หนังโลกที่เราอยากดู : Zero Motivation – วันๆของพวกฉัน ก็งี้แหละ!

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : Zero Motivation – วันๆของพวกฉัน ก็งี้แหละ!

Zero Motivation (2014)

วันๆของพวกฉัน ก็งี้แหละ!*

Zero Motivation poster

ย้อนไปปี 2006 หนังธีสิสของ ทัลยา เลวี (Talya Lavie) เรื่อง The Substitute ไปไกลถึงขั้นคว้ารางวัลจากเบอร์ลิน แต่เลวีเองก็ทิ้งช่วงจากการทำหนัง ไปเขียนการ์ตูนและบทละครน้ำเน่าเลี้ยงชีพในอิสราเอล แปดปีถัดมา ผลงานหนังยาวเรื่องแรกของเธอที่พัฒนาภายใต้ร่มเงาของ Sundance Institute เรื่องนี้ คว้าสองรางวัลใหญ่จากไทรเบก้ามาครอง และกำลังเตรียมหนังยาวเรื่องที่สอง (The Current Love of My Life) – หนังโรแมนติกคอมิดี ที่ไม่มีอะไรเหมือนกับหนังทหารหญิง เจ้าของรางวัล Best Narrative Feature (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) และ Nora Ephron Prize (สำหรับภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องผู้หญิงได้โดดเด่น) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติไทรเบกา ปี 2014 เรื่องนี้เลยสักนิด!

Zero Motivation 02

ใช่แล้ว Zero Motivation เล่าเรื่องของสามสาวทหารหญิงสังกัดกองทัพอิสราเอล แต่อย่าหวังว่าจะเจออะไรแบบที่คุ้นชินจากหนังอิสราเอลแมนๆ ชาตินิยมกรุ่นกลิ่นควันปืนทั้งหลายที่เราต่างคุ้นชินจากข่าวสารแวดวงภาพยนตร์โลก ในหนังเหล่านั้นต่อให้มีทหารหญิงก็ทั้งแมนทั้งแกร่งจนแทบจะนับเป็นผู้ชายได้ เราอาจเคยเห็นทหารอิสราเอลเป็นเกย์ ทหารอิสราเอลแปรพักตร์ แต่ยากนักที่จะเคยเห็นทหารอิสราเอลที่ทำงานนั่งโต๊ะ ขลุกอยู่ในออฟฟิศ ทำงานเลขาจมกองเอกสารชีวิตน่าเบื่อสุดขีดเพราะนอกสำนักงานก็มีแต่ทะเลทราย อาวุธร้ายแรงที่สุดเท่าที่มือของพวกเธอจะเคยสัมผัส น่าจะเป็นปืนยิงลวดเย็บกระดาษ!

Zero Motivation 04

ทั้งหมดนี้มาพร้อมอารมณ์ขันสุดแสบที่เจือความเศร้าแบบดาร์คๆ และเรื่องราววายป่วงที่ไม่เกี่ยวกับความเป็นความตายหรืออิสราเอลกับปาเลสไตน์จะเกลียดขี้หน้ากันขนาดไหน มันก็แค่คนหนึ่งอยากทำเรื่องย้ายเข้ากรมเพราะเบื่อออฟฟิศติดทะเลทรายเต็มทน คนหนึ่งไม่อยากไปแต่ก็อยากให้นางอยู่เป็นเพื่อนด้วย (พร้อมกับความกังวลอย่างต่อเนื่องว่าเมื่อไหร่เธอจะเสียซิงกับเขาบ้าง) และหัวหน้าสาว (ที่ก็ไม่ได้แก่กว่าสองนางนี้เท่าไหร่นักหรอก) ที่ชักจะทนไม่ไหวกับยัยสองเพื่อนซี้เพราะซี้กันแล้วพาลทำให้ทุกอย่างชะงักติดกึกไปหมด หนังได้รับคำสรรเสริญว่าทรงพลัง สดใหม่ เปี่ยมอารมณ์ขัน ชาญฉลาด สะท้อนภาวะเพศชายเป็นใหญ่ในสังคมอิสราเอล และการพยายามค้นหาตำแหน่งแห่งที่ของผู้หญิงภายใต้สังคมดังกล่าวได้อย่างแหลมคม ผ่านความวายป่วงของระบบราชการทหาร การเหยียดเพศ ความรัก ความทะเยอทะยาน และ มิตรภาพระหว่างผู้หญิงด้วยกัน

Zero Motivation 03

ความท้าทายอันแสนตลกร้ายสำหรับเลวีก็คือ หนังทหารเรื่องนี้ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทัพอิสราเอลสักแดงเดียว แถมยังเข้าไปถ่ายในฐานทัพจริงไม่ได้อีกต่างหาก การสร้างฐานทัพกลางทะเลทรายให้ได้ภาพแบบที่ต้องการภายใต้งบประมาณแสนจำกัดจึงต้องอาศัยการรีดเค้นประสบการณ์และความสร้างสรรค์จากผู้กำกับและทีมงานอย่างสุดตัว พร้อมกับการคุมธีมเรื่องให้สมจริง (หนังเล่าเรื่องในปี 2004 ซึ่งถึงตอนนี้อะไรก็เปลี่ยนไปมากแล้ว) เลวีเขียนบทโดยอิงจากประสบการณ์สมัยที่เธอรับราชการทหารและทำงานเลขานี่แหละ!

“ตอนนั้นฉันเคยฝันจะทำหนังทหาร เอาแบบใหญ่ๆ เหมือนพวกหนังสงครามคลาสสิกเลยนะคะ แต่จะเล่าเรื่องทหารที่ต้องทำงานซ้ำซากชวนเบะปาก นั่งก้นติดเก้าอี้ทั้งวี่ทั้งวัน แบบที่ฉันกับเพื่อนต้องทำนี่แหละ ไอเดียไหลเวียนเต็มหัวเลยว่าฉันจะเล่นอะไรกับพวกซองจดหมาย ถ้วยกาแฟ ปืนยิงลวด อุปกรณ์สำนักงาน เพื่อที่จะสะท้อนเสียงของผู้หญิงไปหาพวกหนังสงครามผู้ชายๆ ที่เต็มอิสราเอลไปหมดแล้วเนี่ยค่ะ”

Zero Motivation 01

แต่ภายใต้ความแอบเสิร์ดของสถานการณ์อันเกิดจากความน่าเบื่อ สถานการณ์แทบจะเฉพาะตัวของอิสราเอลที่เต็มไปด้วยระบบทหาร ถูกนำมาใช้เพื่อรองรับพล็อตแบบ coming-of-age ที่เล่นล้ออยู่อีกชั้นหนึ่งผ่านเรื่องราวของมิตรภาพสาววัยรุ่นที่ต่างมีความฝันและความกลัวแตกต่างกันไป

– รอชม Zero Motivation ได้ ใน World Film Festival of Bangkok 2015  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.worldfilmbkk.com

*ชื่อบทความดัดแปลงมาจากการ์ตูน “วันๆของพวกผม ก็งี้แหละ!” โดยสำนักพิมพ์ Siam Inter Comics

จากนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับพิเศษ WORLD CINEMA ISSUE 100+ หนังโลกปี 2014 ที่’ต้องดู’