รื้อหิ้งหนังเก่า : Talk To Her (2003) – รักในวันรวยริน

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : Talk To Her (2003) – รักในวันรวยริน

 Talk To Her (2003) – รักในวันรวยริน

 “ผมอยากจะเล่าเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งซึ่งมีสภาวะอารมณ์อ่อนไหวจนสามารถทำให้เขาร้องไห้ได้กับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น” เปโดร อัลโมโดวาร์ กล่าวเปิดประโยคกับ แอนวอร์ แบรน์ ขณะให้สัมภาษณ์ลง BBC Entertainment Film “ผมอยากดึงดูดความสนใจผ่านการเล่าเรื่องด้วยอาการบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับเชิงจิตวิทยา เป็นการเล่าในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งคนดูไม่อาจคาดเดาได้ว่าตัวละครมีอาการบางอย่างฝังอยู่ในตัวแล้วตั้งแต่เริ่มต้น”

 

เปโดร อัลโมโดวาร์ (Pedro Almodóvar) ผู้กำกับวัย 66 ปีผู้คร่ำหวอดในวงการหนังสเปนมานานกว่าครึ่งชีวิต เป็นหนึ่งในบรรดาผู้กำกับผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งในวงการหนังนานาชาติ เขาคือเจ้าของผลงานภาพยนตร์เสียดสีสังคมและศีลธรรมยันตลกร้ายในแง่มุมต่างๆของชีวิตอย่าง All about my Mother (1999), Volver (2006), The Skin I Live in (2011), I’m  So Excited (2013) รวมไปถึงผลงานล่าสุดที่กำลังจะเข้าฉายในปี 2016 อย่าง Silencio

คอหนังของอัลโมโดวาร์ต่างรู้ว่าผู้กำกับคนนี้มักนำเสนอเรื่องราวที่เต็มไปด้วยรสชาติจัดจ้านถึงทรวง ด้วยสีสันชวนแสบตาและการแสดงที่เกินจริงคล้ายละครน้ำเน่า ที่ฉายให้เห็นถึงชีวิตจริงของมนุษย์ที่เต็มไปด้วยความสุดแสนจะโอเวอร์! หากสำหรับ Talk To Her ที่การันตีจากรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 2003 และรางวัลตุ๊กตาทองคำของสเปนในงาน Goya Awards ถึงสามรางวัลด้วยกันนั้น กลับต่างออกไปบ้างจากผลงานส่วนใหญ่ของอัลโมโดวา เพราะใน Talk To Her เขาเลือกที่จะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละครที่เป็นผู้ชาย!

เบนิโญ่ - รับบทโดยคาเบียร์ กามาร่า
เบนิโญ่ – รับบทโดยคาเบียร์ กามาร่า

Talk to Her เล่าเรื่องของผู้ชายสองคนที่ถูกโคจรให้มาพบกัน หนึ่งคือ เบนิโญ่ (คาเบียร์ กามาร่า) บุรุษพยาบาลผู้ซึ่งทั้งชีวิตนี้ไม่เคยได้ออกมาพบเจอกับโลกภายนอกที่สวยงามเหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป เพราะต้องอยู่ดูแลแม่ที่ป่วยหนักอยู่แต่ที่บ้าน ทว่าหลังการจากไปของแม่จึงทำให้เขาได้พบเจอกับ อลิเซีย (ลีโอนอร์ วัตลิ่ง) นักเต้นบัลเล่ต์สาวสวยเป็นครั้งแรก เบนิโญ่หลงรักหญิงสาวตั้งเแต่แรกเห็น เขาจึงยอมทุ่มเททั้งแรงใจและแรงกายเพื่อดูแลหญิงสาวที่ภายหลังประสบอุบัติเหตุจนอยู่ในอาการโคม่า

