หนังโลกที่เราอยากดู : Felt – ฝันร้าย…ในกายเธอ

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / หนังโลกที่เราอยากดู : Felt – ฝันร้าย…ในกายเธอ

Felt
ฝันร้าย…ในกายเธอ

Felt poster

“ชีวิตของฉันคล้ายตกอยู่ในฝันร้าย ทุกขณะที่กำลังตื่น  ทุกคราวที่หลับตาลง ฉันเหมือนย้อนไปมีชีวิตอยู่กับบาดแผลนั้นอีกครั้ง ฉันไม่เคยรู้สึกปลอดภัยเลย และฉันก็ไม่สามารถบอกได้ว่าอะไร ที่เป็นเรื่องจริงกันแน่ ทุกอย่างมันพร่าเลือนไปหมด ฉันนอนไม่หลับ ฉันทานอะไรไม่ลง ฉันรู้สึกแค่ว่ากำลังเดินอยู่ในโลกแห่งความฝัน …เหมือนกับมีภูติผีตามหลอกหลอนฉันอยู่”

คำพูดนี้ของ เอมี เอเวอร์สัน (Amy Everson) -ศิลปินสาวผู้เป็นทั้งนักแสดงนำ และคนเขียนบทร่วม- ดูจะสามารถเปิดฉากเรื่องเล่าในหนังเฟมินิสต์/ไซโคธริลเลอร์ของ เจสัน แบงเกอร์ (Jason Banker) -คนทำหนังเจ้าของผลงาน ธริลเลอร์เขย่าขวัญอย่าง Toad Road (2012)- ได้อย่างหลอกหลอน และตรงประเด็นที่สุด

Felt 03

เพราะมันเล่าถึง เอมี (เอเวอร์สัน) หญิงสาว ผู้หมกมุ่นกับการประกอบสร้าง ‘ตัวตนใหม่’ ขึ้นมาผ่านบรรดาเครื่องแต่งกายสุดเฮี้ยนชวนเหวอ (เช่น ชุดแนบเนื้อที่ห้อยอวัยวะเพศชาย- ปลอมเอาไว้ตรงกลางหว่างขา) เพื่อใช้เป็นเครื่องมือต่อสู้กับบาดแผล ในจิตใจอันเป็นผลมาจากประสบการณ์การถูกล่วงละเมิดทางเพศ ของเธอ ซึ่งเรื่องราวยิ่งซับซ้อนมากขึ้นไปอีกขั้น เมื่อจู่ๆ เธอก็ตัดสินใจเป็นแม่นมั่นว่า ถึงเวลาเปิดเผยตัวตนนี้ให้ผู้ชายแสนดีของเธอ ได้รับรู้เสียที!

Felt 01

“ชุดพวกนี้เริ่มต้นมาจากการเป็นแค่ชุดที่ฉันทำขึ้นมาขำๆ น่ะ”  เอเวอร์สันพูดถึงงานศิลปะฝีมือเธอที่ถูกใช้ในหนังเรื่องนี้ “แต่คอนเซ็ปต์ของมันกลับไปโดนใจแบงเกอร์เข้าอย่างจัง จนทำให้เขา อยากสำรวจมัน ซึ่งฉันคิดว่าเหตุผลที่งานศิลปะส่วนใหญ่ของฉันมี พื้นฐานมาจากอวัยวะที่บ่งบอกถึงเพศและร่างกายมนุษย์ เป็นเพราะ ฉันพยายามที่จะควบคุมสิ่งที่เคยทำลายชีวิตฉัน” ซึ่งก็หมายถึงภาพความทรงจำขณะที่เธอกำลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ อันก่อให้เกิดเป็น สภาวะตึงเครียดทางจิตใจที่เรียกว่า PTSD (Posttraumatic stress disorder) ไม่ต่างกับตัวละคร

Felt 04

“สำหรับฉัน มันคือรูปแบบหนึ่ง ของการเยียวยานะ เพราะคุณอาจกลายเป็น ‘ตัวอันตราย’ (ทั้งกับ ตัวเองและผู้อื่น)ได้ ถ้าคุณเริ่มกีดกันคนที่คุณรักหรือแม้แต่ปฏิเสธ สิ่งที่ทำร้ายคุณ คุณก็จะกลายเป็นปิศาจที่คุณพยายามต่อสู้ด้วยไปใน ที่สุด” เธอจึงตัดสินใจตามแบงเกอร์เข้าป่าไปเพื่อถ่ายทำหนังเรื่องนี้ อยู่นานเป็นปี โดยไม่มีการเขียนบทเอาไว้ล่วงหน้า ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะ ดึงเอา ‘ตัวตน’ ของเอเวอร์สันออกมาให้ได้ในแบบที่เธอเป็นจริงๆ “ผมชอบที่จะไม่วางแผนอะไรไว้เลย ซึ่งมันก็อาจเป็นได้ทั้งข้อบกพร่องที่สุดและจุดแข็งที่สุดในเวลาเดียวกัน” แบงเกอร์หัวเราะ

Felt 02

อย่างไรก็ดี เทคนิคนี้ดูจะประสบผลสำเร็จไม่น้อย เพราะแบงเกอร์สามารถร้อยเรียงเรื่องราวและทำให้ผู้ชมหันไปสำรวจชุดความคิดต่างๆ ในสังคมเพศชายเป็นใหญ่ที่นำมาซึ่งปัญหาการล่วงละเมิด ทางเพศได้อย่างน่าสนใจ ขณะที่เอเวอร์สันก็ได้รับเสียงชื่นชมและ รางวัลด้านการแสดงจากหลายเวที “มันถือเป็นเกียรติอย่างมาก เลยนะ เพราะจริงๆ มันก็เป็นแค่เรื่องส่วนตัวของฉัน แต่การมีคน มาเข้าใจ เป็นห่วงเป็นใย หรือครุ่นคิดกับมันจนตระหนักได้ว่า ชีวิตฉันต้องต่อสู้กับอะไรมาบ้าง -ซึ่งเป็นสิ่งเดียวกับที่ผู้หญิงหลายคน ต้องเผชิญมาอย่างโดดเดี่ยว- ถือเป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก”  ซึ่งแบงเกอร์ก็กล่าวสรุปว่า “สำหรับผม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำหนัง เรื่องนี้ก็คือ มันสามารถทำให้เธอกลับมามีความสุขได้นี่แหละ”

จากนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 162 (ก.ค. 2558)