคนที่ตื่นขึ้นมาก็พบว่า โลกนี้เต็มไปด้วยซอมบี้ ก่อนนำไปสู่สถานการณ์ที่กลุ่มคนที่เหลืออยู่ต้องรวมตัวกันเพื่อเอาชีวิตรอด ทว่าสิ่งที่น่ากลัวกว่าซอมบี้ อาจจะเป็น (ความเห็นแก่ตัวของ) มนุษย์ด้วยกันเองต่างหาก