รื้อหิ้งหนังเก่า : The Classic (2003) : รักแท้…มีอยู่จริง

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / รื้อหิ้งหนังเก่า : The Classic (2003) : รักแท้…มีอยู่จริง

The Classic (2003)
รักแท้…มีอยู่จริง

The Classic poster

คุณยังจำความรักที่เกิดขึ้นอย่างขบขัน ก่อตัวอย่างแช่มช้า และผันเปลี่ยนไปอย่างซาบซึ้ง ของสาวขี้เมาไร้ชื่อกับไอ้หนุ่มซื่อบื้อใน My Sassy Girl (2001) ได้ใช่ไหม? คุณคงไม่รู้สึกแปลกอะไรถ้าจะบอกว่า ผู้กำกับ-เขียนบท กวักเจย็อง (Jae-young Kwak) เป็นคนที่เชื่อมั่นมากใน ‘มหัศจรรย์แห่งรัก’ …และยิ่งกว่านั้นอีก เขาไม่เพียงแค่เชื่อ แต่ยังเล่ามันผ่านหนังออกมาได้อย่างจับใจเหลือเกิน

The Classic 03

ขอให้ลืมความน่ารักและอารมณ์ขันหลุดโลกของสาวขี้เมาคนนั้นไปก่อน เพราะ The Classic เล่าเรื่องของ ชีเฮ (ซอนเยจิน กับบทแจ้งเกิดแบบเต็มตัวของเธอ) นักศึกษาสาวอ่อนหวานที่แอบหลงรักหนุ่มเจ้าเสน่ห์แห่งชมรมละครอย่าง ซางมิน (โชอินซึ่ง) อยู่เงียบๆ แต่เธอก็ต้องมาลำบากใจเมื่อ ซูคง เพื่อนสนิทของเธอก็ประกาศตัวว่าหมายปองเขาเช่นกัน ซำ้ยังไหว้วานให้ซีเฮช่วยเขียนจดหมายสารภาพรักแทนหล่อนเสียอีก

ด้วยความว้าวุ่นใจ ซีเฮปลอบประโลมตัวเองด้วยการขึ้นไปทำความสะอาดห้องใต้หลังคาบ้าน ก่อนจะพบกล่องลับซึ่ง ซูฮี (ก็ยังรับบทโดย ซอนเยจิน อีกเช่นกัน) แม่ของเธอ…ซึ่งเก็บจดหมายรักเอาไว้

The Classic 04

หนังจึงพาเราย้อนไปในฤดูร้อนปี 1968 – ซูฮีในวัยสาวแรกรุ่น เดินทางไปเที่ยวในชนบทก่อนจะพบรักกับชายหนุ่มนามว่า ชุนฮา (โจซึงวู) ก่อนที่โชคชะตาจะพรากให้เขาทั้งสองต้องจากกัน และกลับมากับมาพบกันใหม่อีกครั้ง กลับเป็นวันที่ชุนฮา ต้องมาสารภาพรักกับซูฮี…ให้เพื่อนสนิทของตัวเขาแทน

เมื่ออดีตของแม่และปัจจุบันของตนเองยั่วล้อกันคล้ายชะตากรรมแห่งรักที่วนเวียนไม่รู้จักจบสิ้น เมื่อชีเฮได้อ่านเรื่องราวของแม่จึงเกิดคำถามขึ้นในใจว่า ตนเองต้องยอมเสียสละแทนผู้อื่นเพื่อที่ตนต้องทนทุกข์ทรมานอย่างนั้น…จริงหรือ?

The Classic 01

ไม่เพียงพล็อตเรื่องที่ชวนให้นึกถึงสูตรสำเร็จของหนังประเภทโศกนาฏกรรมรักที่ไม่สมหวัง อันล้อเล่นกับความซ้ำซ้อนในโชคชะตาของตัวละคร แต่กวักเจย็องยังเล่นสนุกกับขนบของหนังประเภทนี้ ด้วยการเติมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จำนวนมากสุดแสนจะคลีเช่ ทั้งห้องของแม่ลูกที่มีกรอบหน้าต่างเหมือนกัน ความรักของแม่ลูกที่เกิดขึ้นบนสะพานเล็กๆ ข้ามหนองน้ำ และการใช่สร้อยคอเป็นสัญลักษณ์ของพรหมลิขิต ไปจนถึงสารพันซีนซาบซึ้ง ที่จงใจใส่มาในเชิงยั่วล้อและคารวะได้อย่างน่าสนใจ

The Classic 02

กระนั้นก็ตาม กวักเจย็องพูดถึงหนังเรื่องนี้ว่า ธีมหลักของ The Classic นั้น คือ ‘โลกใบนี้น่าอยู่เสมอสำหรับทุกคนที่ทุ่มเทตามหารักแท้’ ซึ่งนั่นอาจหมายความว่า ถึงที่สุดแล้วแม้ The Classic จะอบอวลไปด้วยบรรยากาศเศร้าหวนไห้เพียงใด …แต่ความรักของหนุ่มสาวไม่ว่ายุคสมัยใด ก็ยังคงสะท้อนถึง ‘มหัศจรรย์แห่งรัก’ อยู่เสมอ

เรียบเรียงจาก BIOSCOPE ฉบับ 24 (พ.ย. 2546)