เมื่อแอนิแมชั่น (ก้างปลา) ถูกยกให้เป็น หนังไซ-ไฟยอดเยี่ยมปี 2015

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังฮอลลีวูด / เมื่อแอนิแมชั่น (ก้างปลา) ถูกยกให้เป็น หนังไซ-ไฟยอดเยี่ยมปี 2015

เมื่อแอนิแมชั่น (ก้างปลา)

ถูกยกให้เป็น หนังไซ-ไฟยอดเยี่ยมปี 2015

โดย Okami.G

WOT

สิ้นปีแบบนี้ก็เป็นช่วเวลาที่คอหนัง นักวิจารณ์ และสำนักข่าวหลายๆ แห่งออกมาจัดอัดดับหนังเยี่ยมประจำปี 2015 กัน ซึ่งล่าสุดนี้เว็บ Business Insider ก็จัดให้แอนิเมชั่นเรื่องสั้นที่ไปเปิดตัวในเทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี และมีความยาวเพียง 16 นาทีอย่าง World of Tomorrow เป็นหนังไซ-ไฟดีเด่นแห่งปี 2015

WOT 02

นี่คือผลงานของ ดอน เฮิร์ตซ์เฟลด์ต (Don Hertzfeldt) นักทำแอนิเมชั่นเรื่องสั้นผู้เคยชิงออสการ์มาแล้วจากผลงานอย่าง Rejected แอนิเมชั่นรวมเรื่องสั้นแบบโหด ๆ นั่นเอง (ชม Rejected ได้ ที่นี่) สไตล์ของเฮิร์ตซ์เฟลด์ตค่อนข้างมีเอกลักษณ์ชัดเจน โดยเฉพาะตัวละครแบบที่เรียกกันว่า Stick-Figure (สติ๊ก ฟิกเกอร์) หรือที่เราอาจจะคุ้นหูกันมากกว่าว่า ตัวการ์ตูนก้านไม้ขีดแบบเด็กอนุบาล (บางคนก็เรียกว่าตัวการ์ตูนก้างปลา)

world-of-tomorrow

โดย World of Tomorrow เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาววัย 4 ขวบชื่อ เอมิลี่ ผู้เข้าไปผจญภัยในความคิดสุดโต้งถึงโลกอนาคตอันแสนไกลของพร้อมกับตัวโคลนในเวอร์ชั่นที่แก่กว่าของเธอเอง เอมิลี่ ที่ให้เสียงพากษ์โดย วิโนน่า เม (Winona Mae) หลานสาวของเฮิร์ตซ์เฟลด์ตเอง ที่นอกจากจะพากย์แบบไม่มีสคริปต์ตายตัวแล้ว หนูน้อยวิโนน่ายังช่วยวาดตัวการ์ตูนนี้ขึ้นมาพร้อมกับเฮิร์ตซ์เฟลด์ตอีกด้วย

WOT 01

ความน่าเชื่อถือในระดับหนังไซไฟของ World of Tomorrow นั้นเรียกได้ว่ามีแบบครบรส คุณสามารถเจอทุกสิ่งได้ในนี้ตั้งแต่เอเลี่ยน ไปจนถึงหุ่นยนต์ ที่โดดเด่นที่สุดก็คือความเป็นพาราด็อกซ์ของเนื้อเรื่อง ซึ่งพูดถึงทฤษฎีความขัดแย้งที่มักจะเริ่มด้วยไอเดียเจ๋งๆดูเป็นจริงได้ แต่ก็จบด้วยความขัดแย้งที่ทำให้มันไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ ซึ่งในที่นี้หนังได้เล่าทฤษฎีพาราด็อกซ์ผ่านตัวละครหลักอย่างเอมิลี่ ที่เป็นความคิดของเด็ก จินตนาการเหนือจริง แต่ก็มีตัวขัดแย้งเป็นเวอร์ชั่นโคลนซึ่งเป็นวัยผู้ใหญ่นั่นเอง

WOT 04

และนี่คือสิ่งที่แอนิเมชั่นเรื่องสั้นยาวแค่ 16 นาทีอย่าง World of Tomorrow ให้คนดูได้สัมผัสถึงหลักการไซ-ไฟหลุดโลกของจริงมากกว่าแค่ตัวการ์ตูนก้านไม้ขีด ไม่แน่ว่างานนี้ ดอน เฮิร์ตซ์เฟลด์ต อาจได้เข้าชิงออสการ์สาขาแอนิเมชั่นขนาดสั้นอีกครั้งก็เป็นได้

ดูตัวอย่าง หรือชมแบบ VOD ได้ ที่นี่ 
คลิปบางส่วนของ World of Tomorrow

ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์และบันเทิงแบบเจาะลึกได้
ทางรายการ Entertainment Now
วันจันทร์ ถึง ศุกร์ – เวลา 8.00-9.00 น. ทางช่อง MONO 29

Entertainment Now