หนังโลกที่เราอยากดู : Burying the Ex (2014) – เมียพี่…เป็นผี

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / หนังโลกที่เราอยากดู : Burying the Ex (2014) – เมียพี่…เป็นผี

Burying the Ex (2014)

เมียพี่…เป็นผี

Burying the Ex (2014) - poster

โดย พัทธดนย์ สิริอมราพร
ชายหนุ่มพบหญิงสาว…ทั้งสองตกหลุมรัก…เขาสูญเสียเธอ…จึงต้องทนทุกข์กับการลืมอดีต – เส้นเรื่องแสนซึ้งเช่นนี้คงจะเป็นองค์ประกอบชั้นดีสำหรับหนังเศร้าเคล้าน้ำตา แต่ไม่ใช่กับผลงานล่าสุดของผกก.สุดคัลต์ โจ ดังเต (Joe Dante) เรื่องนี้!

แม็กซ์ (แอนตัน เยลชิน) กับแฟนสาว เอฟลิน (แอชลีย์ กรีน) เริ่มต้นความรักอย่างหวานชื่น จนเมื่อย้ายมาอยู่ด้วยกัน แม็กซ์ก็แทบสติแตกเพราะเอฟลินทั้งเจ้ากี้เจ้าการแถมยังขี้หึงสุดๆ และแล้วในวันที่เขาเตรียมตัวบอกเลิกนั่นเอง เธอก็ถูกรถชนดับคาที่ แม้จะเสียใจกับการจากไปอย่างกะทันหัน แต่แม็กซ์ก็ตัดสินใจเดินหน้าต่อไปจนได้ปิ๊งรักใหม่กับสาวสวย โอลิเวีย (อเล็กซานดรา แดดาริโอ) …เท่านั้นแหละ ความซวยก็มาเยือนถึงหน้าประตูบ้าน เพราะเอฟลินดันลุกขึ้นมาจากหลุมในสภาพซอมบี้ หวังจะทำทุกวิถีทางเพื่อทวงแฟนเก่าคืน!

Burying the Ex (2014) - Joe Dante
โจ ดังเต (Joe Dante)

ย้อนกลับไปในปี 2008 อลัน เทรซซา (Alan Trezza) ทำ Burying the Ex ออกมาเป็นหนังสั้น 15 นาที แต่พบว่ามันยังไม่สามารถเก็บประเด็นที่ต้องการได้อย่างครบถ้วน “คอนเซ็ปต์เกี่ยวกับแฟนเก่าที่ยังคอยตามรังควานทั้งๆ ที่ตายไปแล้วนั้น มีประเด็นดราม่าเร้าอารมณ์เยอะแยะ ผมเลยรู้สึกว่าน่าจะขยายเป็นหนังยาวมากกว่า” แล้วไม่กี่เดือนต่อมา บทหนังยาว 90 หน้าก็เสร็จสิ้นและไปตกอยู่ในมือดังเตซึ่งติดใจมันเข้าอย่างจัง “ผมไม่ได้ดูเวอร์ชั่นหนังสั้นของเขาหรอก แต่บทหนังทั้งตลกและฉลาดมาก แถมยังประหยัดอีกต่างหาก”

Burying the Ex (2014) 01

อีกเหตุผลที่ทำให้ดังเตตัดสินใจกลับมาทำหนังหลังเว้นช่วงจาก The Hole (2009) ไปหลายปี ก็คือการได้ทำหนัง ‘ตลก-สยองขวัญ’ อย่างที่เขาถนัดอีกครั้ง “ทิศทางของหนังในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่ค่อยมีใครทำหนังแนวทุนต่ำหรือหนังกลางๆ แบบที่ผมเคยทำในยุค 80 แล้ว จะมีก็แค่ตามเคเบิ้ลทีวีเท่านั้น” โดยดังเตเผยว่า การไม่ต้องพึ่งทุนสร้างจากสตูดิโอใหญ่นั้นมอบอิสระให้แก่การทำงานและการใช้จินตนาการมากขึ้น เขาสามารถรังสรรค์โลกในหนังได้ตามใจและคุมโทนขบขันและสยองขวัญที่ผสมปนเปกันได้อย่างราบรื่น

Burying the Ex (2014) 02

ในยุคที่หนังและซีรีส์ซอมบี้ผุดเกลื่อนกลาด องค์ประกอบที่ทำให้ Burying the Ex น่าสนใจก็คือธีมที่ผสานความเชื่อเรื่อง‘รักแท้ไม่มีวันมลาย’ เข้ากับเรื่องราวชวนหัวของคนที่ตายแล้วฟื้นนางเอกสาวแอชลีย์ กรีนนิยามหนังว่าเป็น “เรื่องราวของความรักและความสัมพันธ์ที่ไม่มีวัน ‘ตาย’” เพราะเอฟลินเชื่อว่ารักแท้เป็นสิ่งที่ฟื้นเธอจากความตาย เธอจึงกลับมาหาแฟนหนุ่มด้วยความหวังที่จะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขชั่วนิรันดร์ “ที่ตลกคือเธอไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่า ร่างเธอเน่าเฟะเหม็นหึ่งขึ้นทุกวัน ปัญหาใหญ่จึงตกอยู่ที่แม็กซ์ผู้น่าสงสาร ซึ่งต้องคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะพ้นจากแฟนสาวซอมบี้ได้โดยไม่ถูกหล่อนเขมือบสมองไปเสียก่อน”

Burying the Ex (2014) 03

ดังเตเสริมปิดท้ายว่า แม็กซ์รู้ดีว่าความสัมพันธ์ของเขาและแฟนสาวคงไปไม่รอด แต่ก็ไม่อยากทำร้ายความรู้สึกเธอจึงพยายามยืดความสัมพันธ์นี้ต่อไป แต่ “บางทีการอยู่ด้วยกันอาจสร้างความเจ็บปวดมากกว่าการเลิกราเสียอีกนะ”

จาก BIOSCOPE ฉบับที่ 161 (มิถุนายน 2015)