ดูหนัง.com Recommended : 88 ลืมไป…ว่าเคย ‘ฆ่า’ ค่ะ!

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนังลงแผ่น / ดูหนัง.com Recommended : 88 ลืมไป…ว่าเคย ‘ฆ่า’ ค่ะ!

ดูหนัง.com Recommended

88

ลืมไป…ว่าเคย ‘ฆ่า’ ค่ะ!

88

เกวน (แคททารีน อิซาเบลล์ เจ้าแม่หนังสยองขวัญชาวแคนาดาจากแฟรนไชส์ Ginger Snaps) รู้สึกงงๆ กับเหตุการณ์ข้างหน้าที่เกิดขึ้น เธอชักปืนขึ้นมายิงพนักงานเสิร์ฟเมื่อตำรวจเดินเข้ามาใกล้โดยอัตโนมัติ เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปืนมาอยู่ในกระเป๋าได้อย่างไร เมื่อหนีกลับมายังโรงแรม เธอก็พบศพในห้องนั้น ซึ่งนึกไปนึกมานั้นคือแฟนของตัวเธอเอง แถมฉับพลันก็มีคนมาไล่ฆ่าเธออย่างไม่ลดละ…จนตัวเธอต้องออกตามล้างแค้น ไปพร้อมๆ กับการฟื้นคืนความจำที่หายไป

88 - 03

แม้พล็อตว่าด้วยนักฆ่าความจำเสื่อมจะดูคุ้นๆ อยู่บ้าง แต่ 88 หนังแอ็กชั่น/ธริลเลอร์ของผู้กำกับสาว เอพริล มูลเลน นางแบบและนักแสดงจากซีรีส์ Good God ทาง HBO ก็โดดเด่นด้วยกลิ่นอายแบบเฟมินิสต์จ๋า บวกกับความโหดเลือดสาด ที่ได้อิทธิพลจาก เควนติน ทารันติโน ผู้กำกับที่เธอหลงใหล

ใน 88 ได้หยิบเอาอาการ Fugue State หรือภาวะจิตคนเลือกที่ละทิ้งสิ่งแวดล้อมเดิมไปสู่สถานที่ใหม่จนหลงลืมหรือสับสนในตัวตนเก่า-ใหม่ของตนเอง เพื่อเล่าเรื่องการล้างแค้นของตัวละครที่อยู่ในสภาวะกระทำไปตามสัญชาตญาณโดยไม่รู้ตัว โดยสร้างโลกสองใบที่ต่างกันสุดขั้วและเล่าในลักษณะคู่ขนาน ที่มูลเลนบอกว่าเพื่อจำลองสภาวะกึ่งจริงกึ่งล่วงของจิตที่ไม่ปกติในตัวเกวนนั่นเอง (ซึ่งนักวิจารณ์หลายคนก็บอกว่า คล้ายคลึงกับสไตล์งานของผู้กำกับร่วมชาติอย่าง เดวิด ลินซ์ และ เดวิด โครเนนเบิร์ก เสียเหลือเกิน)

88 - 01

…จากนางงามสู่ผู้กำกับ (แซ่บ)

หลังได้รับตำแหน่ง ‘มิสทีนไนแอการา’ มูลเลนก็ได้เล่นบทเล็กๆ ในหนังของ โครเนนเบิร์ก อย่าง A History of Violence (2005) ก่อนจะฟอร์มทีมกับ ทิม ดอยรอน ก่อตั้ง Wango Film ทำหนังในบ้านเกิด เมืองไนแอการาฟอลล์, ออนตาริโอ นั่นแล โดยแจ้งเกิดจาก Rock, Paper, Scissors: The Way of the Tosser หนังตลก-ปลอมสารคดีว่าด้วยความสัมพันธ์ของเพื่อนซี้สามคนที่มีเป้าหมายคือการชนะทัวร์นาเม็นต์เป่ายิ้งฉุบ!

Mullen
เอพริล มูลเลน

โดยในปี 2012 มูลเลนถูกบันทึกไว้ว่า เป็นผู้กำกับหญิงอายุน้อยที่สุดที่ทำหนังสามมิติแบบ Stereoscopic 3D (3 มิติแบบแยกการเห็นของทั้งสองตา) 100 เปอร์เซ็นต์ทั้งเรื่องในหนังซอมบี้ Dead Before Dawn 3D แม้จะได้รับคำวิจารณ์ย่ำแย่ แต่ก็ไปได้ดีในตลาดโลกจนตัวเธอถูกจดจำในฐานะผู้กำกับหนังเกรดบีแสนคัลต์ในที่สุด

“ฉันเป็นแค่คนที่รักคลั่งไคล้หนังมากๆ และรักที่จะชมในทุกแนวภาพยนตร์ มันจึงเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นในการนำพาตัวเองไปท้าทายในการทำหนังแนวใหม่ๆ อยู่เสมอ” โดยล่าสุดมูลเลนก็มีหนังเขย่าขวัญอย่าง Farhope Tower ออกฉาย และมีอีกสองเรื่องที่ถ่ายทำเสร็จแล้ว ซึ่งรวมถึง Badsville หนังดราม่าอาชญากรรมที่แสดงโดย โรเบิร์ต แนปเปอร์ (ที-แบ็ก ใน Prison Break) อีกด้วย

April Mullen
ขณะกำกับ 88
พิเศษ! เพียงสแกน QR Code หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ doonung.com/bioscope
กรอกรายละเอียดส่วนตัว พร้อมรหัสชมภาพยนตร์ประจำเดือนธันวาคม
ก็สามารถทดลองชมภาพยนตร์ที่ ดูหนัง.คอมและ BIOSCOPE คัดเลือกมาให้ชมฟรีประจำทุกเดือน
รหัสดูหนังประจำเดือนธันวาคม 9NW4PG (หมดเขต 31 ธ.ค. 58)