BIOSCOPE Theatre : ก่อน ‘อนธการ’

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / BIOSCOPE Theatre : ก่อน ‘อนธการ’
ย้อนดูตัวตน อนุชา บุญยวรรธนะ
กับหนังสั้น 6 เรื่องสุดซี๊ด ก่อนจะถึง ‘อนธการ’ 

Print

 

หากเป็นคนที่ติดตามดูหนังสั้นในช่วงสิบปีที่ผ่านมา นุชี่ – อนุชา บุญยวรรธนะ เป็นอีกหนึ่งผู้กำกับที่มีพัฒนาการน่าสนใจยิ่ง ตั้งแต่การเล่าเรื่องรักที่หมกมุ่นในกามาอารมณ์ภายใต้บรรยากาศชวนยั่วยวน ก่อนอ่อนโยนลงด้วยวุฒิภาวะและความสนใจในปรัชญาพุทธ จนมาสู่การสำรวจความหลงใหลทางอารมณ์ ตั้งแต่เห็นแค่เป็นภาพ ไปจนถึงระดับถึงเนื้อถึงตัว ที่ถ่ายทอดผ่านภาพอันเรียงร้อยราวบทกวี

หนังสั้นทั้ง 6 เรื่องนี้ จึงเป็นการสำรวจตัวตนที่ประกอบสร้างจนมาเป็นตัวอนุชาในปัจจุบัน และเป็นการอุ่นเครื่องสู่หนังยาวเรื่องแรกสุดท้าทายผู้ชมอย่าง ‘อนธการ’ นั่นเอง

อนุชา บุญยวรรธนะ
อนุชา บุญยวรรธนะ (ซ้ายมือ)

Scarlet Desire (2001, 17 นาที)

หนังเรื่องแรกของอนุชา ซึ่งกำกับร่วมกับ กานต์ วงศ์มณี สมัยยังเป็นนิสิต คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย – เรื่องราวระหว่างสามตัวละคร หญิง ชาย และเกย์ ที่อาศัยอยู่ห้องตรงข้ามกัน เมื่อชายหนุ่มและเกย์ (แสดงโดยกานต์และอนุชาเอง) มีความต้องการที่ตรงกัน จึงนำมาสู่เซ็กซ์อันเผ็ดร้อน โดยที่ชายหนุ่มไม่รู้ตัวว่า กำลังอยู่ฆาตกรต่อเนื่องผู้ชอบมีเซ็กซ์กับผู้ชายไปทั่ว – อนุชาซึ่งควบตำแหน่งคัดเลือกนักแสดงด้วย จึงจัดเต็มด้วยคัดเลือกผู้ชายหล่อในคณะ มาเล่นเลิฟซีนแล้วฆ่าทิ้งในเรื่อง 6 คนรวด!

Scarlet Desire
Scarlet Desire (2001)

The White Diary (2002, 32 นาที)

ชายหนุ่มผู้พยายามหลบหนีจากความบัดซบของชีวิต หลงเดินทางในความฝันผ่านไดอารี่ปกขาว กับครอบครัวสุดประหลาดของเขา ตั้งแต่พี่สาวผู้นอนกับชายไม่เลือกหน้า พ่อผู้ไม่เคยลงมากินข้าวร่วมโต๊ะกับครอบครัว และแม่ผู้ประกอบอาหารจากยุงและแมลงสาบ – อนุชายังคงชวนเพื่อนฝูงในคณะนิเทศฯ มาเล่นกันอย่างคับคั่ง ซึ่งก็มีบคนที่พวกเรารู้จักกันดีอย่าง จั๊ด – ธีมะ กาญจนไพริน รับบทชายหนุ่มตัวนำเรื่อง และ โอปอล์ – ปาณิสรา อารยะสกุล มาเล่นเป็นพี่สาวของตัวเอกด้วย

 

The White Diary
The White Diary (2002)
The White Diary
The White Diary (2002)

Down the River ‘ตามสายน้ำ’ (2004, 50 นาที)

ผลงานจบการศึกษาของอนุชา และยังเป็นหนังเรื่องสำคัญของเจ้าตัวอีกด้วย โดยหนังสามารถคว้ารางวัลวิจิตรมาตรา (สำหรับหนังที่มีความโดดเด่นเฉพาะด้าน) และถ่ายภาพยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 8 และถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นดีวีดีขายที่อเมริกาในเวลาต่อมา

