กฏ 3 ข้อ ก่อน ‘ปิดค่ายเชือด’ กับ Cub

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / กฏ 3 ข้อ ก่อน ‘ปิดค่ายเชือด’ กับ Cub

กฏ 3 ข้อ ก่อน ‘ปิดค่ายเชือด’ กับ Cub

q01

Cub หนังสยองขวัญสัญชาติเบลเยี่ยม ที่เคยเข้าฉายในสาย Midnight Madness ที่เทศกาลหนังนานาชาติเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา และเจ้าของรางวัลหนังยอดเยี่ยมจากเทศกาล Fantastic Cinema Festival ที่สร้างความฮือฮาด้วยการผสมผสานความเป็นหนังสยองขวัญแนวฆาตกรไล่ฆ่าสุดคลาสสิคแบบ The Texas Chain Saw Massacre (1974) กับบรรยากาศแบบหนังยุโรปเย็นยะเยือก

cub-toronto-film-festival-3

ผลงานกำกับของ โยนัส โกแวร์ตส ที่ระดมทุนแบบ crowdfunding จนสามารถสร้างหนังเรื่องแรกของตนได้สำเร็จเรื่องนี้ ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มลูกเสือที่เดินทางมาในป่าเพื่อเข้าค่ายพักแรม หากแต่กลับพลัดหลงเข้ามาในป่าต้องห้าม ซึ่งมีฆาตกรสุดโหดคอยจับจ้องและฆ่าทุกคนที่ผ่านเข้ามา และลูกสมุนคู่ใจในร่างเด็กที่ชื่อว่า ‘ไค’…

ก่อนที่เราจะไปชมหนังสยองขวัญสุดเฮี้ยนเรื่องนี้กัน เราจึงอยากขอแนะนำกฏ 5 ข้อ ก่อนเตรียมตัวไป ‘ปิดค่ายเชือด’ ในโรงภาพยนตร์ 10 กันยายนนี้

cub 03

ข้อ 1 – นี่ไม่เหมือนหนังสยองขวัญฮอลลีวูดทั่วไป

นอกเหนือจากภาษาที่ตัวละครใช้ในเรื่อง จะเป็นภาษาดัชต์สำเนียงเฟลมิช หรือ ฟลามส์ (Vlaams สำเนียงพื้นถิ่นของชาวฟลามส์ ในเมืองฟลานเดอร์ หรือ เขตฟลามส์ของประเทศเบลเยียม) แล้ว บรรยากาศเนิบช้าที่ค่อยๆ คุกคามทุกคนที่อยู่ในค่าย ไปจนถึงการหลีกเลี่ยงเร้าอารมณ์ผู้ชมด้วยซาวด์เอฟเฟ็กซ์โครมครามตามสไตล์หนังสยองขวัญทั่วไป แต่มาใช้ซาวด์ดนตรีสังเคราะห์ที่ได้รับอิทธิพลจากหนังสยองขวัญยุค 70-80 อีกทีแทน ก่อนสั่นประสาทผู้ชมด้วยฉากโหดที่มาแบบไม่ทันตั้งตัว อันเป็นสไตล์หนังสยองขวัญสมัยใหม่ เช่นเดียวกับ It Follow ที่เข้าฉายในเทศกาลหนังนานาชาติเมืองโตรอนโตปีเดียวกับ Cub นั่นเอง

cub 04

ข้อ 2 – เราไม่ปราณีกับเด็ก และ สัตว์

สิ่งที่ Cub สามารถสร้างเสียงวิจารณ์อย่างสุดขั้วตามเทศกาลต่างๆ ส่วนหนึ่งเกิดจากการสร้างสถานการณ์ให้เหล่าตัวละครเด็กต้องเจอกับความกดดันสารพัด จากทั้งครูฝึกและนักฆ่าไร้นามผู้เลือดเย็น

ไปจนถึงฉากโหดที่ที่โกแวร์ตสตั้งใจใส่มาเพื่อขยี้คนดูโดยเฉพาะอย่างฉาก ‘ฆ่าหมา’ ที่แม้โกแวร์ตสจะยืนยันหนักแน่นว่า ไม่มีใครในเรื่องนี้ทั้งเด็กและสัตว์เลี้ยงที่ได้รับบาดเจ็บจากการถ่ายทำ แต่สำหรับคนดูแล้ว นี่คือฝันร้ายที่โกแวร์ตสยินดีหยิบยื่นให้อย่างสาสม

cub 05
โยนัส โกแวร์ตส ขณะกำกับหนังสั้นเรื่อง Abused
ข้อที่ 3 – “หนังเรื่องนี้เป็นของทุกคน”

โกแวร์ตส ให้คำตอบถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ความรุนแรงในหนังของเขาว่า “จริงๆ มันไม่ใช่หน้าที่ของผมนะ ที่จะอธิบายว่าสิ่งไหนจำเป็นกับหนังแค่ไหน ผมสนับสนุนให้หนังเป็นอิสระต่อการตีความของทุกคน…”

โยนัส โกแวร์ตส แม้จะทำหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก แต่ก่อนหน้านี้ เขาสร้างชื่อในบ้านเกิดจากงานหนังสั้นและ MV ที่นิยมใช้ความรุนแรงและบรรยากาศสยดสยองเป็นอิทธิพลส่วนหนึ่งของชิ้นงานเสมอ ซึ่งสำหรับโกแวร์ตสแล้ว หนังสยองขวัญ คือประเภทหนังที่กระตุ้นตัวเขาได้ดีเสมอในการสร้างงานศิลปะ

งาน MV ของ โกแวร์ตส

“จริงๆ ผมดูหนังได้ทุกแนวนะ แต่เหตุผลที่ผมเลือกทำหนังสยองขวัญ เพราะ Evil Dead 2 ทำให้ผมเห็นว่าคนทำสนุกพอๆ กับหนังที่ทำให้เราดู อยากทำอะไรก็ทำ อยากบ้าแค่ไหนก็ได้ หนังสยองขวัญเป็นประเภทหนังที่กระตุ้นให้เราทลายกรอบอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ศิลปะควรจะเป็น”

….

cub - bioscope theatre

Mono Film Spotlight และ BIOSCOPE
ชวนชม
BIOSCOPE Theatre : Cub ‘ปิดค่ายเชือด’

เมื่อเหล่าลูกเสือ พลัดไปเข้าค่ายในป่าลึกลับ ซึ่งเต็มไปด้วยกับดักของฆาตกรสุดโหด…การปิดค่ายล่าหัวสมาชิกทุกคนอย่างไร้ปราณีจึงเริ่มต้นขึ้น – หนังสยองขวัญสัญชาติเบลเยี่ยมของ ผกก.โยนัส โกแวร์ตส ที่เคยกระชากใจผู้ชมมาแล้วมาในเทศกาลหนังโตรอนโต


ร่วม ‘ปิดค่ายเชือด’ กับ BIOSCOPE ได้ก่อนใคร
7 กันยายน 2558
ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema เซ็นทรัลเวิลด์
รอบ 20.00 น. (ลงทะเบียน 18.00 น. เป็นต้นไป)
….

ร่วมชิงบัตรเข้าชมได้ที่
facebook.com/bioscopemagzine
ศุกร์ที่ 4 กันยายน 2558 ตั้งแต่ 11.00 น. เป็นต้นไป