มันเป็นศิลปะ! คนทำหนังถูกจับข้อหาปล้นแบงค์

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / มันเป็นศิลปะ! คนทำหนังถูกจับข้อหาปล้นแบงค์

มันเป็นศิลปะ! คนทำหนังถูกจับข้อหาปล้นแบงค์

Joseph Gibbons 01

ช่วงต้นปี 2015 ที่อเมริกามีคดีแปลกๆ เกี่ยวกับคนทำหนังเกิดขึ้น เมื่อ โจเซฟ กิบบอนส์ (Joseph Gibbons) ผู้อ้างตัวว่าเป็นนักทำหนังทดลอง ถูกตำรวจนิวยอร์กเข้าจับกุมข้อหาปล้นธนาคาร โดยเจ้าตัวอ้างว่ากำลังถ่ายทำหนังทดลองเรื่องใหม่ และทั้งหมดที่ไปก็เพื่องานศิลปะ!

ซึ่งความจริงแล้ว โจเซฟ กิบบอนส์ ชายวัย 62 ปีผู้นี้ คืออดีตผู้บรรยายที่สถาบันเทคโนโลยี Massachusetts นอกเหนือจากการเป็นผู้บรรยาย กิบบอนส์ ยังเป็นนักผลิตหนังทดลองที่ได้รับการยกย่องในแวดวงเดียวกันอยู่มาก จากผลงานของเขาอย่าง Confessions of a Sociopath ที่ถูกเชิญไปฉายในพิพิธภัณฑ์ศิลปะถึง 5 แห่ง โดยตัวเขาพูดถึงผลงานตนเองว่า เป็นการแสดงออกถึงเส้นแบ่งบางๆของความขัดแย้งทั้งหลายระหว่าง เรื่องจริงหรือแต่ง, ไว้ดูส่วนตัวหรือเผยให้คนอื่นรับรู้ถึงตัวเอง และ เป็นส่วนผสมระหว่างคำสารภาพที่ยินยอมหรือปิดบัง

หนังทดลองของกิบบอนส์

และตั้งแต่ที่เขาถูกจับจนถึงตอนนี้ บรรดาคนในแวดวงศิลปะก็ยังออกมาปกป้องกิบบอนส์อย่างพร้อมเพรียง หนึ่งในกลุ่มสนับสนุนกล่าวว่า “งานของกิบบอนส์เป็นศิลปะ ไม่ใช่อาชญากรรม เขาเป็นศิลปินที่ชาญฉลาดและเป็นแรงบรรดาใจของใครหลายคน” นอกจากนั้นบางคนยังบอกด้วยว่า ฟุตเทจที่เขาถ่ายตัวเองปล้นธนาคารในครั้งนั้น ควรค่าแก่การนำมาเผยแพร่ในเชิงศิลปะ

ทั้งนี้ ไม่ว่าเขาหรือผู้สนับสนุนจะกล่าวอ้างว่าสิ่งที่เขาทำเป็นงานศิลปะหรือไม่ โจเซฟ กิบบอนส์ ก็ถูกตั้งข้อหาเหมือนผู้กระทำผิดคนอื่น และเตรียมขึ้นศาลเพื่อตัดสินโทษในวันที่ 13 กรกฎาคม ซึ่งคาดการณ์กันว่าอย่างน้อยที่สุดเขาจะต้องโทษจำคุก 1 ปี

Joseph Gibbons
Joseph Gibbons

 

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29