หนังโลกที่เราอยากดู : Knight of Cups (2015) – ปรัชญา / เมืองมายา

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : Knight of Cups (2015) – ปรัชญา / เมืองมายา

Knight of Cups (2015)

ปรัชญา / เมืองมายา

Knight of Cups - poster

ต่อให้ครึ่งหลังของตัวอย่างที่เหมือนเป็นภาคต่อ The Tree of Life จะทำคนหมั่นไส้พอควร แต่แค่เกริ่นว่า เทอร์เรนซ์ มาลิค (Terrence Malick) จะทำ Knight of Cups เพื่อเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ‘ฮอลลีวูด’ ก็เรียกความอยากรู้อยากเห็นได้อยู่หมัด ซึ่งคนใกล้ชิดยืนยันว่าตัวละครในหนังพูดเยอะกว่า To the Wonder แน่นอน (ฮา-1) ว่าแต่หน้าตาของฮอลลีวูดในสไตล์เปี่ยมปรัชญาแบบมาลิคจะออกมาแบบไหนกัน? สิ่งที่ทุกคนรู้แน่นอนตอนนี้ก็คือไม่ออกมาแบบ Maps to the Stars ชัวร์ (ฮา-2)

Knight of Cups 01

“กษัตริย์แห่งตะวันออกมีพระบรมราชโองการให้โอรสเดินทางตามหาไข่มุกเลอค่าที่อียิปต์ เมื่อเจ้าชายเสด็จถึงดินแดนนั้น ผู้คนรินเครื่องดื่มใส่ถ้วยให้พระองค์ ทรงรับมาเสวยด้วยความยินดี และทรงลืมไปเสียสิ้นว่าเป็นโอรสของราชาที่มาตามหาไข่มุก ก่อนจะบรรทมหลับใหลไปชั่วกาล” นี่คือนิทานที่พ่อของริค (คริสเตียน เบล) เล่าให้ฟังเมื่อยังเด็ก ซึ่งยั่วยวนเราได้ดีเหลือเกินเมื่อผนวกเข้ากับแคสต์ทั้ง เคต แบลนเช็ตต์, นาตาลี พอร์ตแมน, อันโตนิโอ บันเดรัส, เบน คิงสลีย์ (และอีกหลายคนที่ยังไม่ชัวร์ว่าตัวเองจะได้อยู่ในหนังกี่นาที)

Knight of Cups 03

“Knight of Cups คือเรื่องของชายคนหนึ่ง ความกระหายอยาก ความมีชื่อเสียง และความล้นเกิน” คือข้อสรุปจากโปรดิวเซอร์ ซาราห์ กรีน โดยเบลรับบทมือเขียนบทที่กำลังซึมเศร้า และพยายามจัดการกับสถานการณ์วิปลาสที่ประดังประเดใส่เขาที่ฮอลลีวูด แต่มาลิคทำหนังเกี่ยวกับมือเขียนบทโดยที่เขาไม่มีบทเลย! ซึ่ง แจ็ค ฟิช ที่รับหน้าที่ออกแบบงานสร้างให้มาลิคมาหลายครั้งบอกว่า “เหมือนในที่สุดเทอร์รีได้เจอหนทางที่อิสระกว่า ผมไม่เคยเห็นเขามีความสุขตอนทำหนังขนาดนี้มาก่อน”

Knight of Cups 02

ความสุขของมาลิคแลกกับการที่บันเดรัสต้องเผชิญกับโมโนล็อกยาว 9 หน้าที่มาลิคบอกว่าจะสลับมั่วซั่วเลยก็ได้ แถมบางครั้งยังมีนักแสดงโผล่มากลางฉากซึ่งบีบให้ต้องด้นสดแบบกะทันหัน ซึ่งคนที่โดนอย่างจังคือ โจเอล คินนาแมน นักแสดงสวีดิชซึ่งต้องรับผิดชอบโมโนล็อกยาว 17 หน้า (ที่ส่งให้อ่านหน้ากองถ่ายเท่านั้น) และถูกเซอร์ไพรส์โดยเบลที่ไม่ได้อ่านบทเลย ก่อนจะพบว่าสุดท้ายแล้วระหว่างที่เขาแสดงอยู่นั้น มาลิคกำลังเอากล้องไปถ่ายหมาสีชมพูวิ่งเล่น

“เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมาก” คินนาแมนกล่าว “แต่ผมโคตรโนไอเดียเลยว่าหนังจะออกมาอีท่าไหน”