รื้อหิ้งหนังเก่า : The Beat That My Heart Skipped (2005) – ขอเดินตาม ‘จังหวะ’ หัวใจ

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : The Beat That My Heart Skipped (2005) – ขอเดินตาม ‘จังหวะ’ หัวใจ

The Beat That My Heart Skipped (2005)

ขอเดินตาม ‘จังหวะ’ หัวใจ

The Beat That My Heart Skipped - poster

…โธมัส เป็นหนุ่มนักค้าที่ดินผู้ฉ้อฉล ยกตัวอย่างวิธีการโกงแบบ “บ้านๆ” ของเขาก็เช่น ถ้าเขาต้องการกดราคาบ้านสักหลัง โธมัสก็จะหอบหนูเป็นสิบๆ ตัวไปปล่อยในบ้านหลังนั้น! – กลโกงเหล่านี้ เป็นสิ่งที่โธมัสเรียนรู้จากพ่อของเขาซึ่งประกอบอาชีพเดียวกัน

แม่ของโธมัสตายไปนานแล้ว เธอเป็นนักเปียโนชื่อดัง ตอนโธมัสยังเด็ก เขาได้รับการฝึกฝนการเล่นเปียโนอย่างจริงจัง แต่ปัจจุบันอาชีพนักเปียโนที่เขาหลงใหลมันกลายเป็นความฝันลมๆ แล้งๆ ที่มิจฉาชีพอย่างเขาไม่มีสิทธิ์แม้แต่จะฝัน

ทุกวันนี้ โธมัสอาศัยอยู่กับพ่อและหาเช้ากินค่ำด้วยการโกงอย่างไร้ศักดิ์ศรี…จนกระทั่งวันหนึ่ง โธมัสก็ได้พบเพื่อนของแม่ซึ่งยังจำได้ว่า สมัยเด็กๆ โธมัสมีพรสวรรค์ในการเล่นเปียโนชนิดหาตัวจับได้ยาก เธอจึงยื่นขอเสนอให้โธมัสไปออดิชั่นการแสดงสดเปียโน

The Beat That My Heart Skipped 03

สำหรับโธมัสแล้ว นี่คือโอกาสสุดท้ายที่เขาจะได้หาคำตอบบางอย่างกับชีวิต ทั้งการพิสูจน์ความสามารถทางการเล่นเปียโนที่ตัวเขาทิ้งไปเนิ่นนานแล้ว หรือแม้แต่เขาจะสามารถใช้ชีวิตอย่างมีเกียรติเช่นเดียวกับผู้อื่นได้หรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้ว หากเขายังเดินเส้นทางนี้ต่อไปเรื่อยๆ คงลงเอยเป็นแค่ชายชราเหลี่ยมจัด เช่นเดียวกับที่โธมัส เกลียดในสิ่งที่พ่อของเขาเป็น…

The Beat That My Heart Skipped 01

The Beat That My Heart Skipped เป็นผลงานของ ฌากส์ โอเดียร์ (Jacques Audiard) ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส เจ้าของหนังดีๆ อย่าง Read My Lips (2001)A Prophet (2009)Rust and Bone (2012) และล่าสุดอย่าง Dheepan ที่พาโอเดียร์ไปประสบความสำเร็จสูงสุด ด้วยการคว้ารางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2015 ที่ผ่านมา โดย The Beat That My Heart Skipped นั้นเป็นภาพยนตร์ที่รีเมกมาจาก Fingers หนังในปี 1978 ของ เจมส์ โทแบ็ค อีกทีหนึ่ง

The Beat That My Heart Skipped 04

หนังได้เปิดตัวในเทศกาลหนังเมืองเบอร์ลิน ปี 2005 ในสายประกวดหลัก ก่อนจะได้รางวัลหมีเงิน สาขา Best Film Music ก่อนจะไปกวาดรางวัลบนเวทีเซซาร์อวอร์ด (César Awards – งานแจกรางวัลหนังประจำปีของฝรั่งเศส) ถึง 8 สาขาสำคัญ พร้อมคำวิจารณ์ชื่นชม ถึงความมืดหม่นและตัวละครที่มีมิติเข้มข้น ต่างจากเวอร์ชั่นเดิมที่เน้นไปที่เรื่องความก้าวร้าวรุนแรง แถมยังมีพล็อตรองว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างโธมัส (โรแมง ดูริส – Romain Duris นักแสดงหนุ่มชาวฝรั่งเศส) กับเมียเพื่อนสาวเวียดนาม (Linh Dan Pham นักแสดงเชื้อสายเวียดนาม ที่บทนี้ทำให้เธอได้รางวัลสมทบหญิงจากเวทีเซซาร์อีกด้วย) ที่โธมัสแอบมาเรียนเปียโนกับเธอ ทั้งๆ ที่เธอพูดภาษาฝรั่งเศสไม่ได้ หากทั้งคู่ก็ใช้ดนตรีสื่อสาร จนกระทั่งเกิดความรู้สึกที่พิเศษต่อกันและกัน

The Beat That My Heart Skipped 02

The Beat That My Heart Skipped คือหนังที่ถ่ายทอดให้เราเห็นการดิ้นรนของคนๆ หนึ่ง ผู้กำลังตามหาแสงสว่างในชีวิตอันมืดหม่นของเขา ภายใต้ภาพลักษณ์หนุ่มขบถแสนก้าวร้าว ที่ซุกซ่อนความฝันอันลางเลือนสมัยเยาว์วัยไว้ …ซึ่งมันคงถึงเวลา ที่โธมัสจะเดินทางตามเสียงหัวใจของตัวเองเสียที

**เรียบเรียงจาก BIOSCOPE ฉบับ 45 (สิงหาคม 2548)