เคล็ด (ไม่) ลับ กำกับ CUB ให้สยอง

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เคล็ด (ไม่) ลับ กำกับ CUB ให้สยอง

เคล็ด (ไม่) ลับ กำกับ CUB ให้สยอง

โดย Okami.G

CUB หนังสยองขวัญที่ได้เสียงวิจารณ์ในแง่บวกด้านการสร้างบรรยากาศอันน่าสะพรึงกลัวอย่างมีชั้นเชิงและแปลกใหม่ ด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มเด็กลูกเสือที่ไปเข้าค่ายฤดูร้อน และดันต้องพบกับเหตุการณ์เขย่าประสาทที่แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังต้องผวา และวันนี้เราก็มีเคล็ดลับจาก ผู้กำกับ โยนัส โกแวร์ตส (Jonas Govaerts) สำหรับการสร้าง CUB ให้สยอง มาแบ่งปันกัน

CUB - poster EUอย่างแรกที่โกแวร์ตสกล่าวถึงก็คือ การขยายประสบการณ์สยองของตัวเองให้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้น โกแวร์ตสเล่าว่าเขาเองก็เคยเป็นลูกเสือเหมือนกัน และพวกรุ่นพี่ที่โตกว่าก็มักจะชอบข่มขวัญด้วยเรื่องเล่าสยองยามค่ำคืน และบางทีก็หลอกพวกเขาด้วยกับดักโง่ๆ แม้ว่าโตมาจนถึงตอนนี้เขาจะรู้ว่าเรื่องเล่ามันเป็นเรื่องแต่ง แต่มันจะเป็นยังไงถ้าเกิดเรื่องเล่านั้นดันเป็นความจริงขึ้นมา ฝันร้ายสุดสยอง ความกลัวและอะไรอื่นๆ ก็เริ่มเติมเต็มจินตนาการของเขานั่นเอง

CUB - Jonas Govaerts
Jonas Govaerts

เมื่อมีจินตนาการแล้ว ขั้นตอนต่อไปสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ในวงการแบบนี้ ก็คือการหาหนังสยองขวัญเจ๋งๆมาเป็นตัวอย่างสักเรื่องสองเรื่อง โกแวร์ตสกล่าวว่าเขาได้แรงบันดาลใจจากหนังยุค 80 ของญี่ปุ่นเรื่อง Evil Dead Trap ที่มีแต่กับดักเขย่าขวัญเจ๋งๆและมั่นใจได้เลยว่าไม่ว่าใครก็ต้องกลัวแน่ๆ ส่วนอีกเรื่องที่เป็นแรงบันดาลใจหลักก็คือ The Devil’s Backbone ของ กิลเยอร์โม เดล โตโร่ (Guillermo del Toro) ที่เขาประทับใจซาวด์ประกอบกับวิธีที่เดล โตโร่กำกับเหล่าเด็กๆให้ดูน่ากลัวและชวนสยอง

ตัวอย่าง Evil Dead Trap 

https://www.youtube.com/watch?v=uL0xRMXiJck

ตัวอย่าง The Devil’s Backbone

ส่วนสุดท้ายนี่แหละที่ยาก การกำกับเด็กยังไงให้พวกเขาดูมืดมนต์ โตกว่าวัยในเวลาต้องเผชิญสถานการณ์หนักๆ โกแวร์ตสเล่าว่าเขาใช้วิธีเปรียบเทียบให้เด็กๆเห็นภาพว่าจะเกิดอะไรขึ้น และมันจะเป็นยังไงต่อไป พวกนี้เป็นเด็กที่โตแล้วเพราะงั้นจึงง่ายกว่าเด็กเล็กๆ พวกเขาทำได้ดี โดยที่ไม่จำเป็นต้องหลอกให้ตกใจกลัวหรือบิ๊วบรรยากาศเพื่อได้ภาพที่สมจริงใดๆเลย แต่สำคัญที่สุดคือต้องหาเด็กที่เหมาะกับบทจริงๆซะก่อน

CUB 01

ส่วนการออกแบบงานสร้างและฉากให้สยองสมจริงเข้าไว้ ถ้าอลังการเกินไปจนถึงใช้ CGI ช่วยทั้งหมด มันจะไม่สมจริงและไม่สะเทือนขวัญของจริง แน่นอนว่าต้องพึ่งพาบรรยากาศสยองแบบดิบๆด้วย การหาสถานที่ต้นแบบที่จะใช้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยได้มาก อย่างที่เขาไปเจอกับ Ark Two หลุมหลบภัยจากระเบิดนิวเคลียร์ที่ชายแก่คนนึงสร้างไว้ มันเป็นที่หลบภัยขนาดใหญ่ใต้ดินที่มีรถโรงเรียนกว่า 40 คัน เป็นโล่กำบังด้านบน

และสุดท้าย ซาวด์แทร็กเด็ดๆ ที่เป็นสำคัญแต่มักไม่มีใครคิดถึง เพราะซาวด์แทร็กหรือเพลงประกอบของหนัง ก็คือเครื่องมืออารมณ์และตัวคุมโทนของเรื่องเลยทีเดียว และ CUB ก็ได้มือดีอย่าง สตีฟ มัวร์ (Steve Moore) ศิลปินจาก Zombi วงดูโอ้ อีเรคโทรนิค-ร็อค ที่แต่งเพลงให้กับหนังอินดี้เทศกาล TIFF อย่าง The Guest อีกเรื่อง มาเป็นผู้แต่งเพลงให้นั่นเอง

 ติดตามข่าวสาร และรอบฉายของ Cub ได้ที่ facebook.com/MonoFilmSpotlight