หนังโลกที่เราอยากดู : Goodnight Mommy (2014)

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : Goodnight Mommy (2014)

หนังโลกที่เราอยากดู

Goodnight Mommy (2014) – หลับเถอะครับ คุณแม่ ‘มัมมี่’

Goodnight Mommy poster

นานๆ ทีจะมีหนังสยองขวัญสัญชาติออสเตรีย ดีกรีเข้าชิงในสาย Horizons เทศกาลหนังนานาชาติเมืองเวนิช ปี 2014 และเป็นตัวแทนจากประเทศออสเตรียเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศในปีหน้า มาดังเป็นกระแสปากต่อปากกับคอหนังแนวนี้ในบ้านเรา

Goodnight Mommy (หรือ Ich seh, Ich seh) เล่าเรื่องตลกร้ายสุดหลอนในช่วงฤดูร้อนที่เปลี่ยวเหงาแถบชานเมืองได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อแม่ (ซูซานเน วูซต์ – Antares) กลับมาจากโรงพยาบาลศัลยกรรมด้วยสภาพคล้าย ‘มัมมี่’ พร้อมกับพฤติกรรมแปลกๆ ที่ลูกชายฝาแฝดของเธอ (อีเลียส และ ลูคัส ชวาร์ซ – นักแสดงเด็กหน้าใหม่ที่ผ่านการคัดเลือกมาจากแฝดกว่า 120 คู่) ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งคู่จึงเริ่มหวาดระแวงและตัดสินใจวางแผนกำจัดปิศาจที่พวกเขาเชื่อว่าสิงอยู่ในร่างของเธอ เพื่อนำแม่คนเดิมที่พวกเขารู้จักคืนกลับมา!

Goodnight Mommy 04

นี่คือผลงานการโปรดิวซ์ของผกก.สุดเฮี้ยนจากออสเตรียอย่าง อุลริก ไซเดิล (Dog Days, ไตรภาค Paradise) ที่ได้สองคนทำหนังเลือดใหม่เจ้าของหนังสารคดีเรื่อง Kern (2012) อย่าง เซเวอริน ฟิอาลา และ เวโรนิกา ฟรานซ์ -(คนเขียนบทคู่บุญจากไตรภาค Paradise)- มาร่วมเขียนบทและกำกับ

โดยทั้งคู่ได้แรงบันดาลใจหลักมาจากหนังสยองขวัญสัญชาติฝรั่งเศสยุค 60 อย่าง Eyes Without a Face ของ จอร์จ ฟรังยู -ซึ่งเล่าถึงความวิปริตของคุณหมอฝีมือดีที่อยากช่วยลูกสาวผู้เสียโฉมจากอุบัติเหตุด้วยการสร้างห้องทดลองลับเพื่อปลูกถ่ายเซลล์จากใบหน้าของหญิงสาวคนอื่น!- ที่เมื่อผนวกเข้ากับความตั้งใจในการเล่นเอาล่อเอาเถิดกับความตึงเครียดทางอารมณ์ระหว่างตัวละครแม่-ลูกทั้งสาม ก็ไม่น่าแปลกที่ Goodnight Mommy จะกลายมาเป็น ‘ของแรง’ แห่งปีที่บรรดาผู้ชมและนักวิจารณ์ต้อง ‘บอกต่อ’

Goodnight Mommy 02

หากมองอย่างผิวเผิน หนังเรื่องนี้อาจให้ความรู้สึกที่คล้ายคลึงกับหนังสยองขวัญยุคใหม่ๆ อย่าง It Follows (2014, เดวิด โรเบิร์ต มิตเชลล์) และ The Babadook (2014, เจนนิเฟอร์ เคนต์) ที่เน้นการถ่ายทอดความหลอนผ่านเทคนิคการเล่าเรื่องและบรรยากาศโดยรอบ แต่ในความเหมือนนั้นก็มีความต่างอยู่ไม่น้อยเพราะผกก.ทั้งคู่ยังพยายามสะท้อนถึงสภาวะจิตใจอันเปราะบางและยากแท้หยั่งถึงของมนุษย์ที่นำมาซึ่งความรุนแรงได้อย่างน่าขนพองสยองเกล้าไปพร้อมๆ กันด้วย

Goodnight Mommy 01

“เราอยากสร้างหนังที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกหวาดหวั่นจนไม่กล้าเงยหน้าขึ้นมาดูต่อจนจบ แต่เมื่อทุกอย่างจบลง ผู้ชมถึงจะมีโอกาสได้กลับมาคิดว่าจริงๆ แล้วเรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลมันพยายามส่งสารบ้าบออะไรกันแน่? เพราะพวกเราไม่อยากให้คุณนั่งเฉยๆ บนเก้าอี้บุนวมในโรงหนังเพื่อเข้าใจทุกอย่างที่หนังต้องการจะสื่อ ณ เวลานั้น แต่สิ่งที่เราต้องการมอบผ่านหนังเรื่องนี้จริงๆ ก็คือการที่คุณได้กลับไปใช้เซลล์สีเทาในสมองครุ่นคิดถึงมันต่อหลังจากนั้นต่างหาก” ฟรานซ์กล่าวสรุป