แบนหนัง Insects in the Backyard : 5 ปีที่ผ่านมากับเรื่องราวที่ยังไม่พบบทสรุป

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / แบนหนัง Insects in the Backyard : 5 ปีที่ผ่านมากับเรื่องราวที่ยังไม่พบบทสรุป

เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว หากจำกันได้ สังคมไทยให้ความสนใจกับข่าวการห้ามฉายภาพยนตร์เรื่อง อาบัติ ก่อนที่ทางผู้กำกับจะตัดสินใจตัดทอนภาพบางส่วนออกจากหนัง แล้วยื่นขอเข้าฉายอีกครั้ง และผลสรุปออกมาว่าเราทุกคนมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ยังมีภาพยนตร์ไทยอีกหลายเรื่องที่เคยประสบปัญหาในแบบเดียวกัน บางเรื่องมีโอกาสได้ฉายจากการตัดทอนภาพบางส่วน ในขณะที่บางเรื่อง เรื่องราวการยื่นอุทรณ์เพื่อขอฉายยังคงอยู่ในขั้นตอนการพิจารณามาจนถึงทุกวันนี้

172304-attachment

หากเราย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 กอล์ฟ “ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์” ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เพื่อขออนุญาตฉายภาพยนตร์เรื่อง

แต่ถูกสั่ง “ไม่อนุญาตให้ฉาย” ตามมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 ต่อมาผู้กำกับ และนักแสดงนำของภาพยนตร์จึงยื่นอุทธรณ์คำสั่ง และยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง [รายละเอียดเพิ่มเติม] ซึ่งคดีนี้เป็นคดีแรกที่มีการขอให้ศาลเข้ามาตรวจสอบการใช้ดุลพินิจของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ในการออกคำสั่งไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์

คำสั่งไม่อนุญาตให้ฉายภาพยนตร์ ระบุเหตุผลว่าภาพยนตร์เรื่อInsects in the Backyard มีเนื้อหา “ขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน” ซึ่งคุณกอล์ฟ  เห็นว่าการให้เหตุผลเช่นนี้ไม่ชัดเจนเพียงพอที่จะทำให้เข้าใจได้ว่าขัดต่อศีลธรรมอย่างไร กรรมการบางท่านไม่ได้ดูหนังก่อนลงมติ และกรรมการใช้อคติต่อเพศที่สามในการตัดสิน จึงยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครอง อ้างว่าคำสั่งไม่อนุญาตให้ฉายนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขณะที่คณะกรรมการฯ ก็ต่อสู้ว่าได้ระบุเหตุผลชัดเจนตามกฎหมายแล้ว กรรมการที่พิจารณาล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งได้ใช้ดุลพินิจโดยละเอียดแล้ว เห็นว่าหากอนุญาตให้ฉายอาจส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน และสังคมโดยรวม

ข้อพิพาทในคดีนี้ยังมีประเด็นข้อกฎหมายเกี่ยวกับการตีความอำนาจคำสั่ง “ไม่อนุญาตให้ฉาย” ภาพยนตร์ด้วย โดยคุณกอล์ฟเห็นว่า ก่อนออกคำสั่งต้องมีขั้นตอนเสนอให้แก้ไขตัดทอนก่อน หากตกลงกันได้ก็อาจมีการตัดหรือแก้ไขบางฉากเพื่อจะได้รับอนุญาตให้ฉาย ขณะที่คณะกรรมการฯ เห็นว่า การ “ไม่อนุญาตให้ฉาย” เป็นอำนาจที่สั่งได้โดยไม่ต้องเสนอให้แก้ไขตัดทอนก่อน ไม่เหมือนกับกระบวนการจัดเรตติ้งที่ต้องมีขั้นตอนเสนอให้แก้ไขตัดทอนก่อน ซึ่งการ “ไม่อนุญาตให้ฉาย” เป็นอำนาจแยกต่างหากจากกระบวนการจัดเรตติ้ง

หลังยื่นคำฟ้องต่อศาลเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2554 ทั้งผู้ฟ้องคดีและผู้ถูกฟ้องคดีใช้กระบวนการส่งเอกสารกลับไปกลับมาอยู่เป็นเวลานาน ขณะที่ภาพยนตร์ก็ยังนำออกไปฉายไม่ได้ จนเมื่อปี 2555 ผู้ฟ้องคดีเคยไปทวงถามความคืบหน้าจากศาลปกครองแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหว จนกระทั่งศาลปกครองเพิ่งออกหมายนัดมายังคู่กรณีเพื่อเข้ากระบวนการพิจารณาคดีครั้งแรก ในวันที่ 3 ธันวาคม 2558 เวลา 10.30 น.

ทั้งนี้การพิจารณาคดีนัดแรก เกิดขึ้นหลังทั้งสองฝ่ายจัดส่งเอกสารหลักฐานทั้งหมดให้ศาลเรียบร้อยแล้ว โดยในวันนั้นทั้งสองฝ่ายจะมีโอกาสแถลงประเด็นข้อต่อสู้ต่อศาลด้วยวาจา เพื่อให้ศาลได้ใช้ดุลพินิจเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ตุลาการผู้แถลงคดีจะแถลงความเห็นว่าคดีนี้ควรจะตัดสินอย่างไร ให้กับตุลาการที่มีอำนาจวินิจฉัยได้ฟังด้วย

5 ปีที่ผ่านมากับความคาดหวังที่อยากจะให้ผลงานของตนได้ออกสู่สายตา หรืออย่างน้อย ก็มีคำอธิบายที่ชัดเจนเพียงพอที่จะเข้าใจถึงเหตุผลของการ ไม่อนุญาติให้ฉาย 3 ธันวาคมนี้ กับครั้งแรกของศาลปกครองในการนัดพิจารณาคดี ขอให้เพิกถอนคำสั่งแบนหนัง Insects in the Backyard ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรนั้นคต้องคอยลุ้นกันต่อไปครับ

 

ขอบคุณที่มา : เพจ iLaw