หนังโลกที่เราอยากดู : Turbo Kid (2015) – ‘Geek’ โหดติดเทอร์โบ

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด / หนังโลกที่เราอยากดู : Turbo Kid (2015) – ‘Geek’ โหดติดเทอร์โบ

Turbo Kid (2015)

‘Geek’ โหดติดเทอร์โบ

TURBO KID - poster

เมื่อปี 2011 หนังสยองขวัญชื่อเรียงตามตัวอักษร The ABCs of Death (2012) ไอเดียบรรเจิดเปิดไซด์โปรเจ็กต์ การประกวดหนังสั้นในคอนเซ็ปต์เดียวกับหนัง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีหนังสั้นสุดเจ๋งฝีมือของ ฟร็องซัวส์ ซิมาร์ด, อะนูค วิสเซลล์ และ โยอัน-คาร์ล วิสเซลล์ (François Simard, Anouk Whissell, Yoann-Karl Whissell) ที่รวมตัวกันในนาม RKSS (Road Kill Super Stars!) ที่รวมตัวกันทำหนังเลือดสาดสุดคัลต์ชื่อว่า T is for Turbo (2011)

แม้ท้ายที่สุดจะไม่ถูกเลือก แต่ T is for Turbo ก็กลายเป็นประตูสู่การทำหนังยาวเรื่องแรกอย่าง Turbo Kid เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มนาม มันโร เชมเบอร์ส (Munro Chambers จากซีรีส์ Degrassi: The Next Generation) ที่ประทังชีวิตไปวันๆ ด้วยการเร่หาของเก่าที่ยังหลงเหลืออยู่ในโลกตายซาก จนได้ไปสานสัมพันธ์กับสาวลึกลับ ผมสีชมพูที่ภายหลังถูกลักพาตัวไปโดยลูกกระจ๊อกของวายร้ายสุดเหี้ยม และด้วยแรงบันดาลใจจาก Turbo Kid ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนที่เขาชื่นชอบ ไอ้หนุ่มจึงค้นพบพลังพิเศษและออกเดินทางไปช่วยเพื่อนสาวให้รอดพ้นจากเงื้อมมือมาร!

TURBO KID 01

ในขณะที่มันเล่าเรื่องราวเด็กๆ ลั้ลลา ทว่าหนังกลับกระหน่ำความรุนแรงอย่างไม่ปรานีปราศรัย ด้วยเอฟเฟ็กต์ทำมือตามสไตล์หนังเก่า ทั้งลากลำไส้ออกมาด้วยล้อจักรยาน เลือดไหลพุ่งเป็นน้ำพุ ไปจนถึงเอาศพมาคั้นเป็นน้ำดื่ม!

TURBO KID 04

ความคัลต์ของหนังสัญชาตินิวซีแลนด์/แคนาดาเรื่องนี้ คือการผสมผสานความคลั่งไคล้ในวัฒนธรรมป็อบ (pop culture) ยุค 80 ทั้งหนังสยองขวัญเกรดบีแบบบ้านๆ เพลงแนวซินธ์ป็อบ การ์ตูนคอมมิค แม้กระทั่งตัวละคร Turbo Kid ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเกมสุดฮิตอย่าง Magaman (หรือ Rockman ในต้นฉบับจากญี่ปุ่นที่เราคุ้นหู) ในบรรยากาศคละคลุ้งไปด้วยกลิ่นอายโลกยุคดิสโทเปียอันแห้งแล้ง ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Mad Max (1979) หรือ BMX Bandits (1983) มาแบบเต็มๆ – จนพวกเขาให้คำจำกัดความหนังเรื่องนี้ว่า ‘A Post-apocalyptic BMX Action Splatter Comedy’ !

TURBO KID 02

“เราทำหนังรวมกันมาตั้งแต่สมัยไฮสคูล ด้วยกล้อง VHS ที่ยืมมาจากพ่อ พวกเราทำหนังเยอะมาก ทำแม้กระทั่งหนังสยองขวัญในบริเวณบ้าน ว่าด้วยสุสานของเหล่าตุ๊กตา ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาฆ่าคน ซึ่งจริงๆ ก็เป็นหนังที่เราทำกันขำๆ” โยอัน-คาร์ล วิสเซลล์ เล่าวีรกรรมสมัยเด็กให้ฟัง พวกเขาทำหนังทั้งๆ ที่ไม่รู้เทคนิคอะไรเกี่ยวกับมันเลย ก่อนที่พวกเขาจะได้เรียนในระดับมหาวิทยาลัยอย่างจริงจัง

TURBO KID 03

Turbo Kid คือฝันก้าวแรกอันยิ่งใหญ่ของ RKSS มันได้เปิดตัวในเทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี ก่อนที่จะไปคว้ารางวัลขวัญใจคนดูสาย Midnighters ในเทศกาลเซาต์บายเซาต์เวส (SXSW Film Festival) และมีกำหนดเข้าฉายในอเมริกา 28 สิงหาคมนี้ – โดยมีความฝันขั้นต่อไป คือการทำ Turbo Kid ให้เป็นหนังไตรภาคแห่งความกีคของพวกเขานั่นเอง

“พวกเรามันคนโคตรกีค และเราก็ภูมิใจกับมันสุดๆ!” RKSS ขอประกาศศักดา