จาก “สไปดี้” ถึง Black Panther ฮีโร่และเรื่องสีผิว

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / จาก “สไปดี้” ถึง Black Panther ฮีโร่และเรื่องสีผิว

จาก “สไปดี้” ถึง Black Panther ฮีโร่และเรื่องสีผิว

โดย Okami.G

Spider-Man 02

ช่วงนี้ฮอลลีวูดก็มีประเด็นร้อนเกี่ยวกับเรื่องความเท่าเทียมของผู้คนในภาพยนตร์ ตั้งแต่กรณีของ วูปี โกลด์เบิร์ก (Whoopi Goldberg) ดาราออสก้าสาขาบทสมทบหญิงจากเรื่อง Ghost ก็ออกมาบ่นว่าอยากเห็นนักแสดงผิวดำในหนังของ เวส แอนเดอร์สัน บ้าง มาจนถึงกรณีล่าสุดที่มีอีเมลหนึ่งในจำนวนที่ถูกแฮกของบริษัท โซนี (Sony) มีข้อความระบุว่า “ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ (Peter Parker) จะต้องไม่เป็นอื่นนอกจาก เด็กหนุ่ม ผิวขาว ที่ชอบเพศตรงข้าม เท่านั้น!”

Spider-Man 01
เนื้อหาในอีเมลที่ระบุคุณสมบัติของ Spider-Man (คลิ๊กเพื่อขยาย)

โดยเนื้อหาในเมลนี้ เป็นข้อความในจดหมายการสนทนาระหว่างบริษัท โซนี่ และมาร์เวล สตูดิโอ (Marvel Studio) เกี่ยวกับการสร้าง Spider-Man ที่ทั้งสองบริษัทจะร่วมสร้างในภาคใหม่นี้ ซึ่งมันคงจะไม่เป็นประเด็นถกเถียงนี้ หากในเนื้อความมันไม่ได้ระบุชัดเจนขนาดนั้น ราวกับว่าต้นสังกัดไม่อยากให้เกิดการบิดเบือนตัวละครจนหลุดโลก หรือบางคนมองกระทั่งว่าต้นสังกัดมีอคติในแง่ลบอะไรกับประเด็นเพศและสีผิวรึเปล่า โดยแฟนบางรายได้กล่าวว่า “แต่เดิมเขาก็เป็นเพียงจินตนาการอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปจำกัดตัวตนของเขา เพราะงั้นสไปดี้ควรเป็นได้ทุกอย่างในจินตนาการของผู้เขียน ผู้สร้าง หรือกระทั่งผู้ชม”

https://www.youtube.com/watch?v=aL8ctUN1ZSI

Spider-Man 03
Miles Morales ฮีโร่ที่เป็นคนผิวสีในการ์ตูน Spider-Man

ขณะที่ฝั่งโลกภาพยนตร์ Spider-Man ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์จะถูกจำกัดวงอยู่ที่เด็กหนุ่มผิวขาว แต่ในฝั่งโลกการ์ตูนคอมมิค ตอนนี้ มาร์เวล คอมมิคส์ (Marvel Comics) ได้ออกมายืนยันแล้วว่า พวกเขามีแผนจะดันให้ ไมเลส โมราเลส (Miles Morales) เด็กหนุ่มผิวดำที่ปรากฎอยู่ในจักรวาลคู่ขนานของ Spider-Man ให้มาเป็นตัวละครหลัก แถมได้ร่วมทีมกับแก๊ง Avenger

https://www.youtube.com/watch?v=dZz_r9_ZBAI

Ava DuVernay and Black Panther
เอวา ดูเวอร์เนย์ (Ava DuVernay) ผู้ถูกวางตัวให้มากำกับ Black Panther เวอร์ชั่นภาพยนตร์

มาจนถึง ข่าวดีอีกข่าว ที่ทางฝั่งมาร์เวล ที่เพิ่งประกาศว่า เอวา ดูเวอร์เนย์ (Ava DuVernay) ผู้กำกับสาวจาก Selma หนังชีวประวัตินักต่อสู้สิทธิของชาวผิวสีที่โด่งดังเมื่อปีที่แล้ว ให้มากำกับ Black Panther เวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่วางกำหนดฉายไว้ในปี 2018 ซึ่งเท่ากับว่าเธอจะกลายเป็นผู้กำกับ “เพศหญิง” และ “ผิวสี” คนแรกที่ได้คุมโปรเจคหนังฮีโร่ต้นทุนมหาศาลของมาร์เวลอีกด้วย

โดย Black Panther ตัวละครฮีโร่ผิวสีคนแรกของ Marvel Comics ที่ปรากฎตัวครั้งแรกกับเหล่า Avengers ตั้งแต่ยุค 60 และยังเป็นฮีโร่ผิวสีคนที่ 2 ที่จะมีหนังเป็นของตัวเอง นับตั้งแต่หนังแวมไพร์เรื่อง Blade ในยุค90 นั่นเอง

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29