รื้อหิ้งหนังเก่า : Japanese Story (2003) – รักเร้นกลางทะเลทราย

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / รื้อหิ้งหนังเก่า : Japanese Story (2003) – รักเร้นกลางทะเลทราย

Japanese Story (2003)

รักเร้นกลางทะเลทราย

Japanese Story - poster

มนุษย์ก็เหมือนกับทะเลทราย ทุกวันนี้เราเดินเหยียบบนผิวของมัน โดยลืมสิ่งที่อยู่ข้างใต้!

ณ ประเทศออสเตรเลีย แซนดี้ (โทนี่ คอลเลต) นักธรณีวิทยาสาวชาวออสซี่ผู้ทะเยอทะยาน รู้สึกอยากจะบ้าตายเมื่อต้องมาดูแล ฮิโรมิตสุ (โกทาโร่ ทสุนาชิมะ) นักธุรกิจหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่ยะโสเหลือเกิน ฮิโรมิตสุจะญาติดีกับคนที่มีนามบัตรเท่านั้น และเมื่อแซนดี้ไม่มี เขาจึงปฏิบัติต่อเธอราวกับเธอเป็นคนขับรถของเขา! ด้วยความต่างทางวัฒนธรรม ทำให้ทั้งสองไม่ลงรอยกัน แต่แซนดี้ต้องการขายซอร์ฟแวร์ด้านธรณีวิทยาให้กับเขา เธอจึงพาเขาไปชมความงามของทะเลทราย โดยไม่รู้ว่าการเดินทางครั้งนี้จะเปลี่ยนชีวิตของทั้งคู่ตลอดไป…

Japanese Story 03
Gotaro Tsunashima

ฉันจะไม่เดินทางอย่างไร้จุกหมายกลางทะเลทรายเฮงซวยกับไอ้ยุ่นงี่เง่าที่ไม่รู้จักแม้กระทั่งตูดของตัวมันเอง แถมมันยังบูชาหนังสือแนะนำการท่องเที่ยว ฉันเป็นนักธรณีวิทยาโว้ย ไม่ใช่เกอิชา!” – แซนดี้

Japanese Story 00
Toni Collette

Japanese Story เป็นหนังสัญชาติออสเตรเลียผลงานกำกับของ ซู บรูคส์ (Sue Brooks) ที่ได้รับคำชมว่า สามารถเล่าเรื่องราวความรักต่างวัฒนธรรม ให้กลายเป็นประสบการณ์แสนสะเทือนใจได้ ซึ่งผู้ที่ได้รับคำชมมากเป็นพิเศษ คือนักแสดงนำอย่าง โทนี่ คอลเล็ต (Toni Collette ที่เราอาจจับเธอได้จากบทแม่ของเด็กชายเห็นผีใน The Sixth Sense) ที่สามารถดึงศักยภาพทางการแสดงในบทแซนดี้ได้เหนือความคาดหมาย จนทำให้เธอคว้ารางวัลนำหญิงยอดเยี่ยม จากสถาบันภาพยนตร์ออสเตรเลีย ปี 2003 โดยในปีนั้น Japanese Story กวาดรางวัลในเวทีนี้ได้ถึง 8 สาขา ซึ่งล้วนเป็นสาขาหลักทั้งสิ้น …เว้นแต่นำชายที่ โกทาโร่ ทสุนาชิมะ (Gotaro Tsunashima) ที่โดดเด่นไม่แพ้กันกลับชวดรางวัลนำชายไปอย่างน่าเสียดาย (ปัจจุบันยังพบเห็นเล่นซีรีส์ในบ้านเกิดอยู่ประปราย)

JAPANESE STORY, Toni Collette, Gotaro Tsunashima, 2003
JAPANESE STORY, Toni Collette, Gotaro Tsunashima, 2003

ซู บรูคส์ กล่าวถึงหนังของเธอว่า “ฉันไม่ได้ใช้ทะเลทรายเป็นเพียงวิวสวยๆ แต่มันส่งผลอย่างรุนแรงต่อตัวละคร บางคนบอกว่ามันคือตัวละครที่ 3 ซึ่งฉันเห็นด้วย การติดอยู่ในทะเลทรายที่เวิ้งว้าง พวกเขาจะเห็นว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมไม่มีความหมายอะไรเลย ลึกลงไปข้างในแล้ว พวกเขานั้นเหมือนกัน”

Japanese Story 02

…ด้วยอุบัติเหตุ ทำให้ทั้งสองตัดขาดจากโลกภายนอก แม้การเดินทางเชิงกายภาพจะหยุดนิ่ง แต่การเดินทางค้นหาดันและกันของทั้งคู่เพิ่งเริ่มต้น อิทธิพลของทะเลทรายทำให้ทั้งคู่ละทิ้งกรอบของชีวิต แล้วร่วมกันก้าวสู่ดินแดนที่อยู่ในหัวใจ

ดินแดนนั้นมีชื่อว่า ‘ความรัก’