อ๊อด บัณฑิต พร้อมนำ ‘สมาคมผู้กำกับฯ’ เคลื่อนไหว หลังการแบน ‘อาบัติ’

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / อ๊อด บัณฑิต พร้อมนำ ‘สมาคมผู้กำกับฯ’ เคลื่อนไหว หลังการแบน ‘อาบัติ’

อ๊อด บัณฑิต พร้อมนำ ‘สมาคมผู้กำกับฯ’ เคลื่อนไหว หลังการแบน ‘อาบัติ’

โดย กองบรรณาธิการ BIOSCOPE
บัณฑิต ทองดี
บัณฑิต ทองดี นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย คนปัจจุบัน

หลังคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดิทัศน์ ตัดสินไม่อนุญาตให้ฉาย ‘อาบัติ’ ผลงานกำกับเรื่องแรกของ ฝน-ขนิษฐา ขวัญอยู่ หลังยื่นขอเรตติ้งเมื่อวานนี้ ซึ่งสาเหตุมาจากมีฉากที่เข้าข่ายล่อแหลมหลายๆ ฉาก เช่น ฉากเลิฟซีน ฉากเสพยา ฉากที่ไม่แสดงความเคารพต่อพระพุทธรูป ซึ่งทั้งหมดล้วนกระทำลงไปโดยบุคคลในผ้าเหลือง

CPBB6abUAAAHMJO

‘สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย’ องค์กรที่เคยมีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวเรียกร้องความเป็นธรรมแก่คนทำหนัง เช่นที่เคยเกิดกับกรณีของ Insects in the Backyard (พ.ศ. 2553) และ ‘เช็คสเปียร์ต้องตาย’ (พ.ศ. 2555) โดย บัณฑิต ทองดี นายกสมาคมคนปัจจุบันก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยในกรณีดังกล่าวว่า

“สมาคมไม่เห็นด้วยแน่นอนในการที่คณะกรรมแบนหนังเรื่องนี้ เพราะเราเชื่อในเสรีภาพของคนทำหนังที่สามารถเล่าเรื่องในสิ่งที่ตนต้องการได้ ในแง่ขององค์กรของคนทำงานศิลปะอย่างสมาคมผู้กำกับเองก็ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อไม่ให้เกิดการปิดกั้นเสรีภาพในการทำงานของเราได้ คือมันไม่ควรจะมีการแบนหนังหรอก เพียงแต่ว่ารัฐก็จะอ้างได้ว่าประเทศที่เสรีกว่าบ้านเราบางประเทศก็ยังมีการแบน ดังนั้นผมเลยมองว่าเราต้องไปแก้ปัญหาที่ตัวบุคคลซึ่งเข้ามาเป็นคณะกรรมการพิจารณาหนัง คือผู้พิจารณาก็ยังใช้ความรู้สึกส่วนตัวเป็นหลักในการตัดสิน ซึ่งมันไม่สามารถคาดเดาผลที่ออกมาได้เลย”

44Image
Insects in the Backyard (พ.ศ. 2553) และ ‘เช็คสเปียร์ต้องตาย’ (พ.ศ. 2555)

ล่าสุด ทางบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้สร้าง ‘อาบัติ’ ตัดสินใจนำหนังกลับมาแก้ไขใหม่เพื่อส่งพิจารณาเรตติ้งอีกครั้งแทนการอุทธรณ์ จึงทำให้ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเองก็ต้องปรับเปลี่ยนท่าทีเคลื่อนไหวต่อกรณีนี้เช่นกัน “คือเมื่อทางสหมงคลฟิล์มเขาตัดสินใจถอย ไม่เป็นคู่ขัดแย้งกับทางคณะกรรมการแล้ว การที่เราจะออกไปเรียกร้องเป็นตัวแทนต่อสู้กับคณะกรรมการก็คงไม่ใช่ ดังนั้นในเรื่องของ ‘อาบัติ’ ก็ต้องปล่อยให้ทางเจ้าของหนังดำเนินการตามขั้นตอนการพิจารณาต่อไป”

อาบัติ

 

แม้ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยจะไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านในกรณีนี้แล้ว แต่บัณฑิตก็ยืนยันว่า จะมีการหารือเพื่อเป็นแนวทางในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเสรีภาพในการเล่าเรื่องผ่านสื่อภาพยนตร์ต่อไปอย่างแน่นอน

“สิ่งที่สมาคมผู้กำกับจะทำมันเป็นเรื่องของอนาคต ว่าจะทำอย่างไรให้การพิจารณาภาพยนตร์มีมาตรฐานเดียวกันและไม่ขัดกับความรู้สึกของประชาชน ซึ่งทั้งหมดต้องมีการประชุมปรึกษากันด้วยว่า ถ้าจะสู้ควรจะสู้ทางไหน แล้วในทางกฏหมายเราสามารถแก้ไขอะไรได้บ้าง โดยเฉพาะการรณรงค์ให้เพิ่มสัดส่วนของคนทำหนังเข้าไปในคณะกรรมการพิจารณาให้มากขึ้น ซึ่งวันที่ 15 ตุลาคมนี้เราจะนัดประชุมกันในสมาคม คือเราเคลื่อนไหวแน่นอน เพียงแต่ต้องรอบคอบเพราะมันเป็นเรื่องการต่อสู้ทางกฏหมาย มากกว่าจะไปชุมนุมเรียกร้องกันในเชิงสัญลักษณ์แบบเมื่อก่อนแล้ว”

อาบัติ

โดย ‘อาบัติ’ เป็นหนังแนวลึกลับสยองขวัญ ว่าด้วยเรื่องราวของ ซัน (รับบทโดย ชาลี ปอทเจส หรือ แน็ต แฟนฉัน) เด็กหนุ่มวัย 19 จากเมื่องกรุงผู้ใช้ชีวิตอย่างคึกคะนอง ที่ถูกทางบ้านบังคับให้บวชเป็นสามเณรในวัดแห่งหนึ่งอย่างไม่เต็มใจ ซึ่งแม้จะบวชแล้ว แต่เณรซันก็ยังใช้ชีวิตตามปกติไม่ต่างจากตอนเป็นเถรวาท จนได้มารู้จักกับ ฝ้าย (รับบทโดยนักแสดงหน้าใหม่ พลอย ศรนรินทร์) สาวน้อยที่อยู่ในพื้นที่และพบรักกันทั้งทีรู้ทั้งรู้ว่าผิดกฏของสงฆ์ก็ตาม ซึ่งเหตุอาบัตินี้เอง ที่พาเณรซันไปพบกับเรื่องลึกลับชวนสยองในวัดแห่งนี้

——————————————

เพิ่มเติมคลิป อ๊อด บัณฑิต เผยความเห็น หลังอาบัติโดนแบน (13 ต.ค. 58)

—————————

และสถานการณ์ล่าสุด สหมงคลประกาศเมื่อเที่ยงวันพุธที่ 14 ต.ค.