โครงการประกวดหนังสั้น DTN The Movie ในหัวข้อ AEC ชิงรางวัลกว่า 2แสน!

Home / ข่าวหนัง, หนังสั้น / โครงการประกวดหนังสั้น DTN The Movie ในหัวข้อ AEC ชิงรางวัลกว่า 2แสน!

โครงการประกวดหนังสั้น DTN The Movieกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หรือ DTN (Department of Trade Negotiations) ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วม โครงการประกวดหนังสั้น DTN The Movie ในหัวข้อ AEC ให้โอกาสหรือประโยชน์อะไรแก่ประชาชนบ้าง

DTN (Department of Trade Negotiations) หรือ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ คือหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการเจรจาทางการค้าและสิทธิประโยชน์ทางธุรกิจของประเทศสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC เพื่อส่งเสริมให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นฐานการผลิตและมีตลาดแรงงานเดียวร่วมกัน

โดยประเด็นในการประกวดหนังสั้น อาทิเช่น
1) เปิดเขตการค้าเสรีสินค้าส่งออกและนำเข้าแลกเปลี่ยนทรัพยากรเทคโนโลยีรวมทั้งแรงงานฝีมือดีของแต่ละประเทศสมาชิกที่จะทำให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน
2) ดึงดูดเงินลงทุนจาก ทั่วโลกด้วยการให้สิทธิในการร่วมลงทุนและการคุ้มครองด้านการเงินของนักลงทุน รวมทั้งลด/ยกเลิกภาษีต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า
3) ส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจในด้านต่างๆ เช่น การท่องเที่ยว (Tourism) ด้านการผลิต ศูนย์กลางทางการแพทย์ของภูมิภาค และการบิน (Air Travel) ของภูมิภาค ทำให้เกิดการสร้างรายได้และอาชีพภายในประเทศ
4) ผู้บริโภคมีทางเลือกเรื่องสินค้าและการบริการมากขึ้น รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประกอบอาชีพต่างๆได้อย่างเสรีมากขึ้นด้วย

โครงการประกวดหนังสั้น DTN The Movieคุณอรุณี พูลแก้ว รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงจุดประสงค์ของโครงการในครั้งนี้ไว้ว่า “DTN มุ่งหวังให้ประชาชนได้ศึกษาหาความรู้ในเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนสู่สาธารณะให้เข้าใจและรับรู้ได้โดยง่าย” ซึ่งทางกรมฯ ได้บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด เป็นผู้ดำเนินโครงการประกวดหนังสั้นสำหรับนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป เพื่อคัดเลือกผลงานที่มีความโดดเด่นเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์และชิงรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท

ด้าน คุณเกียรติกมล เอี่ยมพึ่งพร รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด กล่าวถึงการประกวดหนังสั้นในโครงการของ DTN THE MOVIE ว่า “นี่จะเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้กับผู้เข้าประกวดหน้าใหม่สามารถแจ้งเกิดในวงการภาพยนตร์อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะหลังจากผ่านการคัดเลือกจะมีการอบรมพัฒนาศักยภาพโดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวงการภาพยนตร์ นอกเหนือไปจากที่ผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัลจะมีการเผยแพร่ผ่านทางช่องทางต่างๆเพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย”

โครงการประกวดหนังสั้น DTN The Movieโดยสองผู้ทรงคุณวุฒิที่จะมาทำการตัดสินในครั้งนี้ก็คือ คุณคงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับ สยิว, เฉิ่ม และกอดซึ่งได้พูดถึงประโยชน์ของการทำหนังสั้นไว้ว่า “สิ่งสำคัญคือมันทำให้เรารู้จักที่จะใช้ซุ่มเสียงของเราเอง และเราจะได้รู้ชัดว่าสิ่งที่อยู่ในหัวมันเข้าท่าจริงๆหรือไม่”

คุณพันธุ์ธัมม์ ทองสังข์ ผู้กำกับไอ้ฟัก และ มะหมา 4 ขาครับซึ่งได้ให้คำแนะนำถึงวิธีการทำหนังไว้สั้นๆว่า “อย่างแรกเราต้องรู้ว่าเรามีทัศนคติอะไรกับโจทย์ แล้วก็ต้องรู้จักว่าตัวตนของเราหรือความเชื่อในกระบวนการการทำภาพยนตร์ของเราคืออะไร แล้วเอาสองอันนี้ มาชนกันให้ได้”

————————————–

DTN The Movieโดยทางผู้จัดจะเริ่มเปิดรับผลงานตั้งแต่ วันที่ 16 กันยายน -26 ตุลาคม 2558 และจะทำการคัดเลือกหนังสั้น 10 เรื่องในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2558 เพื่อเผยแพร่ทาง YouTube channel “DTN Channel” และช่องทางอื่นๆ

นอกจากนี้ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบยังจะได้รับงบประมาณในการพัฒนาผลงานและอบรมการสร้างหนังสั้น เป็นเวลา 2 วัน เพื่อให้คณะกรรมการจากกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ (DTN) และสองผู้ทรงคุณวุฒิตัดสินผู้ชนะและมอบรางวัลในเดือนธันวาคม 2558

ท่านที่สนใจ (ทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่ม) สามารถส่งผลงานหนังสั้น ความยาวไม่เกิน 15 นาที โดยไม่จำกัดรูปแบบการนำเสนอ พร้อมเรื่องย่อไม่เกิน 1 หน้า A4 ของท่านมาได้ที่ ‘โครงการ DTN THE MOVIE บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด  61/1 ซ.ทวีมิตร 2  ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม. 10310

ติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมได้ทาง
www.facebook.com/dtnthemovieหรือ โทร. 062-356-3158

——————————————–