ใครโหด ใครไม่โหดใน SPL 2 โหดซัดโหด พร้อมเบื้องหลังหนัง

Home / ข่าวหนัง, หนังเอเชีย / ใครโหด ใครไม่โหดใน SPL 2 โหดซัดโหด พร้อมเบื้องหลังหนัง
SPL 2 โหดซัดโหด
ตัวละครใน SPL 2 โหดซัดโหด

SPL 2 โหดซัดโหด ผลงานล่าสุดของ จา พนม ที่ได้เข้าฉายในบ้านเรา ซึ่งเรื่องนี้ได้ร่วมงานกับทีมงานหนังฮ่องกง จากหนังตัวอย่างที่ได้เห็นกันไป ก็แสดงถึงความโหด แอ็คชั่น กันมากอยู่ ว่าแต่ใครเป็นใคร โหดแค่ไหนบ้างหล่ะ มาดูกันหน่อย

จา พนม
จา พนม

จา พนม (Tony Jaa) รับบท ชัย ผู้ที่รักลูกยิ่งกว่าชีวิต สู้และอยู่รอด
ชัยเป็นคนไทยที่มีลูกสาวป่วยเป็นโรคลูคีเมีย เพื่อหาเงินมารักษาลูกจึงได้ไปเป็นพัศดี เพราะมีวิชาการต่อสู้ที่ดีจึงได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้าพัศดีดูแลเป็นพิเศษ

*******

อู๋จิง
อู๋จิง

อู๋จิง (Wu Jing) รับบท คิท ผู้ที่ถูกจับตัวขังคุกไว้ต่างถิ่น แต่สู้ไม่ถอย
คิท เป็นตัวละครในเรื่องเป็นตำรวจสายลับ เพื่อปฎิบัติภารกิจกับการต้องปลอมตัวเป็นมาเฟียและต้องเสพยา อาที่เป็นตำรวจเลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็ก โตขึ้นเขาจึงเจริญรอยตามทำอาชีพตำรวจ มีนิสัยที่รับฟังคำสั่ง แต่เหตุการณ์พลิกผันจนกระทั่งถูกจับตัวไปขังคุกในไทย และที่นั่นทำให้เขาได้ค้นพบตัวตนใหม่

อู๋จิง กล่าวว่า ในการเล่นหนังเรื่องนี้มีเพียงคำเดียวที่พูดได้เต็มปากคือ “ทรหดมาก” เพราะเรื่องราวและคาแรกเตอร์ที่แปลกไปจากเดิม เขาเชื่อว่าตนเองได้แสดงบทบาทใหม่ที่ผู้ชมไม่เคยเห็นและหวังว่าทุกคนจะชอบและรู้สึกแปลกใหม่ ระหว่างที่ถ่ายทำหนัง ชีวิตจริงของตนก็เจอกับหลายสิ่งทั้งบาดเจ็บ แต่งงาน แล้วก็บาดเจ็บ ถึงตอนมีลูก ทุกอย่างทับซ้อนกันหมด จึงบอกได้ว่าชีวิตจริงกับตัวละครมีความสัมพันธ์กันมากจนบางทีก็แยกไม่ออกว่าเรื่องไหนคือในจอเรื่องไหนนอกจอ

*******

เหริน ต๋าหัว
เหริน ต๋าหัว (ซ้าย) หรือ พี่ เยิ่น ต๊ะ หัว นั่นเอง

เหริน ต๋าหัว (Simon Yam) รับบท อาหว่า ผู้ที่ยอมทำผิดกฎเพื่อช่วยผู้อื่น
อาหว่าเป็นหัวหน้าตำรวจชั้นสูงของฮ่องกงและเป็นทั้งหัวหน้าและอาแท้ๆของคิท เป็นหัวหน้าทีมตำรวจในการสืบหาองค์กรค้าอวัยวะเถื่อน ระหว่างภารกิจ คิทถูกจับตัวไป ตัวอาหว่าเองได้ขัดขืนกฎระเบียบเพื่อเข้าช่วยคิทด้วยตนเอง

เหริน ต๋าหัว รับบทเหมือนภาคที่แล้ว เขาเป็นตำรวจ เขาบอกว่าผู้กำกับค่อนข้างจะเน้นไปทาง มนุษยธรรม ทำให้ทุกฉากมีความสำคัญที่เท่าเทียมกัน มีฉากหนึ่งที่เขารู้สึกฝังใจมากที่สุดคือ ฉากที่คิทรู้สึกอยากเสพยาและซ่อนตัวไว้ในห้องน้ำ ทำให้เขาเห็นคนที่เขารักทรมานแต่ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย จึงแสดงถึงความเจ็บปวดและเสียใจ ตัว เหริน ต๋าหัว เองเคยรับบทตำรวจในหนังหลายเรื่อง แต่เรื่องนี้พิเศษตรงที่บุคลิกของตำรวจที่เขาแสดงในเรื่องนี้เป็นตำรวจที่ใกล้จะเกษียณจึงทำให้บทบาทตำรวจที่มีความเป็นคนธรรมดา แทนที่จะเป็นแบบตำรวจที่เคร่งขรึมและปฎิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดแบบหนังที่ผ่านมา เรื่องนี้เขาจึงกลายมาเป็นตำรวจธรรมดาที่มีความคิดและจิตใจแบบคนทั่วไป