อลิเซีย - รับบทโดยลีโอนอร์ วัตลิ่ง
อลิเซีย – รับบทโดยลีโอนอร์ วัตลิ่ง

ทางด้านอีกฝ่ายหนึ่งคือ มาร์โก้ (ดาริโอ้ กรันดีเน็ตตี้) นักเขียนผู้มีอดีตฝั่งใจในความรัก มาร์โก้ผู้จมอยู่ในความโศกเศร้าได้มาพบกับนักสู้วัวกระทิงสาวอย่าง ลีเดีย (โรซาริ ฟลอเรส) ที่ทำให้จิตใจของมาร์โก้ได้กระชุ่มกระชวยอีกครั้ง ทว่าโชคร้ายที่หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ได้ประสบอุบัติเหตุระหว่างการประลองจนสลบไร้สติ ทำให้มาร์โก้ตัดสินใจเลือกใช้เวลาหลังจากนั้นเพื่ออยู่ดูแลหญิงสาวที่เขารัก

49
มาร์โก้ – รับบทโดยดาริโอ กรันดีเน็ตตี้
ลีเดีย - รับบทโดยโรซาริโอ ฟลอเรส
ลีเดีย – รับบทโดยโรซาริโอ ฟลอเรส

ทั้งหมดโคจรมาพบกันโดยบังเอิญที่คลินิก สถานที่รักษาของหญิงสาวทั้งสอง ชีวิตของผู้ชายทั้งสองผู้กำลังประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันเลวร้ายเช่นกันจึงก่อให้เกิดมิตรภาพ เบนิโญ่และมาร์โก ผู้ทุกข์ระทมด้วยความเจ็บปวด กับอลีเซียและลิเดีย สองชีวิตที่หายใจไม่ได้สติอย่างรวยรินอยู่บนเตียง นำพาไปสู่ความสัมพันธ์ที่ก่อให้เกิดมิตรภาพที่แน่นแฟ้นและผลักดันให้เกิดแรงบัลดาลใจในการดำรงชีวิตอยู่ของกันและกัน ภายใต้สถานพยาบาลเล็ก ๆ แห่งนี้

TALKTOHERTT

talk to her 6

แรงบันดาลใจและความเชื่อที่แน่วแน่ในปาฏิหาริย์ของชายหนุ่มซึ่งทำให้คนดูต้องหลั่งน้ำตาและดื่มด่ำไปความอ่อนไหวของตัวละคร ทำให้พบว่าภายใต้จิตใจที่เข้มแข็งของบุรุษเพศนั้นเต็มไปด้วยอารมณ์ความอ่อนไหวที่มากล้นพอ ๆ กับสตรีเพศ ทว่าในคราวนี้ความอ่อนไหวถูกระบายออกมาผ่านคำพูดและการกระทำ จึงนับเป็นครั้งแรกที่ผู้ชายเป็นฝ่ายเล่าเรื่องราวในแง่มุมความรู้สึกภายในอย่างหมดเปลือก อัลโมโดวาร์ถ่ายทอดความนึกคิดและอารมณ์อันเปราะบางของบุรุษเพศออกมาได้อย่างดีจนเป็นที่น่าชื่นชม แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังคงธีมความมีอำนาจของสตรีเพศไว้ได้อยู่หมัด เพราะถึงหญิงสาวสองคนที่แม้จะอยู่ใต้อาการไร้สติกลับยังมีอิทธิพลต่อความรู้สึกและช่วยเติมเต็มบรรยากาศความสวยงามและนุ่มนวลให้หนังเรื่องนี้อย่างสมดุล ถึงแม้สถานที่หลักของเนื้อเรื่องจะอยู่ภายในในโรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานที่แห่งความทุกข์โศกและเจ็บปวด ทว่าอัลโมโดวาร์กลับสามารถเปลี่ยนให้กลายมาเป็นสถานแห่งความสุขที่ไร้ซึ่งความทุกข์แบบที่ควรจะเป็นได้อย่างลงตัว

talk to her 2

 

   “หนังเรื่องนี้พาเราเข้าไปสัมผัสกับความเดียวดายและสูญเสีย สำรวจความหลากหลายทางอารมณ์ เรื่องราวของการสื่อสารระหว่างชายหญิง เรียนรู้มิตรภาพและให้ความงดงามทางศิลปะไปด้วยในคราวเดียวกัน” – คำอธิบายจากคอลัมน์หนัง 100 เรื่องที่ดีที่สุดตลอดกาลของ Time Magazine

TALKTOHERDDD

 

เรียบเรียงจาก: นิตยสาร Bioscope ฉบับที่ 15 ปี 2546
เรียบเรียงโดย: ทิพภาวดี ปั้นทอง