“ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม” หนังสั้นปะหัว “เดอะ กู๊ด ไดโนซอร์” ลุ้นเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / “ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม” หนังสั้นปะหัว “เดอะ กู๊ด ไดโนซอร์” ลุ้นเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์

ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม

หนังพิกซาร์ ก็ย่อมมีอนิเมชั่นขนาดสั้นไอเดียแปลกใหม่ ปะหัวก่อนฉายหนังยาวอยู่เสมอ และกับหนังเรื่องล่าสุด “The Good Dinosaur ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก” ผลงานผู้กำกับ ปีเตอร์ ซอห์น ก็มีหนังแอนิเมชั่นขนาดสั้นที่ชื่อว่า “ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม” ของผู้กำกับ ซานเจย์ พาเทล ให้ได้ดูกันด้วย

“ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม” คือเรื่องราวจากประสบการณ์ของผู้กำกับซานเจย์ พาเทล ที่เล่าถึงเรื่องราวของเด็กอินเดีย-อเมริกันรุ่นแรกที่ความชอบในวัฒนธรรมตะวันตกกลายเป็นความขัดแย้งกับประเพณีของพ่อเขา ซานเจย์ได้ซึมซับโลกของการ์ตูนและคอมิกส์ ในขณะที่พ่อของเขาพยายามที่จะชักจูงเขาเข้าสู่การปฏิบัติตามวิถีแห่งฮินดู ความเบื่อหน่ายและไม่เต็มใจได้กลายเป็นการผจญภัยสุดตื่นตาตื่นใจ เมื่อเขาได้เข้าสู่การเดินทางที่เขาไม่เคยคาดคิด และกลับมาด้วยมุมมองใหม่ที่เขาทั้งคู่สามารถมีร่วมกัน

ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม “ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม” กำกับโดย ซานเจย์ พาเทล ลูกหม้อของพิกซาร์ แอนิเมชั่น สตูดิโอส์ ตั้งแต่ปี 1996 ในฐานะแอนิเมเตอร์ของ อะ บั๊คส์ ไลฟ์, ทอย สตอรี่ 2, มอนสเตอร์ อิงค์, ดิ อินเครดิเบิ้ลส์, ราทาทูอี้, คาร์ส, ทอย สตอรี่ 3 และ มอนสเตอร์ส ยูนิเวอร์ซิตี้ แถมยังเป็นหัวหน่ายฝ่ายแอนิเมชั่นของแอนิเมชั่นสั้นอีกหลายเรื่อง

ซานเจย์ ซูเปอร์ทีมและอนิเมชั่นสั้น “ซานเจย์ ซูเปอร์ทีม”  ก็ได้รับข่าวดีจากสถาบันออสการ์ว่าถูกคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 ภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นที่มีโอกาสจะถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ หากสามารถห้ำหั่นกับคู่ต่อสู้อีก 9 เรื่องจนสามารถเข้าสู่รอบ 5 เรื่องสุดท้ายจากการโหวตของเหล่าคณะกรรมการในวันที่ 30 ธันวาคม ก่อนที่จะมีประกาศอย่างเป็นทางการร่วมกับภาพยนตร์ที่จะถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาต่างๆในวันที่ 14 มกราคมปีหน้า โดยที่หนังสั้นที่มีคุณสมบัติในการถูกคัดเลือก ต้องเป็นหนังสั้นที่ชนะหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ระดับต้นๆที่ได้รับการรับรองจากออสการ์ หรือต้องผ่านการฉายในโรงภาพยนตร์เป็นเวลา 7 วัน

short animation
เปเปอร์แมน และ ฟีสท์

ก่อนหน้านี้พิกซาร์เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานี้จากภาพยนตร์ 10 เรื่อง และได้รับรางวัลไป 3 เรื่อง และยังไม่ชนะอีกเลยตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งตอนนี้ ดิสนีย์ ได้ถือว่าเป็นผู้นำในสาขานี้จากการที่บริษัทได้รับรางวัลชนะเลิศ 2 ครั้งจาก 3 ปีที่แล้ว จากเรื่อง “เปเปอร์แมน” ในปี 2013 และ “ฟีสท์” เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“The Good Dinosaur ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก” วันนี้ ในโรงภาพยนตร์ และในระบบดิสนีย์ ดิจิตอล 3 มิติ