*******

กู่เทียนเล่อ
กู่เทียนเล่อ

กู่เทียนเล่อ (Louis Koo) รับบท ฮวง  ผู้ที่คุมชะตาชีวิตของตนและไม่ยอมต่อโชคชะตา
ฮวงเป็นพ่อค้าขายของ แต่แท้จริงแล้วเป็นหัวหน้าผู้อยู่เบื้องหลังการค้าอวัยวะมนุษย์ เขาเป็นโรคหัวใจตั้งแต่เด็กและต้องใช้เครื่องค้ำจุนหัวใจในการใช้ชีวิต ด้วยความที่เขามีกรุ๊ปเลือดที่หายากทำให้ยากที่จะเจอหัวใจที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้หัวใจของน้องชาย ฮวงได้สั่งคนลักพาตัวน้องชายไปยังไทยเพื่อเอาหัวใจ

ตัวละครนี้มีด้านมืดในตัวมาก ต้องเป็นคนที่ร่างกายอ่อนแอแต่มีหัวสมองที่เป็นผู้นำ ตัวบทเป็นคนป่วยจึงต้องใส่หน้ากากบ่อยเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ

*******

จาง จิน
จาง จิน

จาง จิน (Zhang Jin) รับบท โก้ ผู้ที่มีความเห็นแก่ตัวและโลภ
เป็นคนจีนที่มีสัญชาติไทย ได้รับความช่วงเหลือจาก ฮวง เมื่อหลายปีที่แล้วและได้มาอยู่ที่ไทยกลายเป็นหัวหน้าพัศดี ใช้คุกเป็นที่ทำการค้าผิดกฎหมาย หาเงินจากการค้าอวัยวะมนุษย์ ฝีไม้ลายมือในการต่อสู้ขั้นเทพ แม้จะอยู่ในชุดสูทสุดเนี๊ยบ ฮวงเคยช่วยชีวิตและชุบเลี้ยงเขาไว้ เขาจึงยอมช่วยฮวงทำสิ่งผิดกฎหมายแม้จะเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อชีวิต

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาร่วมมือกับผู้กำกับเจิ้งป๋อไช่ และเพื่อให้เข้าถึงตัวละครอย่างลึกซึ้งก็มีการปรึกษากับทีมงานเรื่องบทละครและบุคลิก ทำให้เข้าใจถึงการแสดงมากขึ้นและเข้าใจถึงคาแรคเตอร์ตนเอง

*******

หลอ ฮุยกวง
หลอ ฮุยกวง

หลอ ฮุยกวง (Ken Lo) รับบท กวง
เป็นคนจีนที่มีสัญชาติไทย คนส่วนใหญ่เรียกพี่กวง ทำงานอยู่ในคุกและเป็นคนแนะนำชัยให้มาเป็นพัศดี มีจิตใจดีและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อื่น

ในเรื่องมีบางฉากแอคชั่นที่ต้องถ่ายแบบเล่นจริง ตอนแรกคิดว่าจะมีสตั๊นท์แมนเพราะเขาอายุก็เยอะแล้ว แต่สุดท้ายก็เล่นเองและผ่านมันไปได้ดีทีเดียว เหตุเพราะทุกคนยังเชื่อมั่นในตัวเขาว่าเขายังสามารถถ่ายเล่นหนังแอ็คชั่นได้ จึงมีกำลังใจในการถ่ายทำ ตัวเขาเองเกิดที่ประเทศลาวและเคยอาศัยอยู่ที่ไทยประมาณห้าปี จึงทำให้เขาสามารถพูดไทยได้ชัด และบทสนทนาภาษาไทยไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเขาเลย แต่เนื่องด้วยบทที่เขียนมาตอนแรกมีความยาวมาก เขาได้ปรึกษากับผู้กำกับเปลี่ยนให้เป็นภาษาพูดที่ง่ายมากขึ้นเพื่อให้ผู้ชมเข้าใจกว่าเดิม

*******

น้องอันดา กุลฑีรา ยอดช่าง
น้องอันดา กุลฑีรา ยอดช่าง

น้องอันดา กุลฑีรา ยอดช่าง รับบทเป็น สา
สา ลูกสาวของชัย เธอโรคลูคีเมีย แต่เธอกลับเป็นคนมองโลกในแง่ดี มีความหวังเสมอว่าเธอจะได้เจอไขกระดูกที่เข้ากับตัวเอง

หลอ ฮุยกวง เห็นว่า น้องอันดาทั้งน่ารักและแสดงเก่ง ภายหลังถึงรู้ว่าน้องเป็นดาราเด็กที่กำลังดังอยู่ที่เมืองไทย มีฉากหนึ่งที่ทั้งสามต้องใส่บาตรตอนเช้าพร้อมกัน ฉากนั้นเป็นฉากที่เขาประทับใจมากที่สุด

————————————–

เบื้องหลังหนัง SPL 2