ดำดิ่งสู่ด้านมืด แห่งจิตวิทยา กับตัวอย่างแรกจาก The Stanford Prison Experiment

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ดำดิ่งสู่ด้านมืด แห่งจิตวิทยา กับตัวอย่างแรกจาก The Stanford Prison Experiment

หนึ่งในกรณีศึกษาจิตวิทยามนุษย์ที่โด่งดังที่สุด ต้องยกให้ การทดลองเรือนจำสแตนฟอร์ด เมื่อปี 1971 ที่ให้นักศึกษาสวมบทบาทเป็นผู้คุมและนักโทษ ก่อนจะดำดิ่งลงสู่ความรุนแรงเกินคาดคิด และวันนี้ การทดลองอันลือลั่น กำลังจะกลับมาในภาพยนตร์ The Stanford Prison Experiment ผลงานของผู้กำกับ ไคล์ แพททริค อัลวาเรซ ที่ได้ปล่อยตัวอย่างแรกออกมาให้ชมกันแล้ว

ภาพยนตร์ The Stanford Prison Experiment สร้างจากเรื่องจริงของ การทดลองทางจิตวิทยาของ ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ฟิลลิป ซิมบาร์โด เมื่อปี 1971 โดยนำนักศึกษาจำนวน 24 คน จาก 75 คน มาคัดเลือกแบบสุ่มให้รับบทบาทสมมติ ระหว่างนักโทษและผู้คุมเรือนจำ และใช่ชีวิตในคุกจำลองชั้นใต้ดินของอาคารจิตวิทยาของสแตนฟอร์ด โดยผู้เข้าร่วมต้องปรับตัวตามบทที่รับ ฝ่ายผู้คุมสามารถใช้มาตรการบังคับนักโทษได้ ฝ่ายนักโทษเอง ก็ต้องอดทนรับต่อชะตากรรมเหล่านั้น เป็นเวลา 2 สัปดาห์

The Stanford Prison Experiment

แต่ทว่าผลลัพธ์ที่ต้องการศึกษาแง่มุมจิตวิทยา กลับให้ผลลัพธ์เกินคาดคิด เมื่อเหล่าผู้คุมสมมติ ดำดิ่งเข้าถึงบทบาทมากเกินไป ใช้อำนาจและความรุนแรงเกินกว่าเหตุ ทำร้ายนักโทษสมมติอย่างเอาเป็นเอาตาย จนเหตุการณ์บานปลายเกินควบคุม ทำให้ ดร.ฟิลลิป ซิมบาร์โด และทีมงาน ต้องยุติการทดลองนี้โดยทันที หลังเวลาผ่านไปเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น

The Stanford Prison Experiment

 The Stanford Prison Experiment ได้ไปฉายที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ และได้รับเสียงตอบรับสุดฮือฮา ก่อนจะเข้าฉายในวงกว้างที่อเมริกา ในวันที่ 17 ก.ค. นี้ ส่วนคอหนังคุณภาพชาวไทย ต้องรอติดตามข่าวกันต่อไป

The Stanford Prison Experiment Poster

——————————————-