40ปี “Jaws” ความระทึกสุดล้ำลึกที่รุ่นใหม่ก็ยากจะเทียบชั้น!

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / 40ปี “Jaws” ความระทึกสุดล้ำลึกที่รุ่นใหม่ก็ยากจะเทียบชั้น!

40ปี “Jaws” ความระทึกสุดล้ำลึกที่รุ่นใหม่ก็ยากจะเทียบชั้น!

โดย Okami.G

jaws 01

พึ่งฉลองครบวาระครบรอบ 40 ปี นับตั้งแต่วันฉายครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาเมื่อ 20 มิ.ย. ปี 1975 – Jaws หนังทริลเลอร์ที่ทำเอาผู้คนไม่กล้าลงน้ำทะเลกันไปพักใหญ่ ผลงานคลาสสิกที่สุดและเป็นหนังเรื่องแรกที่ทำให้ผู้คนรู้จักความสามารถของพ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูด สตีเฟน สปิลเบิร์ก (Steven Spielberg) !

หนังทริลเลอร์-สยองขวัญ ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ ปีเตอร์ เบนช์ลีย์ (Peter Benchley) ซึ่งเล่าถึงความร้ายกาจสุดสยองของฉลามขาวยักษ์ที่ไล่กินนักท่องเที่ยวอย่างบ้าคลั่ง มีเพียงชาย 3 คนเท่านั้นที่พยายามหยุดยั้งสัตว์ร้ายใต้ทะเลสุดโหดตัวนี้ Jaws กลายเป็นหนังทำเงินระดับบล็อกบัสเตอร์ในซัมเมอร์ปีนั้น จนกลายเป็นหนึ่งในหนังอมตะคลาสสิคที่สุดแห่งยุค ทั้งยังเป็นต้นฉบับของหนังแนวแอ็คชั่นระทึกขวัญในเวลาต่อมาอีกมากมาย

หนังต้นทุนเพียง 7 ล้านดอลล่าร์ แต่กวาดเงินทั่วโลกไปกว่า 470 ล้านดอลล่าร์ เป็นความสำเร็จด้านรายได้อย่างงดงามสำหรับหนัง นอกจากนั้น สปิลเบิร์กยังได้คำชมถล่มทลายอีกด้วย และนักวิจารณ์คนดังผู้ล่วงลับอย่าง โรเจอร์ อีเบิร์ต (Roger Ebert) ก็ได้เอ่ยชมฝีมือของสปิลเบิร์กจากคำจำกัดความในการสร้างความระทึกขวัญของ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อค (Alfred Hitchcock) ไว้ทำนองว่า “เขาเลือกวิธีทำให้คนดูกลัวด้วยการสร้างความสงสัยจนเกิดความกลัว แทนที่จะจู่โจมคนดูด้วยฉากระทึกจนทำให้ตกใจกลัว” ซึ่งนับว่าเป็นการเลือกเล่าเรื่องที่ฉลาดและทำให้หนังมีคุณค่าในตัวมันจนถึงทุกวันนี้

jaws 02
Spielberg กับ ฉลาม

แน่นอนว่าการที่เราไม่ได้เห็นตัวฉลามทั้งตัว และสปิลเบิร์กจงใจเผยให้เห็นแค่บางส่วนของตัวฉลาม หรือกระทั่งเห็นแค่การโจมตีของมันจากระยะไกล ก็เป็นเคล็ดลับสำคัญในการสร้างระดับความกลัวจากความสงสัยตามที่นักวิจารณ์ได้กล่าวไว้ ซึ่งตรงนี้ทีมเทคนิคของหนังได้เผยถึงแนวคิดของสปิลเบิร์กที่เคยกล่าวไว้ว่า “การแสดงที่สะท้อนความกลัวของตัวละคร ต้องมีอำนาจเหนือกว่าเทคนิคพิเศษที่นอกจากไม่ทำให้หวาดกลัวแล้วยังสร้างความรำคาญด้วย” ซึ่งอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้นอกจากวิธีบอกเล่าและเคล็ดลับดังกล่าวนั้น ก็คือดนตรีประกอบสุดระทึกอันเป็นผลงานของ จอห์น วิลเลียมส์ (John Williams) นักประพันธ์เพลงชื่อดัง ผู้เปรียบเสมือนคู่หูในการทำงานของสปิลเบิร์กมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29