เมื่อพลังผู้หญิง สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใน “Suffragette หัวใจเธอสยบโลก”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เมื่อพลังผู้หญิง สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใน “Suffragette หัวใจเธอสยบโลก”
Suffragette หัวใจเธอสยบโลก
Suffragette หัวใจเธอสยบโลก

Suffragette หัวใจเธอสยบโลก ถือเป็นผลงานภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ครั้งแรกของ ซาราห์ แกฟรอน ผู้กำกับภาพยนตร์หญิงมือรางวัล ที่เคยมีผลงานมาแล้วจากเรื่อง Brick Lane (2007) ภายใต้การดำเนินงานสร้างโดย อลิสัน โอเว่น จาก Elizabeth, Saving Mr. banks กับ เฟย์ วาร์ด จาก The Other Boleyn Girl  ,Jane Eyre   เขียนบทโดย เอบี มอร์แกน มือเขียนบทภาพยนตร์ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์มาแล้วอย่าง  Shame และ The Iron Lady ดูเครดิตแต่ละเรื่องหนังพลังหญิงทั้งนั้น

Suffragette หัวใจเธอสยบโลก
ทีมงานและนักแสดงของ Suffragette หัวใจเธอสยบโลก

“คำว่าสิทธิสตรีในสมัยนี้กลายเป็นคำเชิงลบและกลายเป็นสิ่งล้าสมัยไปแล้วซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลย จุดประสงค์ของหนังเรื่องนี้จึงต้องการให้เรายอมรับพลังสิทธิสตรีและความเป็นนักสู้เพื่อชักนำตัวเราเองไปยืนอยู่แถวหน้าของสังคมให้ได้” เอบี มอร์แกน กล่าวถึงจุดประสงค์ของการเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเธอได้ตระหนักถึงอำนาจของผู้หญิงที่มีบทบาทสำคัญในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็มองเห็นความไม่เท่าเทียมกันและการกีดกันทางเพศที่เป็นปัญหา ณ ขณะนี้ ทั่วโลก

ภาพยนตร์จะเล่าเรื่องการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ของผู้หญิงกลุ่มหนึ่งที่เรียกตนเองว่า “กลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรี” ในอังกฤษให้ผู้ชมได้รับรู้จุดมุ่งหมายของการทำหนังเรื่องนี้คือต้องการถ่ายทอดเรื่องราวแบบเจาะลึกของกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรีที่ไม่เคยมีใครรับรู้มาก่อน โดยเฉพาะในสหราชอาณาจักร ซึ่งวิถีทางการต่อสู้ของพวกเธอแตกต่างจากกลุ่มสิทธิสตรีในสหรัฐอเมริกา และหนังเรื่องนี้ก็จะมีส่วนช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมไปทางทีดีขึ้น

Suffragette หัวใจเธอสยบโลกภาพยนตร์อิงจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักรเมื่อปี 1912 ที่ประชาชนผู้หญิงในอังกฤษ ลุกขึ้นมารวมตัวกันเรียกร้องสิทธิสตรี โดยเล่าเรื่องผ่านมุมมองของหญิงสาวโรงงานนามว่า มอดด์ วัตส์ (รับบทโดย แครี่ มัลลิแกน) ผู้ตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรี หลังจากถูกกดขี่มานาน

นอกจากจะรวมพลังผู้หญิงเบื้องหลังเอาไว้แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังรวมพลสุดยอดนักแสดงหญิงมากฝีมือที่สุดของเกาะอังกฤษเอาไว้มากมาย อาทิ แครี่ มัลลิแกน, เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์ และ เมอรีล สตรีพ ฯลฯ รวมถึงนักแสดงหนุ่ม เบน วิชอว์ หรือ คิว จาก เจมส์ บอนด์ 007 ก็มาร่วมแสดงอีกด้วย โดยภาพยนตร์มีกำหนดเข้าฉายในไทย 3 ธันวาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

————————————–