“ปรัชญา” มั่นใจหนัง “อาบัติ” เจตนาดี ไม่ทำลายศาสนา

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ปรัชญา” มั่นใจหนัง “อาบัติ” เจตนาดี ไม่ทำลายศาสนา

ปรัชญา ปิ่นแก้วผู้กำกับมากฝีมือของวงการ “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์ผีระทึกขวัญเรื่อง “อาบัติ” มั่นใจในฝีมือการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์ของผู้กำกับหญิงหน้าใหม่ “ฝน-ขนิษฐา ขวัญอยู่” โดยเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจกต์ พร้อมชี้ให้เห็นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีเจตนาอันดีในการนำเสนอเนื้อหาให้ผู้ชมได้คิดไตร่ตรอง เกิดสติปัญญา และไม่ทำลายให้ศาสนาเสื่อมถอยอย่างแน่นอน

ฝน-ขนิษฐา ขวัญอยู่“โปรเจกต์ ‘อาบัติ’ นี้ มันเกิดมาหลายปีแล้ว คือตอนแรกจะให้ฝนเขียนบทอย่างเดียวก่อน จนกระทั่งผ่านกระบวนการคิดและทำงานด้วยกันมาเรื่อยๆ ผมก็เห็นว่าฝนน่าจะกำกับหนังเรื่องนี้ได้เพราะเขาเข้าใจเรื่องนี้ดีที่สุด ผมว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากๆ ครับ สำหรับภาพยนตร์สเกลใหญ่เรื่องแรกของฝน ทั้งการเขียนบทและกำกับ ในส่วนของผมก็ทำหน้าที่เหมือนเป็นโค้ชคอยแนะนำดูทิศทางที่หนังจะเดินไป ก็จะแนะนำว่าตรงนี้ควรที่จะเล่ายังไง ซึ่งในเรื่องบทและการเล่าเรื่องนี่ผมก็ชื่นชมมากๆ แล้วก็อยากให้ทุกคนได้ลองมาพิสูจน์ดูว่า เรื่องราวของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างไรก่อนที่จะตัดสินจากแค่เพียงตัวอย่างหนังครับ”

“ก็เข้าใจในสิ่งที่ทางกลุ่มชาวพุทธวิตกกังวลครับ แต่เราก็มั่นใจในสิ่งที่เรานำเสนอ เราไม่คิดทำภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อทำลาย แต่จะทำให้คนดูได้คิด แล้วก็มีตัวอย่างที่ดีและไม่ดีทั้งสองด้านให้ดู แล้วก็บาลานซ์ให้อยู่ในเนื้อหาที่พอดูจบแล้วคนดูก็จะได้ปัญญากลับไป”

อาบัติ“ตอนที่ฝนเขียนบทมา ผมก็มั่นใจแล้วก็เห็นว่าเป็นเจตนาที่ดีที่จะจรรโลงศาสนาพุทธ คือดูจบแล้วเราจะมั่นใจในศาสนาของเรา แล้วก็เข้าใจในพระธรรมที่พระพุทธเจ้าสอนไว้ ไม่มีภาพอะไรที่ทำให้ศาสนาเสื่อม แต่จะทำให้ผู้คนได้คิด ตั้งคำถามถกเถียงกันแล้วใช้สติปัญญาในการไตร่ตรองมัน เรามั่นใจในเนื้อหาว่าเราจะไม่ทำให้ศาสนาเสื่อมแน่นอน ยิ่งหนังมันมีการจัดเรทให้เหมาะสมกับกลุ่มคนดูที่มีวุฒิภาวะเหมาะสมกับภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งมั่นใจมากครับ”

หนังอาบัติ ทำบุญ“อาบัติ” ผลงานสร้างเรื่องล่าสุดของ “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ “บาแรมยู” เขียนบทและกำกับโดยผู้กำกับหญิงหน้าใหม่น่าจับตามอง “ฝน-ขนิษฐา ขวัญอยู่” นำแสดงโดย ชาลี ปอทเจส, พลอย ศรนรินทร์, ดนัย จารุจินดา, อรรถพร ธีมากร, พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ และ สรพงษ์ ชาตรี พร้อมให้พิสูจน์คุณภาพ 15 ตุลานี้ในโรงภาพยนตร์