รื้อหิ้งหนังเก่า : 5 Centimetres Per Second (2007) – เหงาเดียวดายสไตล์อนิเมะ

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / รื้อหิ้งหนังเก่า : 5 Centimetres Per Second (2007) – เหงาเดียวดายสไตล์อนิเมะ

5 Centimetres Per Second (2007) – เหงาเดียวดายสไตล์อนิเมะ

Byousoku 5 senchime-toru - poster

มาโกโตะ ชินไก (Makoto Shinkai) คือนักทำแอนิเมชั่นชาวญีุ่ปุ่นผู้ชื่นชอบคว้าจับเอารสชาติหวานขมของความเหงา มาเล่าผ่านเรื่องราวที่คล้ายภาพความทรงจำไม่ปะติดปะต่ออันผ่านชีวิตเราไปอย่างรวดเร็ว ทามกลางทัศนียภาพของทิวทัศน์อันสวยงาม ร้อยเรียงผ่านเสียงวอยซ์โอเวอร์บรรยายสิ่งละอันพันน้อยจนก่อให้เกิดความเดียวดายอันแสนโรแมนติก คล้ายดูหนังหว่องกาไว หรืออ่านนิยายของ ฮารูกิ มูราคามิ

Byousoku 5 senchime-toru 02

งานของชินไกมักเล่าเรื่องนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมถึงมัธยมที่พูดน้อย เก็บงำความรู้สึก ยึดมั่นในคำสัญญา ทั้งหมดคล้ายจะโรแมนติก ทว่าความสัมพันธ์เหล่านั้น กลับดูคลุมเครือจนอาจเร็วเกินไปจะเรียกว่าความรัก แต่ก็ลึกซึ้งเกิดกว่าความเป็นเพื่อน

Byousoku 5 senchime-toru 03

เช่นเดียวกับ 5 Centimetres Per Second ที่เล่าเรื่องแบ่งเป็นสามช่วง ตั้งแต่การเดินทางของเด็กชายวัยประถมที่เดินทางรถไฟผ่านค่ำคืนหิมะโปรยอันหนาวเหน็บ เพื่อไปพบกับเด็กสาวเพื่อนสนิทที่ย้ายไปเรียนต่างเมือง ก่อนข้ามช่วงเวลามาเล่าชีวิตอันเปลี่ยวดายของเด็กชายคนเดียวกันในวัยมัธยมที่บ้านเกิด ผ่านมุมมองของเด็กสาวผู้แอบรักเขาแต่เพียงข้างเดียว ซึ่งมันจะเกิดขึ้นและจบลงอย่างรวดเร็ว และปิดท้ายด้วยชีวิตในวัยทำงานแสนสับสนของชายหนุ่ม ณ วันที่เขาเดินกลับมายังทางข้ามรางรถไฟ สถานที่ที่เขาเคยจดจำเธอได้ในวัยเยาว์ เขารู้สึกว่าจะได้พบเธออีกครั้ง…แต่มันคือการพบเพื่อลาจากชั่วนิรันดร์

Byousoku 5 senchime-toru 01

แอนิเมชั่นในยุคแรกของชินไก ทั้ง She and Her Cat (1999, หญิงสาวแสนเหงากับแมวที่เธอเก็บมาเลี้ยง), Voices of a Distant Star (2002, ความรักที่อาจถูกพรากด้วยระยะทางล้านปีแสง ของเด็กสาวที่ต้องไปทำภารกิจในห่วงจักรวาล แต่ชายหนุ่มผู้เป็นที่รักกลับยังอยู่รอคอยบนโลก) หรือ The Place Promised in Our Early Days (2004, การเดินทางสู่ดินแดนแห่งคำมั่นสัญญา ของชายหนุ่มทั้งสอง และหนึ่งหญิงสาวที่เข้ามาในชีวิตจนกลายเป็นรักสามเส้า) และ 5 Centimetres Per Second มักเล่าเรื่องโดยใช้บรรยากาศเป็นตัวขับเคลือนมากกว่าการใช้บทสนทนา ผ่านแสงและเหงาที่ตกกระทบสถานที่นั่นๆ -ซึ่งชินไกจะรับหน้าที่ในการวาดแสงนี้เองเสมอ- เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่มักก่อร่างขึ้นและลอยลับไปของตัวละครในเรื่อง

Byousoku 5 senchime-toru 04

“การสื่อสารกับคนอื่นของผู้คน คือสิ่งที่ผมสนใจมากที่สุดในการทำแอนิเมชั่น หลังจากผมสื่อสารกับทีมงานแล้ว เมื่องานเสร็จผมจึงสามารถสื่อสารกับผู้ชม สามารถแบ่งปันความรู้สึกอันซับซ้อนที่ถ้อยคำไม่อาจอธิบายบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ผ่านแอนิเมชั่นอีกที” นั่นคือสิ่งที่ชินไกพูดถึงงานของเขา และพยายามสื่อสารกับคนดูเสมอมา

หลังจาก 5 Centimetres Per Second ชินไกยังท้าทายตัวเองต่อเนื่องโดยขยับไปทำแอนิเมชั่นสเกลใหญ่แนวแฟนตาซีอย่าง Children Who Chase Lost Voices (2011, เด็กสาวกำพร้าพ่อได้ผมกับเด็กหนุ่มจากดินแดนอันแสนไกล กับมิตรภาพแสนสั้นที่เป็นจุดเริ่มของการเดินทางสู่ดินแดนแห่งความตายที่เด็กหนุ่มผู้นั้นจากมา นามว่า ‘อการ์ธา’) ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการยกระดับงานแบบแอนิเมชั่นทำมือที่ชินไกมักทำเองเกือบในทุกกระบวนการผลิต สู่การทำงานแบบระบบสตูดิโอที่ยังคงลายเซ็นในเรื่องราวของเจ้าตัวไว้ได้ ก่อนที่ในปี 2013 ชินไกจะทำ The Garden of Words แอนิเมชั่นความยาว 46 นาที ที่เขากลับไปทำงานแบบที่คุ้นเคยทั้งการรับเหมาเกือบทุกตำแหน่ง และตัวหนังที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของของหนุ่มสาวในยุคร่วมสมัย ซึ่งโปรเจ็กค์นี้ยังแตกออกเป็นฉบับนวนิยายและฉบับมังงะ อีกทั้งชินไกยังทดลองการจัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ ด้วยการนำเข้าฉายในโรงภาพยนตร์พร้อมๆ กันกับการวางจำหน่ายใน iTunes และวางขายฉบับดีวีดี/บลูเรย์ในเวลาไล่เลี่ยกันอีกด้วย (ส่วนบ้านเราลิขสิทธิ์ของหนังมาโกโตะ ชินไก ทุกเรื่องเป็นของค่ายไทก้า ยกเว้นเรื่องล่าสุด Your Name..(2016) ที่เป็นของค่าย M Picture จ้า – อัพเดต 13/9/59)

***เรียบเรียงจาก BIOSCOPE ฉบับที่ 78 (พ.ค. 2551)