‘ตามสายน้ำ’ นำประเด็นที่สุดขั้วอย่างเรื่องเกย์ และพุทธศาสนามาเล่าในเชิงเปรียบเปรยซึ่งกันและกัน เรื่องราวของ กฤติ  ผู้พยายามหลุดพ้นจาก วิน ผู้ชายที่เขาหลงรักตั้งแต่วัยมัธยม หากแต่วินเองยังไม่สามารถยอมรับในความเป็นเกย์ของตัวเองได้ ทั้งคู่จึงพากันเดินทางไปไหว้พระ บนชั้นเจ็ดของน้ำตกแห่งหนึ่ง โดยการเดินทางแต่ละชั้นถูกเล่าล้อไปกับชีวิตส่วนตัวของทั้งคู่ที่ผ่านมา

‘ตามสายน้ำ’ พยายามสะท้อนเรื่องความทุกข์จากการยึดมั่นถือมั่นในความรัก โดยใช้ศาสนาพุทธสะท้อนความไม่เที่ยงแท้ในสิ่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นความรักระหว่างเพศใดก็ตาม

Down the River ‘ตามสายน้ำ’ (2004)
Down the River ‘ตามสายน้ำ’ (2004)
Down the River ‘ตามสายน้ำ’ (2004)
Down the River ‘ตามสายน้ำ’ (2004)

The Sun Lover (2006, 7 นาที)

มือที่พาสำรวจพื้นผิวต่างๆ แสงที่พาดลงบนร่างกายกำยำของชายหนุ่มรูปงาม ทั้งหมดเรียงร้อยผ่านกวีและเพลงคลาสสิคท่วงทำนองหวานเศร้า จนทำให้ The Sun Lover เป็นงานทดลองที่ให้อารมณ์วาบหวาม และหวานขมไปด้วยความรู้สึกเหงาเศร้าไปพร้อมๆ กัน

The Sun Lover (2006)
The Sun Lover (2006)
The Sun Lover (2006)
The Sun Lover (2006)

เบญกาย (2008, 5 นาที)

งานวิดีโออาร์ต ไร้เสียงใดๆ ทั้งสิ้น เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของชายหนุ่มสองคน คนหนึ่งอยู่สภาวะเกือบจะเปลือยเปล่า หากอีกผู้หนึ่งอยู่ในชุดไทยเต็มยศ โดยเล่าล้อไปกับภาพจิตรกรรมไทยเล่าเรื่องรามเกียรติ์ ช่วงที่ทศกัณฑ์ออกอุบายให้นางเบญกายปลอมตัวเป็นนางสีดา แล้วลอยตามน้ำมาเพื่อหลอกพระรามให้คิดว่านางสีดาตายแล้ว

เบญกาย
เบญกาย (2008)
เบญกาย
เบญกาย (2008)

นี่เป็นงานที่อนุชาทำขึ้นเพื่อร่วมในงาน ‘ไม่มีอะไรจะพูด’ ที่รวบรวมงานวิดีโอจากเหล่าบรรดาศิลปินเพื่อสะท้อนนัยยะทางสังคมและการเมือง โดยอนุชาร่วมแสดงในหนังสั้นเรื่องนี้ด้วย ในฉากสุดท้ายที่ผู้ชมคาดเดาไม่ได้ เพื่อสะท้อนประเด็นเรื่องการควบรวมและการเปลี่ยนขั้วเปลี่ยนข้างทางการเมือง

Erotic Fragments No. 1, 2, 3 (2012, 5 นาที)

หนังสั้น (มาก) สามตอน ที่สะท้อนความใคร่ที่มีต่อเรือนร่างชายชนชั้นแรงงานเพื่อสะท้อนภาวะเลื่อมล้ำระหว่างชนชั้น ภายใต้อารมณ์อันพุ่งพลานของหนัง ที่แม้จะไม่ได้นำเสนอภาพให้โป๊เปลือยอย่างโจ่งแจ้งโดยตรง แต่ก็ทำให้ผู้ชมคิดเตลิดไปไกลจากสิ่งที่เห็นตรงหน้าได้อย่างไม่ยากเลย

Erotic Fragments 02
Erotic Fragments No. 1, 2, 3 (2012)
Erotic Fragments
Erotic Fragments No. 1, 2, 3 (2012)

Print

ติดตามชมหนังสั้นทั้งหมดได้
ใน BIOSCOPE Theatre : ก่อน ‘อนธการ’
วันพุธที่ 29 กรกฏาคม 2558
เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป (ลงทะเบียน 17.00 น.)
ณ G Village ลาดพร้าว ซอย 18 (ใกล้สถานี MRT ลาดพร้าว) – แผนที่
เพียง 50 ท่านเท่านั้น
ร่วมสนุกจองบัตรได้ใน วันศุกร์ที่ 24 ก.ค. 2558
ที่ facebook.com/BioscopeMagazine