รื้อหิ้งหนังเก่า : Blue Gate Crossing (2002) – ฤดูร้อนนั้น…ฉันจำได้

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังเอเชีย / รื้อหิ้งหนังเก่า : Blue Gate Crossing (2002) – ฤดูร้อนนั้น…ฉันจำได้
Blue Gate Crossing (2002)
ฤดูร้อนนั้น…ฉันจำได้

Blue Gate Crossing - poster

..หน้าร้อนกลางกรุงไทเป เมิ่งเคอเรอ (กุ้ยหลุนเหม่ย) และ หลิวเยว่เจิน สองเพื่อนสนิทที่มีนิสัยต่างกัน แต่กระนั้นเมิ่งเคอเรอก็ยังคอยเป็นกำลังใจให้เพื่อนสาวที่แอบหลงรักหนุ่มนักกีฬาว่ายน้ำของโรงเรียนอย่าง จางซือ (เฉิน ป๋อหลิน) หลิวเยว่เจินไม่กล้าไปสารภาพรักกับเขาโดยตรง หลิวเยว่เจินจึงขอร้องให้เมิ่งเคอเรอส่งจดหมายรักให้จางซือแทน แต่จางซือดันเข้าใจว่าเมิ่งเคอเรอเป็นเจ้าของจดหมายฉบับนั้นเสียงเอง

Blue Gate Crossing 01

ด้วยพล็อตหนังรักสามเส้าแบบนี้ อาจทำให้ผู้คนทั่วไปเข้าใจผิดว่า Blue Gate Crossing เป็นเพียงหนังรักกุ๊กกิ๊กของหนุ่มสาวเท่านั้น หากแต่ผู้กำกับ อี๋ชิงเยวี่ย (Yee Chin-yen) ต้องการหยิบความรู้สึกที่ผู้คนมีต่อประสบการณ์ความรักเมื่อครั้งเยาว์วัย มาเป็นภาพสะท้อนของอนาคต ที่แต่ละคนต่างก็มี ‘ประตู’ ของตัวเองให้ก้าวข้ามผ่านในทุกๆ วัน อย่างเช่นชื่อเรื่องนั่นเอง “ผมเชื่อว่า ความรักของหลายคนในช่วงวัยรุ่น มักเกิดขึ้นในโรงเรียน ซึ่งถ้าวันหนึ่งความรักนั้นมันต้องจบลง พวกเขาอาจจะรู้สึกเจ็บปวดไปกับมันเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในขณะเดียวกัน มันก็จะสอนให้เราเติบโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย”

Blue Gate Crossing 02

เพื่อสะท้อนภาพของเด็กนักเรียนมัธยมให้ตรงกับความจริงมากที่สุด อี๋ชิงเยวี่ยลงทุนเข้าไปคลุกคลีกับนักเรียนมัธยมทุกวัน นานสองสัปดาห์ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับบรรดาเด็กมัธยมจริงๆ ซึ่งช่วยสะท้อนมุมมองใหม่ๆ ให้กับหนังเรื่องนี้ด้วย “คนทำหนังวัยรุ่นส่วนใหญ่มักชอบทำตัวเหมือนผู้พิพากษา ตัดสินพวกเขาจากมุมมองของตน แต่ผมแค่อยากเล่าเรื่องของวัยรุ่นด้วยสายตาของพวกเขาจริงๆ ฉะนั้น ตัวละครจะเป็นผู้ค้นพบและเรียนรู็เองว่า การกระทำของเขาถูกผิดหรือไม่อย่างไร”

Blue Gate Crossing 03
กุ้ยหลุนเหม่ย

“ช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่พวกเขาค้นพบความสนใจของตนเอง เรียนรู้ว่าจะเติบโตขึ้นได้อย่างไร รวมทั้งเป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและเรียนรู้เรื่องราวทางเพศอีกด้วย” ซึ่ง Blue Gate Crossing ก็สอดแทรกประเด็นเพศสภาพ ลงไปในหนังที่อวลไปด้วยบรรยากาศสดใสชวนหวลไห้อดีต ด้วยงานภาพที่เรียบง่าย หลีกเลี่ยงการใช้ซ็อตภาพที่ฟุ่มเฟือย และกำหนดสีโทนหลักของหนังไว้เพียงสามสีคือ แดง เหลือง และน้ำเงิน จากอิทธิพลความชอบในหนังของ ฌ็อง เรอนัวร์ (Jean Renoir – ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสแนวสัจจนิยม)

Blue Gate Crossing 05
เฉิน ป๋อหลิน

Blue Gate Crossing ออกฉายในช่วงที่ภาพจำของหนังไต้หวัน คือภาพยนตร์แนวดราม่าชนชั้นแรงงานในฉากหลังชนบทที่ห่างไกล แต่กับ Blue Gate Crossing นั้น ได้หันมาเล่าเรื่องของชนชั้นกลางในสังคมเมืองภายใต้บริบทสมัยใหม่ บวกกับการแสดงอันโดดเด่นของ กุ้ยหลุนเหม่ย และ เฉิน ป๋อหลิน ก็ทำให้หนังสามารถไปคว้ารางวัลหนังเอเชียยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังฮ่องกงในปี 2004 อีกด้วยBlue Gate Crossing 04

https://www.youtube.com/watch?v=ENoqp-yXURM

เรียบเรียงจาก BIOSCOPE ฉบับที่ 17 (เมษายน 2546)