“Gayby Baby ครอบครัวของฉัน” หนังสารคดีแห่งครอบครัวยุคใหม่ พ่อแม่เป็นเพศเดียวกัน?

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / “Gayby Baby ครอบครัวของฉัน” หนังสารคดีแห่งครอบครัวยุคใหม่ พ่อแม่เป็นเพศเดียวกัน?
GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน
GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน

เอส เอฟ ร่วมกับ Documentary Club ขอเรียนเชิญท่านสัมผัสเรื่องราวของกัส, อีโบนี, แม็ตต์ และแกรห์ม กลุ่มเด็กวัย 11-12 ขวบชาวออสเตรเลียที่มีพ่อแม่เป็นเพศเดียวกัน ในภาพยนตร์สารคดีจี๊ดใจเรื่อง GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน ภาพยนตร์สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของพวกเขาที่ต่างต้องผจญกับปัญหาส่วนตัวตามประสาวัยรุ่น พร้อมกับต้องเผชิญคำถามจากสังคมภายนอกว่า ‘พ่อแม่เพศเดียวกัน’ จะ ‘ดีพอไหม’ สำหรับพวกเขา ผลงานกำกับเรื่องแรกของ มายา นีเวลล์

GAYBY BABY ครอบครัวของฉันร่วมค้นหาคำตอบพร้อมกันได้ใน “Gayby Baby” ตั้งแต่ 26 พฤศจิกายน  เป็นต้นไป จัดฉายเฉพาะ โรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ เท่านั้น!

——————————————-

GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน

Gayby Baby ติดตามชีวิตของเด็กวัย 10-12 ปีในออสเตรเลีย จำนวน 4 คน ได้แก่ กัส, เอโบนี่, แม็ตต์ และแกรห์ม ซึ่งล้วนเติบโตมาในครอบครัวที่มีพ่อแม่เป็นคนรักเพศเดียวกัน โดยพร้อมๆ กับที่พวกเขาทั้งสี่ต้องเผชิญกับความขัดแย้งและความท้าทายต่างๆ ของการเติบโตขึ้นเป็นวัยรุ่น โลกแวดล้อมพวกเขาก็กำลังต้องเผชิญกับประเด็นการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อพวกเขาและทุกคนที่เกี่ยวข้อง

GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน
กัส เด็กชายวัย 10 ปี

กัส เด็กชายวัย 10 ปี ที่ลุ่มหลงกีฬามวยปล้ำ แต่ความรุนแรงบนผืนผ้าใบเหล่านั้นเป็นสิ่งที่แม่ทั้งสองของกัสมีคำถาม – วัฒนธรรมความรุนแรงและการสร้างนิยามให้แก่ ‘ความเป็นชาย’ ที่ปรากฏบนจอมิใช่สิ่งที่พวกเธอต้องการให้ลูกชายของตนยอมรับ แล้วครอบครัวนี้จะหาทางออกอย่างไรเมื่อกำลังจะมีการแข่งขันมวยปล้ำครั้งยิ่งใหญ่มาเยือนซิดนีย์ และกัสร่ำร้องเหลือเกินให้แม่พาตนไปดู

GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน
เอโบนี่ เด็กหญิงวัย 12 ปี

เอโบนี่ เด็กหญิงวัย 12 ปี ผู้กำลังดิ้นรนค้นหาที่ทางให้แก่ตนเองท่ามกลางสภาพแวดล้อมของชานเมืองซิดนีย์ที่ซึ่งความสัมพันธ์ของแม่-แม่ของเธอไม่ได้รับการยอมรับ เอโบนี่ฝึกซ้อมร้องเพลงอย่างหนักด้วยความหวังจะสอบเข้าโรงเรียนศิลปะการแสดงนิวทาวน์ให้ได้ ทั้งเพราะเธอยากเป็นนักร้อง และเพราะเธอเชื่อว่าที่นั่น เธอกับครอบครัวของเธอจะได้รับการยอมรับเสียที แต่ยิ่งวันออดิชั่นใกล้เข้ามา ดูเหมือนเอโบนี่ก็ยิ่งถูกท้าทายให้ต้องตั้งคำถามว่าอะไรกันแน่คือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ

GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน
แกรห์ม เด็กชายวัย 11

แกรห์ม เด็กชายวัย 11 ปีที่อ่านหนังสือไม่ออก เขารู้สึกย่ำแย่อับอายกับปมข้อนี้ รวมกับการถูกครอบครัวแท้ๆ ทิ้งตั้งแต่เด็กและต้องมาอยู่ในความอุปถัมภ์ของครอบครัวใหม่ซึ่งมีผู้ปกครองเป็นชายสองคน ชีวิตแรกรุ่นของเขายิ่งยากเข็ญขึ้นอีกเมื่อเขากับพ่อๆ ต้องย้ายบ้านใหม่ไปอยู่ในประเทศห่างไกลที่ซึ่งมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมเสียยิ่งกว่าที่ที่เขาจากมา ในท่ามกลางปัญหาสารพัดเหล่านี้ เด็กชายตัวน้อยต้องเรียนรู้ที่จะทำความเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างและเผชิญหน้ากับสิ่งที่เขากลัว โดยเฉพาะเมื่อคุณครูมอบหมายการบ้านให้เด็กในห้องเขียนเรียงความว่าด้วย ‘ชีวิตของฉัน’

GAYBY BABY ครอบครัวของฉัน
แม็ตต์ เด็กชายวัย 11

แม็ตต์ เด็กชายวัย 11 ปีที่กำลังเผชิญกับความขัดแย้งเรื่องตัวตนและอัตลักษณ์ แม่ของเขาศรัทธาแรงกล้าในศาสนาและไปโบสถ์ทุกอาทิตย์แม้ว่านักบวชที่นั่นจะประกาศชัดว่าคู่รักเพศเดียวกันเป็นผู้กระทำผิดต่อพระเจ้า  ความไม่สอดคล้องต้องกันระหว่างคำสอนของบาทหลวงและความรักที่มีต่อแม่ทำให้แม็ตต์เกิดคำถามต่อทุกอย่าง และเพื่อจะแสวงหาคำตอบให้ตัวเอง เด็กชายต้องกล้าพอจะยืนขึ้นเอ่ยความคับข้องของเขาทั้งต่อหน้าพระผู้เป็นเจ้า นายกรัฐมนตรี และที่เหนืออื่นใดคือ แม่ของเขาเอง

————————————–